Safe image 8 2

Gạo Việt Nam vào Trung Quốc sẽ bị đánh thuế nhập khẩu lên đến 50%

Xuất khẩu nhiều mặt hàng, đặc biệt là nhóm hàng nông, lâm, thủy sản sang Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng khả quan trong thời gian tới, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo Bộ Công Thương, Xuất khẩu (XK) nhóm hàng nông, lâm, thủy sản sang Trung Quốc trong tháng cuối năm tăng cao bởi nhu cầu hàng hóa phục vụ các dịp lễ, tết cuối năm khiến các nhà nhập khẩu Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động mua vào. 

Trong nhóm hàng thủy sản, do nhu cầu sử dụng sản phẩm thủy sản của Trung Quốc đang ở mức cao, đặc biệt là mặt hàng cá tra, cá ngừ, tôm đông lạnh, cá đóng hộp tẩm gia vị... 

Với mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực là gạo, từ đầu năm 2018 đến nay, cơ cấu các mặt hàng gạo XK của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đã có sự thay đổi đáng kể so với cùng kỳ năm 2017 khi giảm gạo nếp, gạo trắng và tăng mạnh gạo thơm, gạo đồ. 

Đáng chú ý, từ ngày 1.7.2018, thuế nhập khẩu với tất cả loại gạo nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam vào thị trường Trung Quốc chịu thuế suất ở mức 40%-50% (riêng tấm có thuế NK là 5%). 

Với mặt hàng rau quả, từ cuối tháng 10 đến nay, XK các loại hoa quả trái cây vùng nhiệt đới sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái đang gia tăng đáng kể. Lượng sản phẩm tham gia giao dịch đạt khoảng 1.500 tấn/tuần, tăng hơn 30% so với những tuần trước đó.

Dự báo, từ nay đến hết năm 2018, XK hoa quả trái cây sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái sẽ liên tục tăng do nhu cầu của các đối tác Trung Quốc có xu hướng tăng với chủng loại đa dạng gồm: Xoài, cam vỏ xanh, măng cụt, sầu riêng, vú sữa, chôm chôm, hồng xiêm, sơ ri, nhãn da bò...

Trung Quốc đang thay thế NK tiểu ngạch bằng chính ngạch

Theo Bộ Công thương, hiện nay kim ngạch NK nông sản của Trung Quốc chiếm 1/10 kim ngạch thương mại nông sản toàn cầu, với tốc độ tăng trưởng NK bình quân 8,8%/năm. 

Các chuyên gia thương mại cũng khuyến cáo, dần thói quen NK nông sản tiểu ngạch theo kiểu “cõng” hàng qua cửa khẩu sẽ được thay thế bằng NK chính ngạch với các hàng rào kỹ thuật khắt khe.

Chính vì vậy, các DN muốn xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quôc cần thực hiện mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap hay theo đơn đặt hàng của phía bạn nhằm đáp ứng đầy đủ các quy định về kiểm nghiệm, kiểm dịch ngày càng nghiêm ngặt của Chính phủ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các DN cần xây dựng hình ảnh sản phẩm, thương hiệu, bao bì, nhãn mác đúng quy định. Điều đáng nói là cần thực hiện thương mại điện tử để giảm chi phí và mở rộng thị trường một cách hợp lý, chi phí rẻ.

Nguồn: viettoday.

chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Trung Quốc Mỹ Hà Nội Sài Gòn Cộng sản quốc hội