2018 01 08t050256z 1599460349 rc147e92b750 rtrmadp 3 vietnam security 1

Hơn 30 tấn ‘thịt bẩn’ bị bắt giữ ở Cần Thơ

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của hơn 30 tấn thực phẩm tươi sống và đông lạnh, trong đó có hơn 700 kg đầu gà đông lạnh đã hết hạn sử dụng.

Ngày 18 Tháng Bảy, Phòng Cảnh Sát Môi Trường, công an thành phố Cần Thơ phát hiện một xe máy chở thực phẩm đông lạnh đi tiêu thụ nhưng không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Theo báo Người Lao Động ngay sau đó, lực lượng này đã phối hợp với Chi Cục Quản Lý Thị Trường Cần Thơ tiến hành kiểm tra cơ sở Hồng Thắm, ở phường Lê Bình, quận Cái Răng, phát hiện tại kho đông lạnh của cơ sở này đang lưu trữ các loại thực phẩm tươi sống và đông lạnh gồm: trâu, bò, heo, gà, dê, chim, vú heo,… không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trong đó, có 729 kg đầu gà đông lạnh hết hạn sử dụng; 612 kg thực phẩm gồm: dê, chim, vú heo, chân gà, mực, bò viên… không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra còn có hơn 29.5 tấn thực phẩm là trâu, bò heo, gà, cá… ngoại quốc có tem nhãn đơn vị nhập cảng. Song, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của toàn bộ thực phẩm trên.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản và tạm giữ toàn bộ thực phẩm tươi sống và đông lạnh các loại nói trên và giao cho cơ sở Hồng Thắm tự quản lý, bảo quản, chịu trách nhiệm.

Chim cút đông lạnh không rõ nguồn gốc. (Hình: Người Lao Động)

Liên quan thực phẩm không rõ nguồn gốc, cùng ngày Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Sài Gòn có văn bản gửi ủy ban 24 quận, huyện đề nghị “tăng cường kiểm tra các điểm bán ‘gà mái đẻ’ nhỏ lẻ dọc các tuyến đường đã được báo chí phản ánh thời gian qua  và báo cáo về ban trước ngày 31 Tháng Bảy.”

Theo đó, thời gian qua, tại Sài Gòn có tình trạng một số điểm bán gà mái với đặc điểm giết mổ sẵn, không đầu, không chân với giá rất rẻ từ 40,000- 50,000 đồng/kg. Do giá quá rẻ so với gà trong nước nên bị nghi ngờ về chất lượng, một số ý kiến còn cho rằng đây là loại gà dành cho chó, mèo, không dùng làm thực phẩm cho người.

Nói với báo Người Lao Động, bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Sài Gòn, cho biết thịt gà nhập cảng nói chung và “gà mái đẻ” nói riêng có giá rẻ là do thói quen tiêu dùng ở các nước khác nhau. Gà mái đẻ là gà đã hết chu kỳ khai thác trứng, thịt dai người tiêu dùng nước ngoài không chuộng nên giá rẻ.

“Tuy nhiên, người tiêu dùng chỉ nên mua hàng ở nơi có nguồn gốc rõ ràng như: sạp trong chợ, cửa hàng, siêu thị,… Không nên mua hàng bán rong, hàng trôi nổi thì không bảo đảm điều kiện kinh doanh, bảo quản để bảo đảm an toàn thực phẩm,” bà Lan khuyến cáo.

Chủ một doanh nghiệp chuyên kinh doanh thịt nhập cảng tại Sài Gòn cho biết, hiện giá nhập cảng gà mái đẻ từ Nam Hàn, Mỹ chỉ $1/kg, cộng thêm thuế 20%, phí các loại thì giá chưa tới 30,000 đồng/kg nên cạnh tranh rất tốt trên thị trường. Trong khi đó, giá gà mái đẻ tại Việt Nam giết mổ sẵn có giá lên đến 100,000 đồng/kg, tương đương với loại “gà ta” đang bán trên thị trường Việt Nam.

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Trung Quốc Cộng sản