1 23

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

  • On 24/02/2019

-

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Báo chí Việt Nam đồng loạt loan tin, ngày 23 Tháng Hai, 2019, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An đã khởi tố, bắt giam và khám xét nhà ở hai ông Trương Minh Tuấn, phó Ban Tuyên Giáo, cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, cùng người tiền nhiệm là ông Nguyễn Bắc Son, bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông (nhiệm kỳ 2011-2016) để điều tra về tội “vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.”

Công an khám xét nhà ông Nguyễn Bắc Son ở Ngõ 36 C1, phố Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Hình:Tuổi Trẻ)

Theo nhà chức trách, những sai phạm của cả hai ông Son và Tuấn được xác định xảy ra khi ông Son đang là bộ trưởng, ông Tuấn là thứ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, đều liên quan đến thương vụ MobiFone mua 95% Cổ Phần Công Ty Cổ Phần Nghe Nhìn Toàn Cầu (AVG), mà các quyết định khởi tố đã được Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao phê duyệt từ Tháng Bảy, 2018.

Trước đó, theo Báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Bắc Son đã lần lượt bị cách chức Ủy Viên Trung Ương đảng khóa XI và bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông nhiệm kỳ 2011- 2016, xóa tư cách nguyên bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông cùng nhiệm kỳ.

Bộ Chính Trị CSVN cũng quyết định thi hành kỷ luật ông Trương Minh Tuấn bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức bí thư Ban Cán Sự đảng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Tin cho biết, hồi cuối Tháng Tư, 2018, Thanh Tra Chính Phủ CSVN đã bàn giao hồ sơ, tài liệu thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG cho cơ quan điều tra Bộ Công An.

Nhà ông Trương Minh Tuấn ở số 167, ngõ Quan Thổ 1, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội cũng bị cơ quan điều tra khám xét. (Hình:Tuổi Trẻ)

Theo kết luận thanh tra, Mobifone đã mua AVG là “vi phạm kinh tế rất nghiêm trọng.” Dự án có tổng mức đầu tư là 8,900 tỷ đồng ($383 triệu 478 ngàn), tuy nhiên những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone “dẫn đến nguy cơ hiện hữu gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp này khoảng 7,006 tỷ đồng ($301 triệu 870 ngàn)… làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và các năm tiếp theo.”

Trong đó, lợi nhuận hoạt động tài chính năm 2016 so với 2015 là gần 322 tỷ đồng ($13 triệu 874 ngàn), số lỗ đến 2017 là hơn 1,900 tỷ đồng ($81triệu 866 ngàn), đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa Mobifone.

Liên quan vụ án xảy ra Tổng Công Ty Viễn Thông MobiFone và các đơn vị liên quan, nhà chức trách đã khởi tố gần 10 cán bộ, trong đó có ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc MobiFone; bà Phạm Thị Phương Anh, cựu phó tổng giám đốc; ông Lê Nam Trà cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên, cựu tổng giám đốc MobiFone và ông Phạm Đình Trọng, cựu vụ trưởng Quản Lý Doanh Nghiệp, Bộ Thông Tin Và Truyền Thông.

Nguồn: Báo Người Việt

Nghệ an Nợ công Hà Nội chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam