Gia lai

Gia Lai: Cán bộ giành mua ‘đất cho người nghèo’ rồi bán lại

 Nhiều cán bộ ở Gia Lai xin cấp phần đất dành cho người nghèo rồi sau đó đem cho thuê hoặc rao bán theo giá thị trường.

Báo Người Lao Động cho hay, từ năm 2013, Ủy Ban tỉnh Gia Lai đã giao 533 lô đất tại phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, cho cán bộ, công chức có thu nhập thấp để xây dựng nhà ở (còn gọi là “khu thu nhập thấp”).

Theo quy định, người được cấp đất tại đây phải là cán bộ, công chức chưa có nhà ở, thu nhập thấp; hộ nghèo, cận nghèo khu vực thành thị. Khi nhận được đất phải xây dựng nhà ở trong vòng 18 tháng, sử dụng đủ 10 năm mới được bán, sang nhượng, còn nếu chưa đủ thì phải trình ủy ban huyện phúc trình tỉnh “xử lý từng trường hợp.”

Tuy nhiên, nhiều cán bộ có nhà, đất vẫn “lách quy định” để tranh phần. Thanh tra tỉnh Gia Lai xác định nhiều trường hợp là cán bộ của các sở, ngành thuôc tỉnh đã có nhà ở, giàu có vẫn làm đơn xin cấp đất. Sau khi bị phanh phui, những người trên đã bị thu hồi quyền sử dụng đất.

Nói với báo Người Lao Động, một cán bộ đang công tác tại ủy ban phường Thắng Lợi cho biết, chỉ có khoảng 30% cán bộ được cấp đất là có nhu cầu thực sự về nhà ở. Sau khi được cấp, nhiều người chây lì không xây dựng đúng thời gian quy định. Hoặc xây dựng theo kiểu đối phó, xây xong rồi cho thuê hoặc đóng cửa để không. Nhiều cán bộ sau khi xây nhà đã công khai rao bán vượt quy định.

Theo tường thuật của báo Người Lao Động, ngày 25 Tháng Sáu, khi phóng viên tới căn nhà cấp 4 tại “khu thu nhập thấp” mà ông H. rao bán trên mạng. Ông H. giới thiệu mình là cán bộ một xã ở thành phố Pleiku, vợ là giáo viên, được cấp 150 mét vuông và đã xây dựng nhà cấp 4 để ở nhưng “do thất bại trong làm ăn nên bán.”

Ông H. giao kèo, do chưa đủ thời gian (sử dụng 10 năm) theo quy định để bán nên ông bán giá rẻ là 650 triệu đồng, hai bên chỉ làm hợp đồng ủy quyền sử dụng tài sản, đủ thời hạn 10 năm mới làm thủ tục sang tên. “Quy định thế nhưng mình vẫn lách được. Ở đây mấy người cũng bán như vậy rồi,” ông H. khẳng định.

Ông Lê Văn Quang, chủ tịch phường Thắng Lợi, nói với báo chí rằng đã có thông tin nhiều người dân ở “khu thu nhập thấp” sang nhượng quyền sử dụng đất.

“Họ chỉ thỏa thuận giữa các bên, không có chứng thực của chính quyền, trên giấy tờ thì vẫn đúng tên người được cấp. Địa phương đã tuyên truyền, khuyến cáo người dân không nên tham gia mua bán, giao dịch, sang nhượng đất tại khu vực này vì sẽ gặp nhiều rủi ro, nảy sinh tranh chấp,” ông Quang cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Kim Đại, phó chủ tịch thành phố Pleiku, cho biết chưa nghe thông tin về việc người dân được cấp đất tại “khu thu nhập thấp” rao bán, sang nhượng quyền sử dụng đất. Nếu có thì trái phép. Sau khi tiếp nhận phản ánh từ phóng viên, ông Đại hứa sẽ cho người kiểm tra cụ thể. 

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản