Vn hue ep tra tien 1

Dân Huế bị xã ‘ép’ trả lại tiền hỗ trợ ô nhiễm môi trường biển

Hơn 150 người dân ở xã Phú Xuân, huyện Phú Vang, đã tố lãnh đạo xã này ép họ trả lại số tiền hỗ trợ được nhận sau vụ môi trường biển bị Công Ty Formosa giết chết một cách vô lý, nếu không sẽ “không được giải quyết các thủ tục hành chính.”

Ngày 28 Tháng Mười Một, 2018, nói báo Tuổi Trẻ về việc bị lãnh đạo xã này “ép” trả lại tiền hỗ trợ ô nhiễm môi trường biển được nhận trước đó, ông Phan Viết Sáu (trú thôn Ba Lăng, xã Phú Xuân huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho biết gia đình ông có hai hồ nuôi tôm, cá với diện tích mỗi hồ hơn 800 mét vuông trên phá Tam Giang.

Năm 2016, tôm cá trong hai hồ của ông Sáu bị chết sạch vì ô nhiễm môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra, thiệt hại hơn  trăm triệu đồng. Đến năm 2017, ông Sáu được Ủy Ban Nhân Dân xã Phú Xuân chi trả tiền hỗ trợ đợt 1 là 17.5 triệu đồng (khoảng $750).

Sau khi nhận tiền, ông Sáu lại được ủy ban xã Phú Xuân thông báo làm hồ sơ nhận tiền hỗ trợ đợt 2 cho nhân công, người làm thuê tại hồ của gia đình ông với số tiền mỗi người là 8.7 triệu đồng (khoảng $372).

Ông Sáu làm các thủ tục, hồ sơ cho hai người và họ được nhận tiền sau đó. Tuy nhiên đến Tháng Mười Hai, 2017, ông Sáu bị lãnh đạo xã mời lên trụ sở làm việc yêu cầu ông trả lại số tiền hỗ trợ đợt 2 vừa được nhận.

Lý do mà xã Phú Xuân đưa ra là hai nhân công này “không thuộc danh sách đối tượng được chính phủ hỗ trợ đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển năm 2016,” theo báo Tuổi Trẻ.

“Trước đó tôi đã làm hồ sơ để hai nhân công này nhận tiền hỗ trợ theo thông báo của xã. Có đầy đủ giấy tờ, xác nhận do lãnh đạo xã ký tên. Vậy mà chỉ vài ngày sau, chính lãnh đạo xã lại đòi lại số tiền hỗ trợ này. Thật quá vô lý,” ông nói.

Đồng cảnh ngộ với ông Sáu là ông Dương Văn Sản (54 tuổi, trú thôn Xuân Ổ, xã Phú Xuân), cũng bị xã Phú Xuân đòi lại tiền hỗ trợ đợt 2 và ra quyết định yêu cầu ông phải trả lại số tiền 8.7 triệu đồng đã nhận trước đó.

Phiếu thu hồi tiền của ủy ban xã Phú Xuân. (Hình: Tuổi Trẻ)

Ông Sản và ông Sáu là hai trong số 153 trường hợp bị xã Phú Xuân yêu cầu trả lại số tiền hỗ trợ ô nhiễm môi trường biển đợt 2 từ Formosa gây ra.

Một số người dân “tố” rằng, họ bị dọa nếu không nộp số tiền trên trước ngày 31 Tháng Mười Hai, 2018, thì mọi thủ tục hành chính liên quan đến xã “sẽ không được lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân xã Phú Xuân xử lý.”

“Hiện xã đang giữ, không trả số tiền 2.5 triệu đồng/hộ được nhà nước hỗ trợ để mua dầu máy bơm hồ tôm hằng năm của chúng tôi. Họ nói là do chúng tôi chưa trả lại tiền hỗ trợ đợt 2 cho xã nên giữ lại rồi trừ vào,” ông Sản bất bình nói.

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Dũng, phó chủ tịch xã Phú Xuân, xác nhận có yêu cầu 153 người “không nằm trong danh sách hỗ trợ tiền hỗ trợ sự cố môi trường biển đợt 2” trả lại tổng số tiền hơn 1.3 tỷ đồng (hơn $55,705).

Ông Dũng giải thích, trước đó do việc chi trả tiền đền bù quá gấp gáp nên “xã không có thời gian để kiểm tra, xác minh các trường hợp trên có đúng đối tượng hay không,” và rằng sau khi hoàn thành việc trả tiền hỗ trợ đợt 2 thì “xã mới cho xác minh lại và phát hiện nhiều trường hợp không đúng đối tượng.”

Sau đó, xã Phú Xuân đã phối hợp với Công An huyện Phú Vang “đấu tranh trực tiếp” với những người được cho là “không thuộc diện hỗ trợ” nhưng vẫn làm hồ sơ nhận tiền.

Ông Dũng cũng xác nhận việc Ủy Ban Nhân Dân xã Phú Xuân hiện chưa chi trả số tiền 2.5 triệu đồng (hơn $107)/nhà mà nhà nước hỗ trợ mua dầu máy bơm nước hồ tôm năm 2017 cho những gia đình chưa trả lại tiền hỗ trợ đợt 2.

“Chúng tôi chỉ giữ lại số tiền này chờ các hộ dân trả lại tiền hỗ trợ ô nhiễm đợt 2  xong sẽ chi ngay. Chúng tôi cũng đề xuất lên trên cho phép lấy số tiền này bù vào số tiền hỗ trợ trên nhưng chưa được cấp trên trả lời,” báo Tuổi Trẻ trích lời ông Dũng nói.

Khi được hỏi về trách nhiệm để xảy ra vụ “sai sót” này, ông Dũng nói rằng “đã xử lý kỷ luật những cá nhân vi phạm.”

Tuy nhiên, khi được hỏi ai là người vi phạm và xử lý kỷ luật bằng hình thức gì thì ông Dũng không trả lời vì “thời điểm đó tôi ốm.”

Trong khi đó, ông Đỗ Công Khiêm, chủ tịch xã Phú Xuân, né trách nhiệm nói rằng, xã chỉ thu hồi số tiền hỗ trợ đợt 2 theo quyết định của Ủy Ban Nhân Dân huyện Phú Vang.

“Tôi mới về làm chủ tịch xã Phú Xuân được bốn tháng nên chỉ làm theo chỉ đạo của huyện. Còn các vấn đề liên quan trước đó, tôi không rõ,” ông Khiêm nói.

Ông Khiêm phủ nhận không có chuyện Ủy Ban Nhân Dân xã Phú Xuân không giải quyết các thủ tục hành chính của những gia đình chưa trả lại tiền đền bù và cho biết thêm “xã đang tìm cách giải quyết số tiền hỗ trợ đợt 2 chi trả sai đối tượng trước ngày 31 Tháng Mười Hai, 2018.”

Nguồn: báo Người Việt

quốc hội Nghệ an Hà Nội Sài Gòn chính phủ Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam