Vn dung thuoc trung quoc lam thuoc tay 1

Dùng thuốc Trung Quốc để sản xuất thuốc Tây giả, bị truy tố

  • On 24/09/2018

Một nhóm người đã bị viện kiểm sát ở Sài Gòn truy tố vì đã nhẫn tâm mua thuốc Trung Quốc mang về đóng gói thành thuốc Tây giả bán cho người bệnh ở Việt Nam.

Ngày 22 Tháng Chín, 2018, Viện Kiểm Sát Nhân Dân ở Sài Gòn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố nhóm người gồm các ông, bà Trần Thị Minh Hằng (56 tuổi, ở quận 11, Sài Gòn), Trần Hữu Đông (50 tuổi, chồng bà Hằng), Trần Hữu Tâm (53 tuổi, anh ông Đông), Dương Hồng Sơn (42 tuổi, quê Phú Yên), Nguyễn Đình Thanh (48 tuổi, quê Bình Định), Võ Văn Thao (41 tuổi, quê Tây Ninh) cùng về tội “Sản xuất hàng giả là thuốc chữa bệnh, phòng bệnh.” Ông Thao được tại ngoại, các bị can còn lại đang bị giam tại nhà tù Chí Hòa.

Theo báo Người Lao Động, ngày 20 Tháng Chín, 2017, Phòng Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Kinh Tế-Tham Nhũng, Công An ở Sài Gòn, bắt quả tang ông Tâm đang dùng xe gắn máy chở hai thùng giấy chứa 230 hộp vitamin C giả một nhãn hiệu nổi tiếng.

Khám xét nhà ông Tâm, công an thu giữ 350 hộp thuốc Tây giả chưa kịp tiêu thụ cùng nhiều máy móc, công cụ sản xuất thuốc giả. Khai với công an, ông Tâm cho biết số thuốc này là thuốc giả do bà Hằng sản xuất và mình chỉ vận chuyển giao cho các nhà thuốc ở tỉnh Phú Yên tiêu thụ.

Công an khám xét khẩn cấp nhà vợ chồng bà Hằng. Tại đây vợ chồng bà này khai nhận, bắt đầu sản xuất ba loại thuốc giả các thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài từ Tháng Mười, 2016, bằng cách cho ông Tâm ra chợ đầu mối ở quận 10, gom thuốc Tây nội địa giá rẻ mang về bóc tách rồi dán nhãn các thương hiệu nổi tiếng, sau đó đóng hộp. Bao bì và nhãn mác do ông Thao cung cấp. Thuốc giả sau khi sản xuất sẽ được chuyển ra Bình Định, Phú Yên tiêu thụ.

Số thuốc giả này, bà Hằng khai bán cho ông Sơn ở Phú Yên, ông Thanh ở Bình Định và một người tên Trường ở Nam Định. Khi cần mua hàng, nhóm người trên gọi cho bà Hằng để sản xuất. Sau đó, bà Hằng ra lệnh cho ông Tâm chở thuốc giả ra Bến Xe miền Đông gửi cho khách.

Bị can Trần Thị Minh Hằng. (Hình: Người Lao Động)

Từ lời khai trên, công an khám xét khẩn cấp nhà ông Sơn ở Phú Yên, thu giữ một lượng lớn thuốc Tây giả và vỏ thuốc các loại. Ông Sơn thừa nhận, có sáu thùng thuốc mua từ bà Hằng để sản xuất thuốc giả, còn lại do mình tự sản xuất.

Tương tự, khám xét nhà của ông Thanh ở tỉnh Bình Định, công an thu giữ một lượng lớn thuốc Tây nội địa và bao bì dùng để sản xuất thuốc giả.

Cả hai khai nhận, sau khi bán thuốc giả của bà Hằng thấy lợi nhuận quá lớn, ông Sơn và ông Thanh bắt đầu tự sản xuất thuốc giả của riêng mình bằng cách nhờ bà Hằng cung cấp nguyên liệu và bao bì để mình tự đóng gói.

Cụ thể, ông Sơn mua thuốc từ Trung Quốc mang về nhà đóng hộp cho ra thuốc giả thành phẩm rồi bán ngược lại cho bà Hằng. Tổng cộng, bà Hằng mua của ông Sơn 1,400 hộp thuốc nhãn hiệu nổi tiếng nhưng bên trong là thuốc Trung Quốc.

Riêng ông Thanh, ngoài việc đã tiêu thụ 1,000 hộp thuốc giả do bà Hằng sản xuất, còn tự sản xuất 2,000 hộp thuốc giả khác hiệu để bán ngược lại cho bà Hằng.

Khi bị bắt, ông Thao khai nhận từ đầu năm 2016 đã in cho bà Hằng 30,000 vỏ hộp của năm loại thuốc.

Tin cho biết, băng nhóm làm thuốc giả này khai nhận, các loại thuốc Tây giả do mình sản xuất đã được bán cho các nhà thuốc khắp nơi và phần lớn bán cho người bệnh.

Nguồn: Báo Người Việt

Trung Quốc Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam