Vn dak lak kiem lam go lau 1

Hạt trưởng kiểm lâm ở Đắk Lắk bị bắt, chi cục trưởng vội trả gỗ lậu

 Ông chi cục trưởng Chi Cục Kiểm Lâm tỉnh Đắk Lắk vừa giao 8 khối gỗ lậu không có giấy tờ cho cơ quan điều tra vì sợ vạ lây.

Ngày 24 Tháng Tám, nói với báo VietNamNet, ông Y Sy H’Đơk, chi cục trưởng Chi Cục Kiểm Lâm tỉnh Đắk Lắk, xác nhận đã giao nộp Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Đắk Nông 8 khối gỗ không có giấy tờ.

Theo ông Y Sy, đây là số gỗ lậu do ông Bùi Văn Khang, hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm huyện Cư M’gar, vừa bị bắt khẩn cấp do liên quan đến trùm gỗ Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu,” 50 tuổi, ngụ thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) “mua giúp cho gia đình.”

Ông Y Sy biện minh, do gia đình có nhu cầu dựng một căn nhà gỗ nên vợ ông đã hỏi lãnh đạo một số Hạt Kiểm Lâm ở Đắk Lắk nhờ mua gỗ. Vào khoảng Tháng Tư, 2018, ông Khang lúc đó là hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm huyện Buôn Đôn đã nhận lời mua giúp.

Ông Khang sau đó đã chở đến nhà ông Y Sy tám cột gỗ cà chít, có đường kính 30-40cm, tổng khối lượng 8 khối, có dấu búa kiểm lâm.

“Tôi có hỏi vợ về giấy tờ việc mua bán, nhưng được nghe là ông Khang bảo chở gỗ về trước, giấy tờ làm sau. Tôi nghĩ gỗ có dấu búa, mua thanh lý thì có giấy tờ hợp pháp. Sau một thời gian dài, vợ tôi có nhắc ông Khang 2-3 lần về việc làm giấy tờ, chứ để lâu không yên tâm,” ông Y Sy cho hay.

Xe gỗ lậu của trùm gỗ Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”) bị Bộ Công An bắt giữ tại Cư Jút. (Hình: VietNamNet)

Cũng theo ông Y Sy, hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, 2018, cơ quan điều tra có xuống nhà ông làm việc.

“Số gỗ không có giấy tờ hợp pháp này, gia đình tự nguyện tạm thời để cơ quan điều tra thu giữ. Sau này, nếu số gỗ trên hợp pháp thì trả lại cho mình,” ông Y Sy nói.

Khi hỏi về giá trị số gỗ, ông Y Sy nói “không biết,” bởi do vợ “trực tiếp hỏi mua từ ông Khang.”

“Khang nói với vợ tôi ‘em có chỗ mua gỗ cho chị.’ Chủ yếu vợ tôi đứng ra giao dịch, tôi bận việc cơ quan nên không quan tâm lắm chuyện đó,” ông Y Sy giải thích thêm.

Trả lời về việc ông Khang mua gỗ không có giấy tờ từ Tháng Tư, 2018, và công an bắt vụ vận chuyển gỗ lậu của ông Phượng “râu,” đã lâu sao gia đình không trả sớm, ông Y Sy giải thích: “Nghe bà xã tôi nói, Khang mua từ đấu giá, hơn nữa, do người trong lực lượng kiểm lâm mua, nên tôi nghĩ đây là gỗ hợp pháp chứ ai lại nghĩ sự việc như vậy.”

Ông Y Sy cũng cho biết, về việc trả gỗ, ông đã “báo cáo miệng” trong cuộc giao ban lãnh đạo cơ quan.

Hầu hết gỗ của Phượng “râu” bị bắt ngày 27 Tháng Tư là gỗ tròn, còn tươi với khối lượng khoảng 40 mét khối. (Hình: VietNamNet)

Liên quan đến vụ bắt ông Bùi Văn Khang, trong thời gian là hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm huyện Buôn Đôn, ông Khang không chỉ xác nhận nhiều bảng kê không đúng quy định mà còn nhận “bồi dưỡng” hàng trăm triệu đồng.

Cũng theo báo VietNamNet, trước đó, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Đắk Nông bắt khẩn cấp ông Bùi Văn Khang (54 tuổi) để điều tra về hành vi nhận hàng chục khúc gỗ cùng hàng trăm triệu đồng từ trùm gỗ lậu Phượng “râu.”

Cơ quan điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ Tháng Tư đến Tháng Chín, 2017, ông Khang đã ký xác nhận không đúng quy định nhiều bản kê lâm sản cho công ty Thảo Trúc và Phượng “râu.” Đổi lại, họ cho ông Khang cả chục lóng gỗ cùng hàng trăm triệu đồng.

Vào sáng 27 Tháng Tư, Cục Cảnh Sát Môi Trường (C49), Văn Phòng Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra (C44, Bộ Công An) phối hợp công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang hai xe tải của Phượng “râu” vận chuyển gần 40 mét khối gỗ trái pháp luật.

Cơ quan điều tra đã vây ráp lán trại của Phượng “râu” tại tiểu khu 464, thuộc lâm phần vườn quốc gia Yok Đôn quản lý, nằm sát Đồn Biên Phòng 747. Đồng thời, lực lượng cũng khám xét khẩn cấp các điểm tàng trữ gỗ lậu của Phượng “râu” tại địa bàn huyện Cư Jút, thu giữ hàng trăm khối gỗ không có giấy tờ hợp pháp.

Có bảy bị can bị khởi tố để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Trong số đó, ông Phan Hữu Quyền (em ruột của Phượng “râu”) cùng ông Lê Văn Chính đã bỏ trốn và đang bị truy nã.

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản