Vn quang nam can bo xin deu

Doanh nghiệp chưa đầu tư đã bị huyện ở Quảng Nam ‘xin đểu’

Kêu gọi “ưu đãi” đầu tư nhưng khi doanh nghiệp vừa mới trình dự án đã bị Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình gửi “thư ngỏ” làm tiền với lý do hỗ trợ kinh phí đi “học tập kinh nghiệm” về quản lý dự án.

Ngày 30 Tháng Bảy, 2018, Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam có “thư ngỏ” gửi đến một doanh nghiệp thuộc tập đoàn BGR Group “xin đểu.”

Nội dung thư ngỏ viết: “Đội Kiểm Tra Quy Tắc là đơn vị sự nghiệp trực thuộc ủy ban huyện Thăng Bình và là cơ quan thường trực thực hiện công tác quản lý quy hoạch, quản lý hiện trạng, phối hợp và tham mưu xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, đất đai, khoáng sản… Nhằm thực hiện và tham mưu tốt cho ủy ban huyện trong công tác quản lý quy hoạch, quản lý hiện trạng, quản lý khoáng sản ở huyện thời gian tới, lãnh đạo đội tổ chức chuyến ‘học tập kinh nghiệm’ của các đơn vị trong và ngoài tỉnh, thực hiện tốt trong công tác quản lý để áp dụng và thực hiện ở địa phương. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí còn hạn chế nên đội mong được lãnh đạo doanh nghiệp hỗ trợ một phần kinh phí cho chuyến học tập kinh nghiệm này.”

Nói với báo Người Lao Động vào chiều 24 Tháng Chín, ông Đinh Văn Thu, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam, cho biết “đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm điểm đối với Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình vì đã tự ý gửi thư ngỏ đến doanh nghiệp để xin hỗ trợ kinh phí đi ‘học tập kinh nghiệm’ về quản lý dự án.”

Còn ông Bùi Trọng Nin, đội phó Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình, thừa nhận đơn vị của ông đã gửi “thư ngỏ” xin tiền đến doanh nghiệp. Tuy nhiên để giảm nhẹ trách nhiệm, ông Nin biện minh: “Sau khi gửi email, chúng tôi đã hủy thư ngỏ.”

Cũng theo ông Nin, đến thời điểm này, Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình “chưa tổ chức đi ‘học tập kinh nghiệm’ và cũng chưa nhận tiền hỗ trợ của doanh nghiệp nào khác. Sắp tới đây, nếu đơn vị có cử cán bộ đi học tập kinh nghiệm về quản lý dự án thì sẽ có tờ trình gửi ủy ban huyện.”

Báo Người Lao Động cho hay, doanh nghiệp bị “xin đểu” đang có dự án đầu tư tại huyện Thăng Bình. Cuối năm 2017, tập đoàn BGR Group tổ chức lễ công bố quy hoạch và cắm mốc ranh giới năm đồ án quy hoạch tại huyện Thăng Bình. Cả năm dự án khu thương mại, dịch vụ, khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, du lịch của tập đoàn này hiện vẫn chưa triển khai.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam khẳng định việc Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình tùy tiện làm công văn xin hỗ trợ, không báo cáo ủy ban huyện là việc làm sai trái.

Ông Hồng Quốc Cường, chủ tịch huyện Thăng Bình, cũng cho rằng ủy ban huyện không có chủ trương và cũng không cho phép cơ quan chức năng làm khó doanh nghiệp đầu tư vào huyện. “Việc gửi thư ngỏ của Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện là hành vi tự tung tự tác, gây phiền hà cho doanh nghiệp,” ông Cường nói.

Liên quan đến việc bị cán bộ “xin đểu,” cách đây gần bốn tháng, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, đã nhận được email tố cáo của một học sinh bất bình về việc làm tiền, thái độ, tác phong của cán bộ Đội Quy Tắc Đô Thị thuộc quận Hải Châu.

Nội dung thư tố cáo cho biết: “Bố mẹ em là cán bộ về hưu buôn bán nước giải khát ở vỉa hè quận Hải Châu, gần 10 năm. Việc buôn bán đóng phí đầy đủ nhưng bố mẹ em phải ủng hộ tiền cho lực lượng Quy Tắc Đô Thị vào những ngày lễ, Tết. Đặc biệt, từ cuối năm 2017, các cán bộ Quy Tắc quận Hải Châu liên tục hù dọa, chửi bới đòi viết biên bản phạt hàng quán của gia đình và các hộ dân buôn bán xung quanh…”

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản