27545624 1756510431324411 5859083544893822850 n

QUYỀN CỦA PHỤ NỮ LÀ QUYỀN CON NGƯỜI

Hơn 10 năm về trước, Can thiệp một vụ thu hồi đất ở, bồi thường không phù hợp pháp luật của một hộ người “đồng bào” miền núi, tôi gặp em. Lúc này đang học cấp 3. Hỏi mai mốt làm gì? Em bẽn lẽn trả lời: thích làm cô giáo. 

Cách nay mấy hôm, tham gia bảo vệ cho vụ án: 12 giáo viên kiện bà trưởng phòng giáo dục vì đã ra Quyết định thôi việc đồng loạt 51 giáo viên, lúc thời hạn hợp đồng vẫn còn, trong số đó một cô giáo đang mang thai, và thầy giáo là bộ đội phục viên. Những hành vi này hoàn toàn trái với pháp luật lao động. Tôi bất ngờ thấy em xuất hiện tại tòa. Nhận ra em tôi hỏi: Sao có mặt nơi này? Em xuống, xem tòa xử án. 

Với tấm bằng thạc sĩ, tốt nghiệp Đại học sư phạm Đalạt, về lại vùng quê nơi em lớn lên, miệt mài với nghề gõ đầu trẻ Em nói lúc nào rảnh mời tôi lên nhà nhậu với ông xã. Tôi cười.

Sáng nay, tiếng gà rừng vừa gáy sáng, một mình với chiếc Honda lấm tấm bụi màu đất đỏ, rời buôn làng, em vượt một đoạn đường cả đi và về gần 150 cây số để chia xẻ nỗi buồn với những đồng nghiệp miền xuôi chưa một lần quen biết. Rất tiếc, phiên tòa hôm ấy phải hoãn vì bà trường phòng giáo dục bất ngờ đi chữa bệnh dài lâu tại Sài Gòn 
Nhà em vẫn giữa rừng, ngập tiếng chim hót, phía dưới, dòng sông Hinh (Phú Yên) miệt mài chảy, và thét gầm dữ dội, dọa nạt dân làng khi đập thủy điện bất ngờ xả lũ.
Em yêu buôn làng, yêu trẻ thơ và yêu cả công lý. Nên tôi không ngạc nhiên khi trong facebook của em có tấm hình chụp một “băng troll” : “QUYỀN CỦA PHỤ NỮ, LÀ QUYỀN CON NGƯỜI”.

……………………………………………………..
Hình như việc sa thải người lao động trái pháp luật hiện nay ở cấp huyện hàng năm không phải là hiếm, để tạo khoản trống, hỗ trợ cho việc chạy việc, chạy chức. Sa thải một lúc 51 người trái pháp luật, trong đó có cả phụ nữ mang thai là một hành vi táo bạo. 
Luật đã có Không biết lần này các cơ quan liên quan và Tòa án nhân dân huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên có xử lý nghiêm minh?

Điều 162 Bộ luật hình sự: Tội buộc công chức, viên chức thôi việc hoặc sa thải người lao động trái pháp luật :

1.Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà thực hiện một trong các hành vi sau đây gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:
a) Ra quyết định buộc thôi việc trái pháp luật đối với công chức, viên chức;
b) Sa thải trái pháp luật đối với người lao động;
c) Cưỡng ép, đe dọa buộc công chức, viên chức, người lao động phải thôi việc.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm:
a) Đối với 2 người trở lên;
b) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;
c) Đối với người đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;
d) Làm người bị buộc thôi việc, người bị sa thải tự sát;……

facebook LS Nguyễn Khả Thành

 

quyền phụ nữ là quyền con người