29388782 1772821806359940 1383535890741408714 n

SỐNG VÀ LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP, PHÁP LUẬT

Lại nhận được một đơn yêu cầu bào chữa từ Trại tạm giam công an tỉnh Nghệ An của Nguyễn Viết Dũng (Dũng Phi Hổ) bị khởi tố về tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Kèm theo là một văn bản của trại với lý do: để “bảo vệ quyền của người tạm giam”

Tôi thích làm những vụ gần, còn thời gian uống café tán dóc với bạn bè cho vui, Nhưng thỉnh thoảng lại gặp cảnh này. Hôm trước từ trại tạm giam Khánh Hòa Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) gửi yêu cầu cho tôi, Hồi năm ngoái sau phiên tòa sơ thẩm bào chữa cho Lê Thanh Tùng. Nguyên trung tá Trần Anh Kim từ trại tạm giam tỉnh Thái Bình lại viết đơn gửi đến nhờ bào chữa cho ông trong phiên phúc thẩm, rồi mấy trường hợp nữa, lần này Nguyễn Viết Dũng.

Nghề thường đi theo nghiệp, nếu họ ở ngoài thì không nói gì, đàng này họ đang ở trong trại giam, sự cô đơn, trống vắng, gần cả năm không gặp được người thân, sự hoang mang cùng cực chẳng biết chia xẻ cùng ai, bây giờ họ nhờ mình, làm sao chối từ, vậy thì quá ác mà còn vi phạm pháp luật.

Cũng lạ, các bị cáo tôi bào chữa hình phạt đều cao, chỉ có một lần lên phiên phúc thẩm bị cáo được giảm 03 tháng. Trước, sau phiên tòa, người thương thì nói cố gắng, kẻ ghét có lần họ viết cả bài dài nói: luật sư gì mà chuyện gì cũng biết, chỉ có mỗi một chuyện không biết là “luật” nên cãi đâu thua đó, vì nói bậy bạ nên án nhẹ thành nặng, tôi nghĩ: Quái lạ, chẳng lẽ tòa tuyên không theo hành vi bị cáo mà theo cảm tính thương ghét luật sư sao? Thôi ai muốn nói sao kệ họ, chỉ tiếc một điều đã nói phiên tòa công khai, nếu không đủ chỗ ngồi thì bắt loa cho mọi người cùng nghe, ít nhất là phần tranh luận giữa ls và Viện kiểm sát, có lẽ người chê ls ít hơn.

Vì thương nên có một bạn cũng biết luật, theo dõi fac của tôi rất kỹ, sau mỗi lần đưa thông tin như thế này thì anh ấy gọi đến rủ đi café cho vui. Lần này biết được, anh nói với tôi: Nói rồi, Luật sư đi cãi cho kẻ giết người, thì mai mốt ông sẽ ác như kẻ giết người, ls đi cãi cho các vụ án xâm phạm an ninh, thế nào sau đó ls ấy cũng giống bị cáo.

Gặp mấy vụ như vậy phải tránh xa. Lần này anh lại nói: coi chừng công an Nghệ An dữ lắm đấy, tôi nói: họ có dữ gì đâu, kèm theo đơn của Dũng họ vẫn gửi văn bản chuyển đơn đàng hoàng cho Viện kiểm sát và cho Văn phòng chúng tôi để đảm bảo quyền được bào chữa cho người tạm giam, họ vẫn tuân thủ pháp luật, bạn lại đi nói không tốt về người khác rồi.

Và thêm một chuyện nữa. Lúc về ông bạn lại hỏi một câu: Vụ này nhận bao nhiêu tiền, ai trả? Quái dị, lại chen vào chuyện riêng tư người khác. Phần lớn dính vào tù tội, không nghèo cũng thành nghèo, bộ xui tôi làm ác lấy nhiều tiền người đang khó khăn sao?

Thường các vụ thế này, các bị cáo bị khởi tố khung hình phạt cao, mức án đôi lúc họ đoán được, nhưng lúc ra tòa tôi chưa thấy bị cáo nào khóc như một số vụ án vừa qua. Khi gặp chúng tôi ở trại giam hay ở tòa, tôi thì lo, án cao họ buồn, gia đình buồn. Nhưng các bị cáo tinh thần vẫn vững vàng và vui vẻ chấp nhận, làm mình cũng lây theo. Phải chăng đây cũng là một hạnh phúc nhỏ nhoi, trong nỗi xót xa, trên bước đường tác nghiệp./.

FB LS Nguyễn Khả Thành

 

pháp luật Nguyễn Viết Dũng