33021990 249104532317120 5447326817021067264 n

Những mẩu chuyện về cuộc đời hoạt động bác Trần Dân Tiên

Tiên bôn ba từ Ba Lê cho đến Luân Đôn, làm đủ nghề từ cào tuyết, quét rác để trang trải độ nhật. Tiên chính là người phát minh ra phương pháp nướng gạch hồng gói giấy báo để sưởi ấm. Nhưng có lẽ Tiên có bí quyết chọn "gạch" riêng vì rất nhiều thế hệ trẻ VN sau này bắt chước làm theo nhưng đều thất bại.

1. Trần Dân Tiên là một nhà văn vĩ đại đồng thời là một nhà báo lớn của CHXHCN VN.
2. Tuy nhiên ở VN vẫn còn ít người biết đến Trần Dân Tiên vì cả cuộc đời ông chỉ viết một tác phẩm để đời duy nhất. Người ta biết đến nhân vật mà ông viết về nhiều hơn.
3. Mặc dù là một tác gia lớn nhưng Trần Dân Tiên vẫn chưa bao giờ được phong tặng giải thưởng văn học Hồ Chí Minh. Đây đúng là một điều bất công.
4. Trần Dân Tiên được sinh ra trong một gia đình nghèo khó, thân mẫu mất sớm, còn thân phụ từng làm quan tri huyện nhưng bị bãi chức vì say rượu đánh người.
5. Sau khi lâm vào cảnh thất học, Tiên nộp đơn xin học bổng Trường thuộc địa Pháp nhưng bị từ chối, do đó Tiên phải xuống tàu đi phụ bếp để kiếm sống nuôi thân. Vì quyết định nhẫn tâm này mà sau này người Pháp bị chỉ trích rất nhiều.
6. Tiên bôn ba từ Ba Lê cho đến Luân Đôn, làm đủ nghề từ cào tuyết, quét rác để trang trải độ nhật. Tiên chính là người phát minh ra phương pháp nướng gạch hồng gói giấy báo để sưởi ấm. Nhưng có lẽ Tiên có bí quyết chọn "gạch" riêng vì rất nhiều thế hệ trẻ VN sau này bắt chước làm theo nhưng đều thất bại.
7. Dù phải lao động vất vả nhưng Tiên vẫn dành thời gian tự học để nói thành thạo 29 ngoại ngữ, một điều phi thường mà ngoài Bác Hồ ra không có người VN nào làm được.
8. Một ngày nọ, Tiên vô tình tìm được chân lý của đời mình khi đọc được trên tờ giấy gói bánh mì những dòng luận cương về một thứ chủ nghĩa mới lạ, chưa từng có trong lịch sử nhân loại. "Từ ấy trong Tiên bừng nắng hạ, mặt trời chân lý chói qua tym".
9. Sau đó Tiên qua Liên Xô, qua Hongkong, rồi bị bắt và kết án vì tội phản động, lợi dụng quyền tự do dân chủ để tuyên truyền chống phá chính quyền Pháp ở Đông Dương.
10. Tiên bị nhốt ở nhà tù Quảng Tây (Trung Quốc) hơn 13 tháng, thời gian này Tiên sáng tác tập thơ "Nhật ký trên giường" nổi tiếng, hoài niệm về những mùa đông lạnh giá nằm giường sưởi ấm bằng "gạch hồng" ở Ba Lê.
11. Sau đó Tiên ra tù, về nước, thành lập nên và là Hiệu trưởng đầu tiên của trường đại học tổng hợp Pac Bo University lừng danh, cái nôi đào tạo những giáo sư, tiến sĩ lỗi lạc, mà điển hình là kinh tế gia Le Duẩn với học thuyết kinh tế Leduanist nổi tiếng và là kim chỉ nam cho nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ngày nay.
12. Từ Pác Bó trở về, Tiên dành thời gian cuối đời còn lại để viết nên một danh tác duy nhất lưu truyền hậu thế, một cuốn sách không bao giờ thiếu trên các kệ sách của các nhà sách lớn nhỏ trên cả nước.
13. Trần Dân Tiên sống đời giản dị, không muốn nói nhiều hay viết về bản thân, nên ít người biết đến ông. Và đó là một điều đáng tiếc!

(Hình minh họa để khỏi trôi bài viết)

fb minh pham

Trần Dân Tiên