36355997 2182066162025329 2027684941256458240 n

LƯỚT TIN SÁNG 28/6/2018

1. Nhiều người nhảy cầu vì đặt niềm tin vào cỗ xe tăng Đức. Báo chí Việt viết về chuyện này có vẻ rất hả hê.

2. Trong khi đó, vụ án mật vụ Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức đã bị đẩy lên tầm quốc tế. Một nghị sĩ Séc đã thẳng thắn công nhận: "Chính phủ Việt Nam là một tổ chức tội phạm". Rất nhiều quan chức cao cấp của BCA Việt Nam đã bị truy nã. Đức thua là phù hợp và giải tỏa bớt sự cay cú của nhiều ông, lắm thằng.

3. Nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh bị nhiều côn đồ tấn công bằng đá, thuốc nổ khi bà đang thăm người cha 80 tuổi ở Di Linh, Lâm Đồng. Sau đó, một người bạn bà Hạnh là ông Đinh Văn Hải, cũng bị tấn công một cách tàn bạo khi đến thăm hỏi tình hình bà Hạnh. Điều đáng kinh tởm hơn: Ông Hải là người tàn tật và bị những kẻ tội phạm có tổ chức tấn công đến dập vỡ bàn tay và gãy xương bả vai.

4. Trước đó, trong các hoạt động xuống đường biểu tình chống luật đặc khu, luật an ninh mạng, rất nhiều người dân đã bị hành hung, đánh đập tàn tệ. Đã có hàng trăm người bị bắt cóc và tra tấn khủng khiếp bởi nhà cầm quyền Việt Nam. Sân Tao Đàn ở Sài Gòn đã biến thành sân "Tao Đàn Áp".

5. Trước áp lưc của cộng đồng quốc tế, nhà cầm quyền Việt Nam đã phải muối mặt tha bổng và trục xuất Luật sư Nguyễn Văn Đài và cộng sự Lê Thu Hà sang Đức. Ông Đài và cô Lê Thu Hà bị nhà cầm quyền Hà Nội đem ra xét xử và áp tội "Lật đổ chính quyền" với những cáo buộc mơ hồ theo điều 79 trong BLHS, chủ yếu để triệt tiêu đối thủ chính trị và bịt miệng các tiếng nói phản biện.

6. Lũ lụt kinh hoàng ở các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam. Rất nhiều người bị chết, nhiều tài sản bị cuốn trôi. Tàn phá rừng và các dự án thủy điện là nguyên nhân chính gây ra thảm họa.

7. Cái lò của ông Trọng đã nguội lạnh. Công cuộc chống tham nhũng mà ông và ê kip hô hào và cho báo chí lăng xê rầm rộ đã tắt ngúm. Đích danh ông Trọng đã bị nhiều trí thức, nhân dân yêu cầu công khai tài sản. Tuy nhiên, ông đã né vấn đề công khai tài sản cán bộ và đảng viên cao cấp, do "nhạy cảm" và "liên quan đến bó mật đời tư". Cái lò tắt ngúm như đốm lửa leo lét bị chó đái.

8. Vụ cướp đất Thủ Thiêm có dấu hiệu chìm xuồng. Những cái tên được nhắm đến như Lê Thanh Hải, Tất Thành Cang có vẻ đã chạy được đâu đó để thoát tội. Dân Thủ Thiêm vẫn là "vô sản" sau khi bị cướp sạch đất đai, tài sản.

9. Các thông tin về tình hình Bình Thuận, sau biểu tình và bạo động vẫn chưa có gì sáng tỏ.

10. Trung Quốc vẫn ngang nhiên đánh đập cướp bóc và giết hại ngư dân Việt ở vùng biển Đông thuộc khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Các hoạt động quân sự hóa các đảo chiếm được ở Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam vẫn dược Trung cộng tiến hành ráo riết.

11. Thị trường chứng khoán Trung Quốc mất hơn 1800 tỷ USD do cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung. Sắc đỏ chết chóc, doanh nghiệp phá sản, đồng Nhân dân tệ mất giá, tâm lý bán tháo.... đang kéo sập nhiều sàn ở quốc gia này.

12. Một quốc gia ăn theo Trung cộng như Việt Nam, thị trường cũng ngập trong màu chết chóc. Thằng anh chết, thằng em ăn theo nói leo sao sống được?

13. Thanh Hóa, một lần nữa lại "nổi bật lên" với đề xuất chi 104 tỷ để tổ chức cái gọi là 990 năm danh xưng Thanh Hóa. Thanh Hóa rất nổi tiếng với món rau má, hàng nghìn phòng học rách nát, quan chức nuôi và nâng đỡ trong tối nhiều hót gơn. Thanh Hóa mỗi năm phải xin ngân sách từ trung ương đâu đó trên 10.000 tỷ. Quan chức tỉnh Thanh, nơi được coi là "Việt Nam thu nhỏ" cũng rất nổi tiếng về khoản vơ vét và bồ nhí. To ăn to, nhỏ ăn nhỏ, dân thì tha phương kiếm ăn khắp nơi từ trong nước đến đi nước ngoài làm lao nô.

14. Vụ một bí thư huyện ủy ở Đắk Lắk vào nhà nghỉ thăm ốm và cạo gió cho một nữ cán bộ khác cũng khá ồn ào thời gian mấy ngày qua. (Nhân tiện quảng cáo: tay nghề mát xa, cạo gió của cha già dân tộc cũng rất khá, nữ cán bộ đảng viên nào ốm, mệt mỏi vào nhà nghỉ nhớ inbox địa chỉ).

15. Thi THPT quốc gia cũng lắm thị phi. Từ chuyện đề thi khó đến chuyện các thanh niên, sinh viên làm tình... nguyện. Tất cả tạo nên một mớ hổ lốn rất nhiều mùi vị.

16. Cá lại chết hàng loạt ở các lồng bè gần nhiệt điện Vĩnh Tân. Formosa vẫn đang gây họa thì các nhà máy khác cũng liên tục tàn phá miền Trung.

FB Thuan Van Bui

Việt Nam