Vn xac lon hoi thoi

Hải Phòng: Sông bốc mùi hôi thối vì xác lợn chết, chính quyền bất lực

-

Từ giữa Tháng Tư đến nay, mỗi ngày có hơn chục xác lợn (heo) chết đã bị phân hủy trôi về vùng sông Hóa gây ô nhiễm nặng, nhưng chính quyền huyện Vĩnh Bảo bất lực không thể ngăn chặn, tiêu hủy.

Ngày 10 Tháng Năm, 2019, người dân huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) nói với báo chí, khu vực cầu phao sông Hóa, đoạn qua xã Cổ Am (huyện Vĩnh Bảo) có rất nhiều xác lợn chết, bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Theo báo VNExpress, tại khu vực trên có nhiều xác lợn chứa trong bao tải hoặc không cần bao bọc gì vứt thẳng xuống sông, nổi lềnh bềnh, trôi theo dòng nước chảy từ thượng nguồn đổ ra cửa biển Thái Bình, nhưng đến đoạn cầu phao sông Hóa thì bị chặn lại, lẫn cùng các loại rác thải khác, ruồi nhặng bám đầy phía trên.

“Mỗi khi qua cầu phao sông Hóa, tôi phải phóng xe thật nhanh để tránh mùi hôi thối đến phát ói. Xác lợn trôi dạt về ngày càng nhiều nhưng không có giới hữu trách thu gom,” một người dân địa phương nói.

Giải thích với báo VNExpress, ông Nguyễn Văn Nhưỡng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Vĩnh Bảo, cho rằng sông Hóa chảy qua bốn tỉnh, thành là Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình và Hải Phòng và từ giữa Tháng Tư đến nay, một số gia đình chăn nuôi ở thượng nguồn có lợn chết do dịch tả heo Châu Phi, không ý thức đã ném hàng trăm xác lợn chết xuống sông.

“Tất cả số lợn chết trôi về tụ tại cầu phao sông Hóa. Ủy Ban Nhân Dân huyện Vĩnh Bảo đã chi cả trăm triệu đồng để khử trùng thu gom, tiêu hủy số lợn này. Tuy nhiên, xác lợn chết trôi về ngày càng nhiều, huyện vớt không xuể,” ông Nhưỡng nói.

Ông Đào Nguyên Linh, chủ tịch xã Cổ Am (huyện Vĩnh Bảo) xác nhận với báo Gia Đình và Xã Hội: “Mỗi ngày có khoảng hơn chục con lợn chết trôi sông. Tính đến thời điểm này, xã đã phối hợp với các phòng ban của huyện tiêu hủy hàng trăm con.”

Chiều cùng ngày, trả lời báo chí Việt Nam, ông Phạm Văn Lập, giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Hải Phòng, chỉ nói “sẽ cử các đơn vị chuyên môn về phối hợp với huyện Vĩnh Bảo tìm phương án xử lý số lợn chết trôi trên sông Hóa.” 

Nguồn: Báo Người Việt