26169164 2064252817139154 3248890892591880018 n

NHÀ CẦM QUYỀN HÀ NỘI TIẾP TỤC BẮT GIỮ THẦY VŨ HÙNG

Chiều 4 tháng 1, 2018 cựu TNLT thầy giáo Vũ Hùng tiếp tục bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giữ đem về phường Thanh Xuân Bắc, với cáo buộc tội gây rối trật tự công cộng theo điều 318 bộ luật hình sự.

Đây là lần thứ 2 thầy giáo Vũ Hùng bị an ninh cộng sản bắt một cách vô cớ. Cách đây 10 năm, thầy giáo Vũ Hùng cũng bị bắt với cáo buộc “Tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88 của BLHS. Chỉ vì thầy giáo đã viết và treo khẩu hiệu ở phía nam cầu vượt Thăng Long. Khẩu hiệu có nội dung như sau: “Tham nhũng là hút máu dân” “Lạm phát, giá cả tăng cao là giết dân” “Mất đất, biển, đảo là có tội với tổ tiên” “Yêu cầu đảng công sản thực hiện ngay dân chủ hóa đất nước, đa nguyên đa đảng”

Lúc đó nhà cầm quyền cộng sản đã bỏ tù thầy giáo Vũ Hùng với bản án 3 năm tù giam, 3 năm quản chế.

Trước lúc bị bắt thầy giáo Vũ Hùng, cùng một số nhà giáo đã tổ chức cuộc họp mặt kỷ niệm ngày thành lập Hội Giáo Chức Chu Văn An. Thầy giáo Vũ Hùng bị bắt trên đường, khi vừa rời khỏi buổi họp mặt. Được biết, công an ra lệnh cho chủ nhà hàng đuổi khách để phá đám cuộc gặp gỡ này.

Lần này, nhà cầm quyền cộng sản vu cáo thầy giáo Vũ Hùng với tội “gây rối trật tự công cộng” vì cho rằng hôm đó thầy đã điều khiển xe máy sau khi uống rượu và đâm vào người khác. 

Thế nhưng, đó chỉ là một điều vu khống không có căn cứ, bởi hôm đó sau khi thấy sự việc như vậy thì thầy giáo nghi ngờ có chuyện không hay nên đã để xe máy lại và đi bộ về.

Sau buổi tối, không thấy thầy Hùng về nên vợ ông là bà Lý Thị Tuyết Mai đi tìm chồng. Và bà được biết thầy Hùng bị giữ tại phường Thanh Xuân Bắc (Hà Nội). Khi bà đến nơi thì thấy công an mở còng tay cho thầy Hùng, đồng thời tống ông lên xe taxi chở đi đâu không rõ. 

Thầy Hùng chỉ kịp nói với lại với vợ “chúng nó dựng chuyện vu khống anh rồi lao vào đánh anh.” 

Sáng hôm sau, ngày 5 tháng 1, 2018 bà Tuyết Mai đến công an quận Thanh Xuân và nhận được giấy thông báo tạm giữ 3 ngày đối với thầy Hùng.

Theo lời kể của bà Mai, chồng bà bị bắt hồi đầu giờ chiều ngày 4/1, sau khi có “xô xát” giữa ông và một số người ở thời điểm ông đi bộ về đến gần nhà. Nhà chức trách đã không thông báo gì cho gia đình bà về vụ việc.

Cô Phạm Thanh Nghiên, một cựu TNLT nói rằng: “Tôi không bất ngờ về việc anh Hùng hay bất cứ một cựu TNLT nào bị bắt, nhất là trong thời điểm này. Tuy nhiên, phịa ra lý do “gây rối trật tự công cộng” để bắt anh Hùng thì công an Hà Nội quả là quá vụng về, cho dù họ luôn là bậc thầy của những trò vu khống. Tôi lo ngại rằng điều mà nhà cầm quyền này muốn nhắm đến là điều 79, hoặc 88 chứ không đơn thuần là điều 318 “gây rối trật tự công cộng”. ( theo bloger dân làm báo)

Vậy là thầy giáo Vũ Hùng là người tiếp theo bị bắt trong số hàng chục người hoạt động nhân quyền bị bắt trong mấy tháng vừa qua. Ông cũng là trường hợp đầu tiên bị bắt trong năm 2018. 

Nguồn: Tổng Hợp/Thanh niên Công giáo

 
 

thầy Vũ Hùng nhà cầm quyền Hà Nội Lý Thị Tuyết Mai