Tra n thi nga

Người phụ nữ "cứng đầu" Trần Thị Nga

“TỪ NGÀY VỀ ĐÂY CHỊ ẤY CHẲNG CHỊU “ THAY ĐỔI “ GÌ CẢ “ (như vậy là kiên định là người “ chung thủy trước sau như một “ thì chắc chắn là người tốt “ quá rồi còn gì).

Ngày 26-7-2018:
Chúng tôi đến nhà tù Gia Trung cùng 2 gia đình TNLT Trần Thuý Nga và mục Sư Nguyễn Trung Tôn .
Gặp lại trung tá Nguyễn Văn Chuyên ( Đội trưởng trinh sát của trại từ thời tôi còn trong đó ) . Hỏi thăm về Nga . Ông Chuyên lắc đầu vẻ Buồn buồn ( Hi hi hi )
“TỪ NGÀY VỀ ĐÂY CHỊ ẤY CHẲNG CHỊU “ THAY ĐỔI “ GÌ CẢ “ ( như vậy là kiên định là người “ chung thủy trước sau như một “ thì chắc chắn là người tốt “ quá rồi còn gì ) . Rồi ông Chuyên cho biết :
- Chúng tôi cũng “thuyết phục “ chị ấy rất nhiều nhưng chị ấy không một chút “ Hợp tác “ . Mà trong lúc án chị ấy thì dài chứ có phải chỉ mấy chục tháng như chị hay chị Thêu đâu ? “ ( Nga đang nghỉ dưỡng mà )
Tôi nói với ông Chuyên thế này :
- Nói thật với bộ . Tôi và chị Thêu tuy bất đồng chính kiến và đối kháng với thể chế này . Nhưng chúng tôi chưa phải chịu những đau thương căm hận như Thuý Nga . Có lẽ vì thế chúng tôi vẫn còn rạch ròi ai là Bạn ai là Thù ? Ai là “con người “ còn ai “Mất nhân tính “
. Riêng với Trần Thuý Nga thì vì công an luôn coi Nga là KẺ THÙ nên chắc chắn Nga nhìn công an cũng là KẺ THÙ . Bộ hãy tìm hiểu cho kỹ mọi thông tin về Trần Thuý Nga qua “ Lề trái “ mới chính xác . Hãy đọc và xem những hình ảnh mẹ con cô ấy từng bị khủng bố man rợ đến cỡ nào để biết những gì tôi nói là chính xác . Chính vì thế tôi đề nghị và mong rằng tại trại Gia Trung này . Chính cán bộ quản giáo phải hành xử làm sao để Nga thấy không phải tất cả công an đều là KẺ THÙ như Nga từng thấy từ xưa đến nay . Việc làm này sẽ có tác dụng làm bớt đi sự mệt mỏi cho cả 2 bên . Bởi chúng ta xác định : Nếu không coi nhau là kẻ thù và thời gian chung sống còn dài thì nên tạo mối quan hệ GIỮA NGƯỜI VỚI NGƯỜI cho bớt căng thẳng . Sau đó tôi nói tiếp :
- Hay cho tôi vào gặp Nga đi ! Để xem tôi có thể nói với Nga về những gì trước đây giữa tôi và Trại từ lúc căng thẳng và luôn “ Hằm hè “ nhau cho đến những việc sau này có thể HIỂU và “ Chấp nhận” được về nhau
- Ông trung tá có vẻ như không quyết định nổi lời đề nghị này nên hỏi lại tôi:
- Tại sao chị không gọi cho Giám Thị ?
Tôi nghĩ rằng từ bản thân tôi với những gì xảy ra trong chính nhà tù Gia Trung suốt hơn 20 tháng trời cũng đủ làm một kho kinh nghiệm . Nhưng hình như cái GIÁO ÁN HÀNH HẠ TÙ CHÍNH TRỊ chưa bao giờ được thay đổi .. Và với Trần Thuý Nga tôi nghĩ ĐỘ LỲ VÀ SỨC CHỊU ĐỰNG sẽ hơn tôi rất nhiều .......
Đừng tạo nghiệp làm gì hỡi những con người mang danh nghĩa Công An ND . Chính ông Trung tá cũng xác định rằng : MỖI NGƯỜI MỖI LÝ TƯỞNG VÀ CÁCH ĐẤU TRANH KHÁC NHAU mà .. đúng vậy không ạ? Tôi chưa tin các ông sẽ “ Dừng lại những chiêu trò “ và chắc chắn Trần Thuý Nga hay Nguyễn Trung Tôn và Nguyễn Văn Oai đang bị giam cầm tại nhà tù Gia Trung vẫn luôn là mối quan tâm của chúng tôi cũng như những quốc gia Dân chủ nhân quyền.

FB Bui Minh Hang

Trần Thị Nga