25551938 2053428701557043 3296051501412765827 n

CÁI DỐT VÀ SỰ TRƠ TRẼN

Trong vụ án được gọi là nhạy cảm mà tôi tham gia mới đây, tôi được dịp làm việc với những người vô cùng đặc biệt.

Kiểm sát viên: Tôi xin mạnh dạn nói rằng đây là Kiểm sát viên kém nhất mà tôi từng có dịp làm việc (dù là Kiểm sát viên cao cấp của VKSND Cấp cao). Trong suốt buổi đối đáp với các luật sư, việc của ông chỉ là cầm giấy đọc những nội dung có sẵn một cách vô hồn, không có cảm xúc trên gương mặt. Các luật sư tranh luận điều này còn ông thì “chạy lòng vòng, lạng lách và đánh võng” sang vấn đề khác không liên quan mà không đi vào trọng tâm. Có lẽ vì là “người một nhà” nên Chủ tọa đã phải nhiều lần đỡ lời cho KSV để ông này bớt ngại.

Thẩm phán, chủ toạ phiên toà: Tôi tin ông là một người giỏi, rất giỏi và dày dạn kinh nghiệm. Tôi biết ông đã từng điều hành những vụ án lớn như ABS, ĐVV... 
Ông khen bị cáo giỏi, có kiến thức. 
Ông khen các luật sư giỏi, phân tích hay, chí lý. 
Ông nhắc KSV cần đối đáp đúng trọng tâm... 
Ông nói những thứ mà bị cáo thích nghe và vỗ về bị cáo như nịnh đứa con nít và ông khiến cho bị cáo lẫn những luật sư dễ tin người như tôi nghĩ rằng “ông ấy đang lắng nghe mình”. 
Tuy vậy, khi nghe ông thẩm phán này đọc lên tới câu thứ 3 của bản án, tôi mới nhận ra sự trơ trẽn và sự nói dối không biết ngượng mồm của ông - Giữa nói với làm của ông là một khoảng cách mênh mông. Tất cả những lời đối đáp “không thể dốt hơn” của KSV đều được chấp nhận, mọi lời nói, chứng cứ, chứng minh khác của bị cáo, của luật sư là số 0. 
Phải chăng “nó lú nhưng chú nó khôn” - đúng là nó có dốt nhưng “chú nó bảo rồi”, bố thằng nào dám không nghe?

Đôi khi, tôi chợt nghĩ rằng người ta không cho người thân, gia đình bị cáo, không muốn cho báo chí vào tham dự dù đây là phiên toà công khai vì ngoài những lý do đặc biệt của những người tổ chức phiên toà này thì phải chăng có một lý do cũng không kém phần quan trọng đó là để giấu đi những cái dốt của một số người tham gia tố tụng cùng sự trơ trẽn của họ để nó không lan truyền ra ngoài.

Nhà nước bao giờ cũng đúng và những người đại diện cho họ nói không bao giờ sai - đó là lý do đất nước chúng ta bị trì trệ. Sự trì trệ đó đơn giản bắt đầu từ sự bảo thủ khiến cơ hội cho cái dốt và cái xấu lên ngôi còn những người dám cất tiếng nói từ trái tim thì được xếp vào hàng phản động - đó là sự đau xót vô cùng...

LS Tuan Ngo

 

viện kiểm soát Trần Thị Nga