Nghe an

Dân Nghệ An đổ ‘xà bần’ chặn xe, đòi sửa đường hư hỏng

Khoảng 30 khối “xà bần” đất và phế liệu bị đổ giữa đường khiến cửa ngõ vào thành phố Vinh bị tê liệt.

Từ sáng ngày 30 Tháng Năm, nhiều người đi trên đường Phạm Hồng Thái, phường Vinh Tân, thành phố Vinh, bất ngờ vì những đống đất, đá và phế liệu đổ giữa lòng đường. Việc chất thải án ngữ ngay giữa con đường cửa ngõ phía Tây Nam thành phố  Vinh, nối trung tâm thành phố với tuyến quốc lộ 1A, đã khiến xe cộ không thể qua lại.

Ông Nguyễn Hoàng Mạnh, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân phường Vinh Tân cho biết, đường Phạm Hồng Thái dài 1 cây số, hàng ngày có cả trăm lượt xe tải từ đường tránh thành phố Vinh chạy vào trung tâm và ngược lại. Thế nhưng khoảng 30 khối đất và phế liệu bị người dân đổ trên mặt đường, gây cản trở giao thông.

“Nguyên nhân do người  dân bất bình trước việc đường hư hỏng, xuống cấp lâu ngày mà không được nâng cấp, sửa chữa. Hôm qua phường và thành phố đã tới tuyên truyền, thuyết phục người dân dỡ bỏ đất đá trên mặt đường, nhưng chưa có kết quả,” ông Mạnh nói.

Theo tường thuật của báo VNExpress, 6 đống đất đá đổ xen kẽ trên đoạn đường dài khoảng 100 mét, choán hết phần đường, bên cạnh là biển báo “Đường hỏng xin vui lòng quay lại.” Tất cả xe hơi khi đến đây đều phải quay đầu chạy sang đường khác, còn  xe máy thì khó khăn mới lách để đi tiếp.

Tuy nhiên, chính quyền hỏi cư dân sống hai bên đường, nhưng không ai nhận đổ những đống “xà bần” này, mà chỉ cho biết “ngủ dậy đã thấy mặt đường như vậy.”

Nói với truyền thông Việt Nam, ông Ngô Thanh Viên (48 tuổi, cư dân phường Vinh Tân), cho hay đường Phạm Hồng Thái không cấm xe tải trọng lớn nên mỗi ngày có cả trăm chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng và hàng hóa qua lại.

“Đường xuống cấp, chúng tôi phải sống trong cảnh nắng thì bụi ngột ngạt, mưa thì lầy lội. Dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền từ phường đến thành phố, nhưng không có kết quả,” ông Viên nói.

Ngày 31 Tháng Năm, lực lượng chức năng đã huy động máy xúc đến san gạt, xúc đất đá này đi để mở lại đường. Tuy nhiên, đoạn đường đã hư hỏng quá nặng, xuất hiện chi chít các “hố bom” trên đường khiến các loại xe qua lại vô cùng khổ sở.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Thắng, trưởng Phòng Quản Lý Đô Thị thành phố Vinh, cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần cho đổ đất đá ở đoạn đường xuống cấp này, nhưng đổ xong ít bữa lại hỏng.”

Song, ông Thắng lại biện minh: “Năm 2010 con đường này từng được tỉnh Nghệ An lập dự án mở rộng, nhưng do một số hộ dân chưa đồng tình với việc bồi thường giải tỏa mặt bằng nên chỉ làm được nửa đường rồi dừng lại, sau đó vốn bị cắt. Thành phố đã có dự án nâng cấp đoạn còn lại, đã xong thủ tục đấu thầu và sắp thi công,” ông Thắng nói.

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản