35963842 232427144209065 7583543816615886848 n

Cộng sản dạy con người thành những kẻ vô tổ quốc như thế nào?

Lúc đó bọn tôi chưa có cảm nhận gì về chuyện Mất đảo, mất đất này vè nhiệm vụ của chúng tôi là chuẩn bị tập luyện để tấn công Bốt Cẩm Sơn...

Để nói lên sự hợp tác với Trung Quốc sẽ chỉ mang lại tổn thất, tôi chia sẻ ở đây câu chuyện của bác sỹ Nguyễn Trọng An - Cựu binh tiểu đoàn 261 C, Trung Đoàn 1 Đồng Tháp , Thượng sỹ, trung đội trưởng quân Giải phóng MNVN. Trung Quốc luôn biết tận dụng mâu thuẫn nội tại của Việt Nam và đây chính là lý do tại sao chúng ta mất Hoàng Sa.

"Đầu tháng 1/1974 đơn vị tôi được Lệnh hành quân từ bên Cao Lãnh, Kiến Phong (nay là Tỉnh Đồng Tháp) sang Cai Lậy để tham gia diệt Bốt (Đồn) Hòa Hưng thuộc Cai Lậy, Mỹ Tho (nay là Tỉnh Tiền Giang). Khoảng thời gian giữa tháng 1/74 - nhóm 4 người chúng tôi sống trong 1 nhà dân, thuộc ấp Cẩm Sơn, Cai lậy thì nghe thấy qua Radio (Đài Tiếng nói Tự Do và 1 số Đài phát thanh của CP VNCH lúc bấy giờ) phát đi lời kêu gọi của Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu – nội dung có đoạn- “Tôi kêu gọi các chiến binh Việt Cộng và phe Cộng sản Bắc Việt hãy ngưng chiến, cùng chung sức với Quân lực VNCH chiến đấu giữ lấy Hoàng Sa đang bị Trung cộng đánh chiếm…” và kèm theo các thông báo của Tư lệnh Quân lực VNCH huy động lực lượng Hải quân và Không quân tái chiếm Hoàng Sa….lúc đó chúng tôi được thông tin - truyền mồm – Trung Quốc là cùng phe XHCN, là anh em của VN, họ đánh chiếm đảo Hoàng Sa và sẽ giữ giùm chúng ta, sau này giải phóng họ sẽ trả lại VN, không có gì phải lo ngại !?. Tôi cũng không biết cuộc chiến Hoàng Sa diễn ra trong bao nhiêu ngày, nhưng sau đó 1 vài ngày thì nghe Thím Hai Nam, chủ nhà đi chợ Cai Lậy về nói là Lính ở Cai lậy được Lệnh của Sài Gòn đốt lửa để Quốc tang 3 ngày vì bị mất Hoàng Sa rồi. Liên tục hàng tuần sau tôi nghe thấy trên Radio có 1 Bài hát, tôi ko thuộc lời, nhưng nhắc đi nhắc lại điệp khúc HOÀNG SA LÀ ĐẤT CỦA TA - HOÀNG SA LÀ ĐẤT CỦA ÔNG CHA VIỆT NAM…Lúc đó bọn tôi chưa có cảm nhận gì về chuyện Mất đảo, mất đất này vè nhiệm vụ của chúng tôi là chuẩn bị tập luyện để tấn công Bốt Cẩm Sơn, ….chuyện đời lính chiến còn rất dài…nhưng tôi vân còn nhớ lúc sau khi tiêu diệt Lô cốt đầu cầu của Bốt Cẩm Sơn, tôi đã lục Ba lo và cầm 2 cuốn chuyện Kiếm hiệp Kim dung và cuốn Nhật ký của Viên Trung úy chỉ huy - Đồn trưởng tên Sơn, và đã đọc những dòng nhật ký cuối cùng đầy linh cảm của vên Trung úy đó viết trước khi chết 7 tiếng đồng hồ. CHIẾN TRANH THẬT TÀN KHỐC!"

Minds Chau Doan

Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam Cộng hoà Cộng sản Trung Quốc