Vn dung lu chong ngap

Dân mạng ngán ngẩm vì ‘sáng kiến dùng lu đựng nước chống ngập’

-

Một bà phó giáo sư, tiến sĩ đại biểu Hội Đồng Nhân Dân ở Sài Gòn đã khiến người dân chế giễu khi đề nghị trang bị mỗi nhà một lu nước để hứng nước mưa, chống ngập trong lúc chờ “giải pháp chống ngập toàn thành phố” hoàn thành.

Đó là “sáng kiến” của Phó Giáo Sư, Tiến Sĩ Phan Thị Hồng Xuân, chủ tịch Hội Hữu Nghị Việt Nam-Đông Nam Á, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Dân Tộc Học-Nhân Học Sài Gòn, đại biểu Hội Đồng Nhân Dân ở Sài Gòn.

Tờ Phụ Nữ TP.HCM dẫn lời bà Hồng Xuân, nói rằng nếu thử nhìn ở góc độ khoa học xã hội và nhân văn, có thể tìm ra sáng kiến chống ngập đơn giản, thay vì chờ các giải pháp chống ngập hiện nay.

“Mỗi nhà ở nông thôn, trước sân có lu nước rất to để đựng nước, trong đó có tính năng lưu trữ nước mưa. Nên chăng, cần suy nghĩ về biện pháp này bên cạnh các giải pháp chống ngập bằng công trình. Đây là ứng dụng từ giá trị văn hóa bản địa. Có thể trang bị cho mỗi nhà một lu nước to để hứng nước mưa,” bà Hồng Xuân nói.

Sau ý kiến của bà đại biểu này, hội trường vang lên nhiều tiếng xôn xao, cười cợt.

Sau đó, khi phát biểu về công tác chống ngập ở Sài Gòn trong thời gian qua, ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn cũng không đả động gì đến sáng kiến này.

Dự án chống ngập 10,000 tỷ đồng ( $431.3 triệu) của Sài Gòn đang phải tạm ngưng vì thiếu vốn. (Hình: Lao Động)

Nhiều đại biểu khác cũng thử góp ý về giải pháp chống ngập cho Sài Gòn nhưng không có ý kiến nào khả thi, tờ Phụ Nữ TP.HCM cho biết.

Trả lời ý kiến của các đại biểu, ông Võ Văn Hoan, thừa nhận “chống ngập là bài toán nan giải của Sài Gòn.”

Theo ông, một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng nan giải này là tốc độ đô thị hóa nhanh, cứ năm năm lại tăng một triệu dân.

“Đất trống để thoát nước trở thành đất đô thị, mưa xuống không có chỗ thấm nên tạo áp lực mạnh vào đường ống,” ông Hoan dẫn chứng.

Nói xong, ông Hoan lại biện minh cho rằng “trong ba năm gần đây, ngập thì có ngập nhưng không ngập dai dẳng, ngập triền miên. Dân có phản ánh ngập nhưng không gay gắt như các năm trước.”

Viết trên trang Facebook cá nhân, ký giả Hoàng Linh của báo Tuổi Trẻ viết: “Thưa tiến sĩ, tiến sĩ xúi dại rồi, với sự hỗ trợ của WHO, Việt Nam khó khăn lắm mới dập được dịch sốt xuất huyết, giờ mỗi nhà một lu chắc muỗi mòng tha hồ đẻ, dịch bệnh bùng phát lại ngay.”

Còn bạn Nguyễn Hữu Đoàn mỉa mai bày tỏ: “Chẳng thà gật gù để tôi nghi ngờ về học vị của dị đại biểu này. Chứ mở mồm ra kiểu ‘ngáo’ này thì tôi không nghi ngờ gì nữa mà xác định luôn.”

Trong khi đó, phần lớn dân mạng tỏ thái độ ngán ngậm cho rằng bà giáo sư tiến sĩ, đại biểu Hội Đồng Nhân Dân này “mua bằng cấp” hoặc “có tư tưởng lớn quá và quá lớn”…

Nguônf: Báo Người Việt

Nghệ an Nợ công Nguyễn Xuân Phúc chính phủ quốc hội Công an Nguyễn Phú Trọng Sài Gòn Cộng sản Việt Nam