Nhân Quyền

 • Khi nông dân đòi tự do dân chủ

  Có người hỏi tại sao từ một người nông dân hiền lành chất phát chú Thả lại phải chịu một bản án tù nặng nề như vậy? Chú đi tù vù ai vì chính chúng ta và con cháu chúng ta những thế hệ đang bị cai trị như những người nô lệ trên quê hương mình, những người mang dòng máu Việt. 

  Chúng gán cho chú tội tuyên truyền chống phá đảng vậy hóa ra đất nước này của đảng chứ đâu phải của nhân dân? Mặc khác đảng lại tận dụng cái gọi là ban tuyên giáo để chống phá, lừa gạt cả nhân dân và dân tộc này trong cả thế kỷ dài vậy kẻ nào là người chống phá đất nước này.

  Ai trong chúng ta không bức xúc , nghẹn lời và ai trong chúng ta không muốn nguyền rủa cái chế độ man rợ và khốn nạn này? Phải chăng chỉ còn lại hàng triệu người đang và sống bám vào chế độ để giữ vững sự tàn bạo của nó. Chế độ này đã và đang sống bám vào chính người dân chúng ta. Hãy thử nghĩ nếu " bất tuân dân sư" của vài triệu người thì xã hội sẽ thay đổi thế nào và con đường cáo chung của chế độ đã gần kề.

  12 năm tù không phải là bản án nhẹ cho tội danh " YÊU NƯỚC - THƯƠNG NÒI" của chú nhưng chắc rằng sẽ chẳng có một nhà tù nào dập tắt được ngọn lữa yêu thương quê hương đất nước và đồng bào củ chú. 

  Xin cảm ơn và kính trọng những gì chú đã vẫn và đang hy sinh trên co đường đấu tranh tìm tư do. Đất nước này không phải của đảng không phải của thế lực nào mà nó là của chính chúng ta và mỗi người chúng ta đều có trách nhiệm với chính quê hương mình.

  (Facebook Phu Cuong)

  Việt Nam: 12 năm tù vì 'treo cờ VNCH'
  Cáo trạng nói ông Vương Văn Thả quay các video clip chống chính quyền đưa lên mạng xã hội
  Tòa án tỉnh An Giang xử tù bốn người về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước", trong đó có việc treo lá cờ của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa ngày 30/4/2017.
  Cáo buộc VNCH làm tay sai Mỹ 'là thiếu khách quan'
  VNCH: thuộc địa kiểu mới hay nước có chủ quyền?
  Tại phiên sơ thẩm hôm 23/1, ông Vương Văn Thả, sinh năm 1969, bị án 12 năm tù.
  Người con trai Vương Thanh Thuận, sinh năm 1990, bị án bảy năm tù.
  Hai anh em sinh đôi, Nguyễn Nhật Trường và Nguyễn Văn Thượng, sinh năm 1985, bị án sáu năm tù.
  Bốn người này bị bắt hồi tháng 5/2017.
  Thông Tấn Xã Việt Nam dẫn cáo trạng nói ông Thả, vào đầu năm 2017, đã có hành vi "tuyên truyền, bịa đặt, xuyên tạc" về Đảng Cộng sản và chính quyền Việt Nam.
  Hai cha con ông Thả bị cáo buộc đã "kích động mọi người treo cờ vàng ba sọc đỏ vào ngày 30/4/2017, xuống đường gây rối, ném bom xăng khi bị ngăn cản, sẵn sàng đập phá trụ sở cơ quan Nhà nước và kêu gọi ký tên ủng hộ, tham gia tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" của Đào Minh Quân (ở Mỹ)... "
  Hai bị cáo Văn Thượng và Nhật Trường bị tố cáo vào ngày 16/4/2017 đã "đem theo 20 kg gạo, 2 thùng mì, 1 thùng hủ tiếu đến ở nhà" của ông Thả.
  "Tại đây, Thả chỉ đạo cho Thuận, Trường, Thượng, Hà, Thảo may cờ vàng ba sọc đỏ và kêu Thuận sử dụng điện thoại di động, iPad của Thả, Thuận, Thượng quay các video clip do Thả tuyên truyền, xuyên tạc… tiếp tục phát tán lên mạng," Thông Tấn Xã nói.
  Bốn bị cáo bị đưa ra xử về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" theo khoản 2 Điều 88 Bộ luật Hình sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009.
  Thông Tấn Xã Việt Nam cho hay vào sáng 30/4/2017, ông Thả đã treo lá cờ Việt Nam Cộng Hòa trên nóc nhà.
  "Khi lực lượng chức năng đến kéo hạ cờ xuống thì Thả giao cho Trường, Thuận cầm hung khí canh giữ xung quanh nhà không cho lực lượng chức năng tiếp cận. Thả và Thượng dùng súng chĩa, câu liêm móc, ngăn cản không cho tháo gỡ cờ và tiếp tục cố thủ trong nhà," bản tin nói.
  Bốn người bị bắt vào ngày 18/5.
  Ông Vương Văn Thả, cư sĩ Phật giáo Hòa Hảo, từng bị tòa ở tỉnh An Giang kết án 3 năm tù năm 2013 vì "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân."
  Ông Thả được trả tự do hồi tháng 10/2015.

  Tòng Thanh Phạm

 • Em trai nhà hoạt động Hoàng Đức Bình nói về anh trai mình

  Người trong ảnh là Hoàng Đức Nguyên, sinh năm 1985, em trai kế của Hoàng Đức Bình – nhà hoạt động nhân quyền sắp bị Tòa án Nhân dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) xét xử ngày 25/1 tới đây vì tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm hại lợi ích nhà nước” và “chống người thi hành công vụ”. 

  Dưới đây là đôi lời chia sẻ của Hoàng Nguyên về cuộc sống của đại gia đình kể từ ngày Bình bị bắt (ngày 15/5/2017, Hoàng Bình bị CA Nghệ An bắt cóc đưa về đồn và sau đó hợp thức hóa quy trình bằng một… thông cáo báo chí nêu lý do bắt). 

  1. Sau khi Bình bị bắt thì ai thay mặt anh Bình chăm sóc hai cụ thân sinh ra Bình? Hai cụ có thu nhập gì không, có lương hưu không?

  - Bố mẹ em đều già rồi, 64 tuổi rồi, không đi làm thuê gì được. Xưa nay bố mẹ chủ yếu làm nông nghiệp, trồng lúa, trồng rau, chăn nuôi gà, chứ không có thu nhập gì thêm ngoài những đồng tiền anh Bình gửi. Anh Bình là trụ cột kinh tế trong gia đình. Ngày xưa anh Bình đi làm ở Sài Gòn, kiếm được tiền, gửi về gia đình xây sửa nhà cửa, chứ bố mẹ thì chẳng có thu nhập gì khác.

  2. Từ ngày anh Bình bước chân vào con đường đấu tranh, gia đình có ý kiến gì không?

  - Bố mẹ hay anh em em đều ủng hộ anh ấy hết. Anh Bình là người rất tốt. Em có nói “anh cần gì thì em hỗ trợ cho anh, không sao hết”. Kể cả bố mẹ em cũng động viên anh Bình nhiều.

  3. Trong thời gian anh Bình hoạt động, gia đình có chịu sức ép hay sự cản trở, đe dọa nào từ cơ quan công quyền không? 

  - Tất nhiên là có, mà cũng rất nhiều lần. Hồi anh Bình ở Sài Gòn, có lần, anh làm gì không biết nhưng chính quyền ở Nghệ An đưa biên bản nói gia đình ký để nộp phạt. Bố mẹ em không đồng ý, nói là Bình đủ tuổi công dân rồi, nó làm gì chúng tôi biết đâu. Bố mẹ không ký biên bản. Rồi có nhiều lần công an vào nhà em gái chúng em dọa nạt. Còn như em đây, nó triệu tập, nó gửi giấy mời nhiều lắm. Khu vực quanh nhà, thường cứ có sự kiện nào là nó đứng canh đông, không cho em đi khỏi địa phương, hoặc em đi đâu nó theo đấy. Nhất là dịp anh Bình bị bắt, nó canh nhiều lắm, mấy tuần liên tục. Thành viên gia đình cũng vậy, ai đi đâu thì nó đi theo giám sát.

  4. Hoàng Nguyên, Hoàng Hảo (hai em trai của Hoàng Bình) đều bị công an triệu tập về vụ án của Hoàng Bình phải không?

  - Nó triệu tập mấy lần nhưng bọn em không lên. Có cả giấy triệu tập lẫn giấy mời, và nội dung ghi là lên làm việc chứ chẳng có lý do gì hết, thế nên bọn em cũng chẳng đi. Chẳng nói chuyện với chính quyền làm gì.

  5. Sau khi Bình bị bắt, gia đình có gặp khó khăn về kinh tế không?

  - Cũng có chứ. Tiền thuê luật sư, đi lại thăm nuôi tốn lắm. Chúng em phải đi rất xa, từ Nghệ An ra Hà Nội hơn 300 km. Tiền xe cộ, tiền thăm nuôi, vất vả cho gia đình lắm. Ngày xưa anh Bình đi làm thì có điều kiện kinh tế chứ bây giờ gia đình kiếm được đồng nào thì kiếm thôi, nuôi anh ấy.

  6. Bao lâu mình đi thăm Bình một lần?

  - Thường thường lịch của trại B14 là một tháng cho gửi quà hai lần. Chúng em vẫn gửi đồ ăn đều cho anh Bình, nhưng sách báo thì trại giam không cho mang vào. Nhiều lần em gửi sách báo mà trại không nhận, bảo là phải xin cơ quan An ninh Điều tra mới được. 

  Từ ngày anh Bình bị bắt (15/5/2017) tới nay, gia đình chưa một lần được gặp anh ấy. Nhà em làm đơn xin nhưng họ không cho gặp và cũng chẳng cho biết lý do. Lần gần đây nhất khi họ chuyển anh Bình từ B14 về trại Nghi Kim ở Nghệ An, em lại gửi quà và xin gặp nhưng họ không cho, nói là về Tòa án huyện Diễn Châu mà xin giấy.

  Gần đây trại cũng ra quy định mới là gửi nhu yếu phẩm, chỉ được gửi không quá 50.000 đồng. Mua tại trại hay nhận của nhà gửi thì cũng chỉ tối đa 50.000 đồng. 

  7. Không biết Hoàng Bình có khỏe không?

  - Về sức khỏe thì có một lần hồi ở trại tạm giam Nghi Kim, anh Bình kêu đau lưng. Gia đình gửi thuốc thì chắc chắn nó không cho anh ấy nhận rồi. Khi anh ấy bị chuyển ra B14 thì thấy luật sư báo lại là sức khỏe anh ấy cũng bình thường, tức là không đau lưng nữa. 

  8. Đã bao giờ chính quyền trao đổi thông tin với gia đình về vụ án Hoàng Bình chưa?

  - Lúc anh Bình mới bị bắt thì “nó” gửi gia đình thông báo bắt tạm giam. Kể từ đó đến nay thì chẳng có giấy tờ gì khác. Việc chuyển trại cũng vậy, không hề thông báo. Chúng em vào trại Nghi Kim thăm anh Bình thì thấy bảo chuyển trại rồi, chuyển đi đâu thì trại không nói. Chúng em gọi cho luật sư, thì luật sư cũng không biết, anh ấy bảo để anh ấy hỏi lại cơ quan điều tra đã. Cuối cùng cũng hỏi được, anh ấy báo lại là anh Bình đã bị chuyển từ Nghi Kim ra trại B14 của Bộ Công an. Chứ phía chính quyền là không hề thông báo gì cho chúng em để mà còn biết đường thăm nuôi. 

  9. Cá nhân anh đánh giá sao về anh trai mình?

  - Anh Bình là người rất tốt. Anh học xây dựng, có công việc ổn định, kiếm ra tiền. Anh tính cách cởi mở, hòa đồng với mọi người, rất nhiệt tình chia sẻ, giúp đỡ mọi người. Với họ hàng cũng vậy, anh Bình rất hay chia sẻ, hỗ trợ khi mọi người gặp khó khăn. Nói tóm lại là anh ấy sống rất hòa đồng, vui vẻ, dễ gần.

  10. Đã bao giờ anh Bình chuẩn bị cho gia đình tâm lý là anh ấy có thể đi tù bất cứ lúc nào không?

  - Từ khi vụ Formosa xảy ra thì anh Bình về quê nhiều hơn, ở nhà nhiều hơn. Em có hỏi anh có nghĩ chuyện sau này không anh, anh ấy bảo “mai này nếu anh bị bắt, các em nếu có tinh thần thì đấu tranh thay cho anh. Đừng sợ”. Biết chúng em còn non yếu, anh ấy bảo: “Thì cứ từ từ, cái gì cũng vậy, cứ làm rồi quen cả. Anh lúc đầu cũng như các em thôi, nhưng rồi anh vào mạng tìm hiểu dần dần, rồi thì có những người có năng lực hơn người ta sẽ giúp mình. Mình cứ nói ra sự thật là được, không có gì đâu”. 

  11. Nếu anh Bình bị tù nhiều năm – mà chắc là bản án sẽ nặng, căn cứ vào thái độ của chính quyền đối với Bình – thì gia đình có chuẩn bị tinh thần cho việc này không?

  - Em biết gia đình sẽ rất vất vả. Đi gửi quà chẳng hạn, bố mẹ già không đi được nữa. Bọn em bây giờ thì cũng có gia đình riêng, cuộc sống riêng rồi, đi thăm nuôi anh thay bố mẹ tức là bọn em phải bỏ công bỏ việc mà đi. Nhưng anh em thì phải có trách nhiệm với nhau thôi. Như em bây giờ đang gánh trọng trách trong gia đình thay anh ấy.

  Facebook Pham Doan Trang

 • Vụ án sinh viên Trần Hoàng Phúc sắp được đưa ra xét xử

  Vụ án sinh viên Trần Hoàng Phúc đã có Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

  - Thời gian mở phiên toà: 8:30 ngày 31/01/2018
  (Dự kiến xét xử trong một ngày)

  - Địa điểm mở phiên toà: Trụ sở Toà án nhân dân TP. Hà Nội
  (43 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội)

  - Thẩm phán - Chủ tọa phiên toà: Ông Trần Nam Hà

  - Kiểm sát viên giữ quyền công tố: Bà Khúc Thị Thuý Nga và Ông Đỗ Minh Tuấn.

  - Có 4 luật sư tham gia bào chữa cho 3 bị cáo, nhưng không thấy ghi vào Quyết định.

  Đây là vụ án "Truyền truyền chống Nhà nước" theo Điều 88 Bộ luật hình sự 1999. Quen gọi là "Phong trào Chấn Hưng Đất Việt" hay "Chấn Hưng TV".

  Cáo trạng truy tố các bị cáo:

  - Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển về hành vi làm, đăng tải 17 video clip lên mạng Internet, tàng trữ tài liệu có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCNVN, ...

  - Trần Hoàng Phúc có hành vi giúp sức cho Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải 3/17 video clip trên.

  Tin Từ Ls Nguyen Van Mieng

 • GIÁO XỨ SONG NGỌC HƯỚNG VỀ PHIÊN TÒA PHÚC THẨM TNLT NGUYỄN VĂN OAI

  Sau khi kết thúc Thánh Lễ tối ngày hôm (12/01/2018), Linh mục JB. Nguyễn Đình Thục và bà con Giáo dân xứ Song Ngọc tổ chức thắp nến, cầu nguyện cho các TNLT đang bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt bớ, giam giữ trái phép. Nhất là cùng nhau đồng lòng hướng về phiên toà phúc thẩm TNLT Nguyễn Văn Oai sẽ diễn ra vào ngày 15/01 tới đây.

  Được biết, Nguyễn Văn Oai là một trong số hàng trăm TNLT đang bị nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ trái phép. Mặc cho nhiều tổ chức trong nước, cũng như các tổ chức quốc tế lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho anh, nhưng phía nhà cầm quyền vẫn phớt lờ các đề nghị chính đáng đó.

  Anh Nguyễn Văn Oai là trường hợp đặc biệt, vì mới trở về sau khi mãn án tù trong vụ án 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành năm 2011, anh Oai vẫn tiếp tục con đường đấu tranh của mình, đó là lên tiếng phản đối những việc làm sai trái, những bất công trên mảnh đất Việt Nam này. Đặc biệt, thấu cảm nỗi thống khổ của bà con nhân dân miền Trung trong vụ thảm hoạ môi trường Formosa hồi đầu tháng 4/2016. Anh càng lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc đảng cộng sản Việt Nam nhân nhượng, thậm chí bảo vệ tập đoàn gây ra thảm họa môi trường chống lại toàn thể nhân dân Việt Nam, cách riêng với bà con nhân dân miền Trung. 

  Cũng vì sự dẫn thân gan dạ đó, nên đảng cộng sản Việt Nam đã lập mưu để bắt giam anh một lần nữa. Quả đúng như vậy, ngày 19/1/2017 an ninh cua đảng cộng sản đã bắt cóc anh Oai trên đường anh đi làm về mà không có một quyết định, giấy tờ gì hết. Đến ngày 18/9/2017, anh Oai bị tòa án sơ thẩm gắn vào một bản án 5 năm tù với hai tội danh là "Chống người thi hành công vụ (điều 257) và Không chấp hành án (điều 304)". 

  Vì vậy, trong phiên toà phúc thẩm sắp tới, rất mong tất cả mọi người trên khắp đất nước Việt Nam, cũng như mọi người trên toàn thế giới cùng quan tâm, dõi theo và cổ vũ cho tinh thần của anh Oai cùng người thân, vợ và đứa con gái thơ ngây của anh.
  Nguồn fb thanh niên công giáo

 • Thông tin về vụ án anh Hoàng Đức Bình

  Ngày 30/10/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An ra Bản kết luận điều tra đề nghị truy tố anh Bình theo khoản 2 Điều 258, BLHS 1999
  ​Ngày 06/11/2017, VKS nhân dân tỉnh Nghệ An trả hồ sơ điều tra bổ sung. 

  Ngày 21/12/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An ra Bản kết luận điều tra đề nghị truy tố anh Bình theo khoản 2 Điều 257 và khoản 2 Điều 258 Bộ luật hình sự 1999; 
  anh Nguyễn Nam Phong, Quỳnh Lưu, Nghệ An theo khoản 2 Điều 257.
  Hai anh bị bắt và bị cáo buộc những tội danh trên vì đi khiếu kiện cùng ngư dân miền trung ngày 14/02/2017 đòi bồi thường thiệt hại do công ty Formosa gây ra 
  Và theo gia đình được biết thì a Bình đã được chuyển về trại tam giam Công an tỉnh nghệ an và khoảng 10 ngày nữa tức khoảng ngày 23 tháng 01 năm 2018 thì sẽ diễn ra phiên toà xét xứ hai anh

  Điều 257. Tội chống người thi hành công vụ
  1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm :
  A) Có tổ chức;
  Phạm tội nhiều lần;
  C) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;
  D) Gây hậu quả nghiêm trọng;
  Đ) Tái phạm nguy hiểm.

  Điều 258. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân  
  1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
  2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

  Hoàng Hảo

 • HỘI ANH EM DÂN CHỦ PHẢN ĐỐI VIỆC CÁC THÀNH VIÊN BỊ BẮT TÙY TIỆN

  Ngày 09.01.2018, từ Sài Gòn, Hội Anh Em Dân Chủ phát đi một Thông cáo báo chí, tuy nhiên cuối văn thư không có tên người ký hay cách thức liên lạc với Tổ chức này.

  Sau đây là toàn văn:

  Hội Anh Em Dân Chủ Việt Nam (HAEDC) là một tổ chức xã hội dân sự được thành lập một cách hợp pháp theo luật pháp và hiến pháp Việt Nam cũng như công ước quốc tế về việc tổ chức thành lập hội nhóm xã hội dân sự.

  HAEDC thành lập ngày 24/4/2013 với tôn chỉ hoạt động: Vận động cho Nhân quyền sớm được thực thi tại Việt Nam, vận động dân chủ hóa đất nước Việt Nam.

  Thời gian qua HAEDC liên tục bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cấm cản, đàn áp, khủng bố và bắt bớ bỏ tù một số thành viên với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại Điều 79 BLHS

  1. Nguyễn Văn Đài Bị bắt ngày: 16/12/2015
  2. Lê Thị Thu Hà Bị bắt ngày: 16/12/2015
  3. Phạm Văn Trội Bị bắt ngày: 30/07/2017
  4. Trương Minh Đức Bị bắt ngày: 30/07/2017
  5. Nguyễn Trung Tôn Bị bắt ngày: 30/07/2017
  6. Nguyễn Trung Trực Bị bắt ngày: 04/08/2017
  7. Nguyễn Văn Túc Bị bắt ngày: 01/09/2017
  8. Trần Thị Xuân Bị bắt ngày: 17/10/2017

  Từ ngày bị bắt tới nay hầu hết các thành viên nói trên không được gặp Luật sư do người thân ký hợp đồng bào chữa hoặc chính nạn nhân đã ký hợp đồng bảo trợ pháp lý trước đó, có trường hợp đã bị ép từ chối (bằng văn bản) sự tham gia của Luật sư đã được gia đình ký hợp đồng.

  HAEDC chúng tôi cực lực lên án hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan an ninh điều tra cộng sản Việt Nam trong việc quyền được mời luật sư bào chữa của các thành viên chúng tôi

  Cụ thể là cơ quan an ninh cộng sản Việt Nam đã vi phạm:

  - Điều 31.4 Hiến Pháp năm 2013: “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa.”

  - Điều 57.1 và 57.2 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003: 

  1. Người bào chữa do người bị tạm giữ, bị can, bị cáo hoặc người đại diện hợp pháp của họ lựa chọn.

  2. Trong những trường hợp sau đây, nếu bị can, bị cáo hoặc người đại diện hợp pháp của họ không mời người bào chữa thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Toà án phải yêu cầu Đoàn luật sư phân công Văn phòng luật sư cử người bào chữa cho họ hoặc đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức thành viên của Mặt trận cử người bào chữa cho thành viên của tổ chức mình:

  a) Bị can, bị cáo về tội theo khung hình phạt có mức cao nhất là tử hình được quy định tại Bộ luật hình sự;

  b) Bị can, bị cáo là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

  Trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều này, bị can, bị cáo và người đại diện hợp pháp của họ vẫn có quyền yêu cầu thay đổi hoặc từ chối người bào chữa.”

  - Hay Điều 75.1, 75.2, 75.3 Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

  1. Người bào chữa do người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ lựa chọn.

  2. Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi nhận được đơn yêu cầu người bào chữa của người bị bắt, bị tạm giữ thì cơ quan có thẩm quyền đang quản lý người bị bắt, người bị tạm giữ có trách nhiệm chuyển đơn này cho người bào chữa, người đại diện hoặc người thân thích của họ. Trường hợp người bị bắt, người bị tạm giữ không nêu đích danh người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền đang quản lý người bị bắt, bị tạm giữ phải chuyển đơn này cho người đại diện hoặc người thân thích của họ để những người này nhờ người bào chữa.

  Trong thời hạn 24 giờ kể khi nhận được đơn yêu cầu người bào chữa của người bị tạm giam thì cơ quan có thẩm quyền đang quản lý người bị tạm giam có trách nhiệm chuyển đơn này cho người bào chữa, người đại diện hoặc người thân thích của họ. Trường hợp người bị tạm giam không nêu đích danh người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền đang quản lý người bị tạm giam phải chuyển đơn này cho người đại diện hoặc người thân thích của họ để những người này nhờ người bào chữa.

  3. Trường hợp người đại diện hoặc người thân thích của người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam có đơn yêu cầu nhờ người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo ngay cho người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam để có ý kiến về việc nhờ người bào chữa.”

  Qua đó chúng tôi đề nghị các cơ quan an ninh điều tra Việt Nam thực hiện nghiêm chỉnh các điều luật nêu trên, và đồng thời yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngưng ngay các hành động sách nhiễu, cấm cản, đàn áp, khủng bố và bắt bớ bỏ tù các thành viên HAEDC chúng tôi.

  Facebook LM. Lê Ngọc Thanh

 • ĐỐI PHÓ VỚI NẠN BỊ KHÓA FACEBOOK OAN ỨC

  Trong thời gian gần đây, chúng ta thấy nhiều nhà hoạt động uy tín bị khóa trang Facebook (FB), có khi ngắn hạn, có khi bị đóng vĩnh viễn. Lý do chỉ vì bỗng nhiên có nhiều người báo cáo rằng các anh chị em đó "vi phạm" các điều cấm của công ty FB. Làn sóng báo cáo xằng bậy xuất hiện cùng lúc với sự kiện hàng chục ngàn công an mạng trước đây vừa được tăng viện thêm 10 ngàn bộ đội mạng.

  Hiển nhiên trong những ngày tới, khi thêm tin tức dồn dập về các vụ "đốt củi nội bộ", các hành vi xâm lược của TQ và thái độ đầu hàng của lãnh đạo VN, các vụ dân chúng cùng đứng lên chống trấn lột, ... sẽ khiến thêm nhiều các trang FB thông tin lề dân bị đóng cửa oan ức.

  Vậy, chúng ta cần làm gì để giảm thiểu hay chận đứng nỗ lực xuyên tạc, báo cáo gian dối của mấy chục ngàn báo cáo viên nhà nước? Cụ thể hơn, cần làm gì để công ty FB phân biệt được những bài vở, hình ảnh vạch trần sự thật và những sản phẩm thực sự vi phạm các qui định rất đúng đắn của họ?

  Sau đây là bảng tóm tắt những loại nội dung sẽ bị công ty FB xóa hay dẫn đến biện pháp đóng trang, và một số thí dụ về những chiêu trò xuyên tạc mà các báo cáo viên nhà nước hay dùng:

  1- Hăm dọa trực tiếp: dù là hăm dọa tính mạng, gây thương tích, hay làm thiệt hại tài sản.
  Những đoạn clip không có ghi chú và chỉ chứa đựng những lời hăm dọa của dân chúng đối với các toán cưỡng chế nhà đất, các CSGT chặn dân lại trấn lột, ... dễ bị xuyên tạc và bị báo cáo rằng người đăng bài chính là người đang hăm dọa trong clip.

  2- Khuyến khích tự tử hay tự hại, hoặc ngay cả khuyến khích nhịn ăn trầm trọng để giảm cân. 
  Những hình ảnh không có ghi chú rõ về cảnh bà con tự thiêu, cảnh thiếu niên gầy đói ở các miền sâu miền xa, ... đều có thể bị xuyên tạc là đang vi phạm điều này.

  3. Quảng bá các nhóm nguy hiểm: có hành vi khủng bố hay hành vi tội ác có tổ chức
  Tin tức về các tổ chức đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền, đa đảng, và các mục tiêu chính trị tốt đẹp khác đều dễ bị xuyên tạc và báo cáo là các tổ chức nguy hiểm. Các bản tin loại này cần có vài dòng giới thiệu tổ chức đó có nguồn gốc và sinh hoạt ở đâu, từng bị nhà nước CSVN vu cáo thế nào. 

  4. Bắt nạt và sách nhiễu
  Hình ảnh bằng chứng về cảnh sống cực kỳ xa hoa của con cái cán bộ, hay hình ảnh các biệt thự, các đường dây giấu diếm tài sản tham nhũng của họ, ... đều dễ bị báo cáo là hành vi bắt nạt, sách nhiễu dân thường. Bài viết loại này cần ghi rõ tên tuổi, chức tước, và các nghi vấn về núi tài sản của họ đang giao cho người thân đứng tên.

  5. Tấn công các nhân vật công chúng (giới lãnh đạo, cán bộ)
  Việc đăng tải số điện thoại của các cán bộ ác ôn để người dân gọi vào hạch hỏi về những hành vi trong lãnh vực trách nhiệm của họ, ... cần được ghi rõ chủ đích. Nếu không sẽ tạo cơ hội cho các báo cáo viên.

  6. Vinh danh những hành vi tội ác
  Loại hình ảnh tạo dáng của những nhóm côn đồ xâm mình, cầm vũ khí nếu không đi kèm chú thích hoặc viết quá sơ sài sẽ trở thành cơ hội cho các xuyên tạc viên rằng ta đang vinh danh các nhóm tội phạm. 

  7. Khuyến khích bạo hành hay lạm dụng tình dục
  Cũng vậy, những hình ảnh được đăng lên để báo động về nạn lạm dụng tình dục nhưng nếu thiếu chú thích sẽ tạo cơ hội cho các báo cáo viên bẻ ngược chủ đích và báo cáo vi phạm. 

  8. Quảng bá hàng hóa cấm
  Mỗi nước cấm một số hàng hóa khác nhau. Thí dụ hình ảnh giết chó, ăn thịt chó có thể là bình thường tại Việt Nam nhưng bị cấm và ghê tởm ở hầu hết các nước khác. Các báo cáo viên có thể lợi dụng sự khác biệt này để thúc giục công ty FB đóng cửa một số nhà hoạt động mà nhà nước không ưa vì những lý do khác. 

  9. Đăng tải hình ảnh trần truồng
  Hình ảnh trẻ em trần truồng trong cảnh lạnh lẽo, hình ảnh các cô gái Việt phải đứng trần truồng cho đàn ông ngoại quốc chọn vợ, ... đều rất cần có ghi chú để tránh bị xuyên tạc mục đích.

  10. Khuyến khích thù hận, kỳ thị chủng tộc, tôn giáo, phái tính, ...
  Các bài vở chống TQ xâm lược, chống hàng hóa TQ độc hại, chống các sư sải gốc công an phá hoại đạo pháp, ... cần được ghi rõ lý do phản đối cụ thể.

  11. Đề cao bạo động và hình ảnh máu me
  Các phim, hình về cảnh chồng đánh vợ, cha mẹ đánh con, công nhân bị tai nạn lao động, người dân bị tai nạn giao thông, ... nếu không có ghi chú sẽ có thể bị xuyên tạc là vi phạm điều lệ này. Thường thì CA không quan tâm về tệ nạn bạo động xã hội nhưng lại dùng nó để đóng cửa một số nhà hoạt động.

  TẤT CẢ những chiêu trò tưởng như rất rắc rối nêu trên đều có thể bị hóa giải chỉ bằng vài dòng giải thích ... bằng tiếng Việt. 
  Công ty FB có khả năng đọc tiếng Việt. Nếu bạn, đặc biệt các nhà hoạt động đang trong tầm nhắm của hàng ngũ báo cáo viên, cảm thấy bài vở, hình ảnh của mình có thể bị xuyên tạc theo những qui định nêu trên chỉ cần ghi một đoạn có tựa đề NOTICE TO FACEBOOK REVIEWER (Chú thích cho duyệt xét viên FB) và vài dòng giải thích là xong.

  Thí dụ, khi đăng hình một em nhỏ tại cao nguyên không mặc quần dưới trời lạnh lẽo, chỉ cần ghi thêm ở đầu hay cuối bài:
  NOTICE TO FACEBOOK REVIEWER
  Hình này chỉ nhằm cung cấp bằng chứng về tình trạng trẻ em nghèo đói tại miền núi VN.

  (Ngoài các điều trên còn có chiêu trò dùng người giả để tước quyền làm chủ trang của người thật, giả dạng tác giả để phản đối về bản quyền, v.v... Chúng ta sẽ đối phó với các trò này trong một bài khác)

  Facebook Thach Vu

 • NHỚ VỀ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM NGUYỄN VĂN OAI

  Nhớ về kỷ niệm tháng 12, 2015 khi đó tôi cùng một người bạn đi ra nhà anh Oai để tân trang lại nhà của anh, cũng để chuẩn bị đón Giáng Sinh, năm mới. Nhất là để chuẩn bị sẵn sàng cho anh cưới vợ.

  “Thống đốc lâm thơi” đó là câu mà tôi hay thường gọi, nói chuyện cùng anh, cũng là vì câu nói này mà tôi bị an ninh cộng sản Nghệ An chặn đường đánh tôi lúc tôi rời nhà anh Oai về quê để chuận bị trang trí đón Giáng Sinh.

  Trước lúc tôi bị chặn đánh 3 hôm. Tôi đã lên mạng chi sẻ một status với nội dung: “Tân trang nhà cho Thống đốc lâm thời Nguyễn Văn Oai” thế là công an Nghệ An đã lập kế hoạch để chặn bắt, đánh tôi cho bằng được. Họ còn đe dọa: “giờ mày ở trong tay bọn tao, có thích tao thủ tiêu luôn không” là lời của nhiều công an Hoàng Mai đe dọa.

  Mới đó mà đã hơn 2 năm, giờ đây anh lại bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt và chuẩn bị đem ra xử phúc thẩm vào ngày 15 tháng 1 sắp tới.

  Hiện nay, vợ anh đã sinh con được khoảng 4 tháng, đứa con gái đầu lòng của anh vẫn chưa được nhìn thấy mặt cha, cũng như anh cũng chưa được nhìn thấy con gái yêu của mình.

  Lúc anh bị bắt thì vợ anh mới có thai được gần 3 tháng, nhà cầm quyền Nghệ An đã mưu đồ bắt anh trong đêm tối, khi anh vừa đi đánh cá đang trên đường về nhà, lúc đó cũng khoảng 23 giờ đêm 19 tháng 11, 2016.

  Nếu anh phạm tội tại sao nhà cầm quyền không đọc lệnh bắt vào ban ngày, mà lại mờ ám bắt vào lúc đêm khuya. Rồi cáo buộc anh với 2 tội “chống người thi hành công vụ” xẩy ra trước đó gần 1 năm và tội “Vi phạm án quản chế” 

  Trường hợp mới đây, nhà cầm quyền cũng bắt giữ thầy giáo Vũ Hùng vào chiều 4 tháng 1, 2018 với cáo buộc tội “gây rối loạn trật tự công cộng.”

  Là những người TNLT chúng tôi biết chắc một điều rằng mình không làm sai, không lội phạm điều gì với nhân dân, với đất nước. Chúng tôi chỉ chống lại các ác, chống lại những điều sai trái của chế độ độc tài cộng sản vô thân này.

  Thái Dung/Thanh niên Công giáo

 • NHÀ CẦM QUYỀN HÀ NỘI TIẾP TỤC BẮT GIỮ THẦY VŨ HÙNG

  Chiều 4 tháng 1, 2018 cựu TNLT thầy giáo Vũ Hùng tiếp tục bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giữ đem về phường Thanh Xuân Bắc, với cáo buộc tội gây rối trật tự công cộng theo điều 318 bộ luật hình sự.

  Đây là lần thứ 2 thầy giáo Vũ Hùng bị an ninh cộng sản bắt một cách vô cớ. Cách đây 10 năm, thầy giáo Vũ Hùng cũng bị bắt với cáo buộc “Tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88 của BLHS. Chỉ vì thầy giáo đã viết và treo khẩu hiệu ở phía nam cầu vượt Thăng Long. Khẩu hiệu có nội dung như sau: “Tham nhũng là hút máu dân” “Lạm phát, giá cả tăng cao là giết dân” “Mất đất, biển, đảo là có tội với tổ tiên” “Yêu cầu đảng công sản thực hiện ngay dân chủ hóa đất nước, đa nguyên đa đảng”

  Lúc đó nhà cầm quyền cộng sản đã bỏ tù thầy giáo Vũ Hùng với bản án 3 năm tù giam, 3 năm quản chế.

  Trước lúc bị bắt thầy giáo Vũ Hùng, cùng một số nhà giáo đã tổ chức cuộc họp mặt kỷ niệm ngày thành lập Hội Giáo Chức Chu Văn An. Thầy giáo Vũ Hùng bị bắt trên đường, khi vừa rời khỏi buổi họp mặt. Được biết, công an ra lệnh cho chủ nhà hàng đuổi khách để phá đám cuộc gặp gỡ này.

  Lần này, nhà cầm quyền cộng sản vu cáo thầy giáo Vũ Hùng với tội “gây rối trật tự công cộng” vì cho rằng hôm đó thầy đã điều khiển xe máy sau khi uống rượu và đâm vào người khác. 

  Thế nhưng, đó chỉ là một điều vu khống không có căn cứ, bởi hôm đó sau khi thấy sự việc như vậy thì thầy giáo nghi ngờ có chuyện không hay nên đã để xe máy lại và đi bộ về.

  Sau buổi tối, không thấy thầy Hùng về nên vợ ông là bà Lý Thị Tuyết Mai đi tìm chồng. Và bà được biết thầy Hùng bị giữ tại phường Thanh Xuân Bắc (Hà Nội). Khi bà đến nơi thì thấy công an mở còng tay cho thầy Hùng, đồng thời tống ông lên xe taxi chở đi đâu không rõ. 

  Thầy Hùng chỉ kịp nói với lại với vợ “chúng nó dựng chuyện vu khống anh rồi lao vào đánh anh.” 

  Sáng hôm sau, ngày 5 tháng 1, 2018 bà Tuyết Mai đến công an quận Thanh Xuân và nhận được giấy thông báo tạm giữ 3 ngày đối với thầy Hùng.

  Theo lời kể của bà Mai, chồng bà bị bắt hồi đầu giờ chiều ngày 4/1, sau khi có “xô xát” giữa ông và một số người ở thời điểm ông đi bộ về đến gần nhà. Nhà chức trách đã không thông báo gì cho gia đình bà về vụ việc.

  Cô Phạm Thanh Nghiên, một cựu TNLT nói rằng: “Tôi không bất ngờ về việc anh Hùng hay bất cứ một cựu TNLT nào bị bắt, nhất là trong thời điểm này. Tuy nhiên, phịa ra lý do “gây rối trật tự công cộng” để bắt anh Hùng thì công an Hà Nội quả là quá vụng về, cho dù họ luôn là bậc thầy của những trò vu khống. Tôi lo ngại rằng điều mà nhà cầm quyền này muốn nhắm đến là điều 79, hoặc 88 chứ không đơn thuần là điều 318 “gây rối trật tự công cộng”. ( theo bloger dân làm báo)

  Vậy là thầy giáo Vũ Hùng là người tiếp theo bị bắt trong số hàng chục người hoạt động nhân quyền bị bắt trong mấy tháng vừa qua. Ông cũng là trường hợp đầu tiên bị bắt trong năm 2018. 

  Nguồn: Tổng Hợp/Thanh niên Công giáo

   

 • BỊ CÔNG AN BẮT - NÊN IM LẶNG, NÊN KHAI LÚC NÀO ?

  ôi chia sẻ vài dòng ngắn nếu ai đó không may vướng vòng lao lý thì biết vận dụng để tự bảo vệ mình. 

  1) Khi bị mời/triệu tập nhưng chưa có quyết định khởi tố vụ án/khởi tố bị can. Đây là trường hợp mà một bên "lợi dụng" uy quyền của công an để "đe doạ", thường rơi vào các giao dịch dân sự/kinh tế thuần tuý. 

  Nếu rơi vào trường hợp này, tốt nhất bạn đến gặp luật sư và trình bày sự việc để được xem xét, tư vấn. Luật sư có kinh nghiệm họ sẽ đánh giá và xác định vụ việc đó là giao dịch dân sự hay có dấu hiệu "tội phạm" và dự liệu các câu hỏi/tình huống, sau đó chỉ cho bạn cách trả lời.

  Thắc mắc đặt ra, công an hỏi những câu nằm ngoài dự liệu, phải trả lời ra sao ? Lúc này im lặng và tiếp tục tìm đến luật sư. Nếu bị "đe doạ, đập bàn, đập ghế..." bình tĩnh, không sợ, cứ im lặng. Nếu căng quá có thể nói "tôi muốn gặp sếp anh...". Giai đoạn này, việc xét hỏi/lấy thông tin công khai ở phòng làm việc không phải phòng hỏi cung nên an tâm. 

  Tốt nhất là có luật sư đi cùng đến công an. 

  2) Khi bị khởi tố vụ án/khởi tố bị can. 

  Nghĩa là bạn đang bị điều tra về một hành vi mà CQĐT cho rằng có dấu hiệu "phạm tội". Khi gặp những câu hỏi nhưng bạn không biết và không chắc chắn điều mình khai là bất lợi hay có lợi, hãy im lặng. 

  Ngoài ra, trường hợp bạn cho rằng không làm/bị oan hoặc nghĩ hành vi của mình không vi phạm pháp luật nhưng nói ra có khi "chết", hãy im lặng. 

  Gặp những câu hỏi kiểu mớm cung như "Bị can, tối hôm qua...bị can dùng gậy đánh vào đầu, phía sau gáy....gì nữa ?". Đây là dạng câu hỏi mớm cung, hãy im lặng. 

  3) Lúc nào không im lặng. 

  Dù quyền im lặng đã được hiến định nhưng nếu "vận dụng thái quá và cứng nhắc" không phải là phương án tốt nhất, bởi nó gây sự "không thiện cảm" cho Điều tra viên...và, bạn sẽ đối diện những "bất lợi phiền toái" không đáng có. 

  Nếu câu hỏi của Điều tra viên rõ ràng, rõ ý và bạn cảm thấy đúng sự thật thì nên khai. Tuy nhiên, điều lưu ý bạn phải đọc kỹ bản khai trước khi ký, nếu thấy không đúng lời mình trình bày, hãy nhẹ nhàng bảo điều tra viên sửa, nếu không sửa, không ký. 

  Trên thực tế, bạn khai ý "X" nhưng ĐTV ghi vào bản cung là "Y", điều đó có thể do "vô ý" hoặc "cố ý". Điều tra viên tôn trọng sự thật khách quan, họ không ngại sửa còn điều tra viên bảo "có gì đâu, lời khai không phải là chứng cứ duy nhất..." và bạn ký, hãy coi chừng. 

  4) Tôi vừa nhận lời bảo vệ cho một Thân chủ ở Miền Trung (cô gái gọi điện với thái độ khủng hoảng, khóc lóc). Cô làm trong một doanh nghiệp, được sự uỷ quyền, cô ký và thực hiện các giao dịch dân sự thuần tuý, không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản nhưng Giám đốc tố ra công an. Hơn 1 năm nay, công an "mời lên làm việc" và, cô gái đã chịu sức ép kinh khủng từ "đe doạ có", "vuốt ve có" nhưng may mắn cô không chịu ký nhận theo hướng dẫn. 

  Được sự đồng ý, tôi chia sẻ vài dòng tin nhắn và cô gái muốn công khai để cảnh báo cho người khác. 

  P/S: Bài viết không thể chi tiết lúc nào nên im lặng/khai vì mỗi vụ án sẽ có phương thức khác nhau. Nhiều lần tôi đề cập đến tầm quan trọng đặc biệt của giai đoạn điều tra phải có luật sư vì quá trình hỏi cung "luật sư sẽ ở bên bạn" nhận diện được lúc nào lên tiếng bảo vệ nếu quá trình lấy lời khai vi phạm pháp luật. Bạn là một người không am hiểu về luật thì tôi tin chắc rằng, bạn không bao giờ nhận ra được những thủ thuật "tinh vi" và điều đó ra toà sẽ giết chết chính bạn. 

  Quá trình hành nghề, tôi gặp nhiều anh chị công an tốt bụng/có tâm và tôi biết ơn/kính trọng. 

  Sài Gòn, 05/01/2018
  LS Lê Ngọc Luân

 • Tài xế chơi 'chiêu' tiền lẻ thấm nước qua trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp

  Ngày 6/1, nhiều tài xế đi ôtô, xe tải và cả xe jeep tiếp tục phản đối BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp.

  Các tài xế “dùng chiêu” chạy xe đến trạm không mua vé rồi bỏ đi nơi khác hoặc dùng tiền lẻ thấm nước để mua vé.

  Một tài xế chuẩn bị tiền lẻ thấm nước, hoặc vo tròn để đưa cho nhân viên soát vé. Trung bình mỗi xe qua trạm mất khoảng 5 phút để nhân viên đếm tiền.

  Đáng nói, một số tài xế chạy phương tiện đến BOT Cần Thơ – Phụng đã xuống xe rồi bỏ phương tiện đi nơi khác. Chỉ đến khi thanh chắn được bật lên các tài xế này mới quay trở lại xe để lưu thông qua trạm.

  “Nhà tôi cách trạm thu phí 500m, mỗi ngày đi qua trạm này 4 lượt, tính đúng thì tôi chỉ trả 5.000 đồng/lượt. Vậy mà họ thu như tôi đi toàn tuyến mỗi lượt 30.000 đồng", một tài xế bức xúc.

  “Chúng tôi chỉ sử dụng vài trăm mét nhưng họ vẫn thu như đi toàn tuyến. Còn những xe từ Cà Mau, Bạc Liêu đi toàn tuyến, đến gần BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp đi vào đường dân sinh để trốn trạm và không mất phí", một tài xế bày tỏ.

  Theo ghi nhận đối với những xe nào phản ứng thì trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp mở barie không thu phí. 

  Hoài Thanh/Vietnamnet

 • CHUYỆN HOÁ RỒNG CỦA XỨ HÀN VÀ TRÒ BẮT CHƯỚC BÊN TA

  Bản chất phát triển hoá rồng nó dựa trên 2 nền tảng cốt lõi, thứ nhất nền tảng pháp luật, thứ nhì là chính sách thi hành. Thiếu một trong 2 không thể nào hóa rồng được. 

  Khi khởi nguồn phát triển thời tổng thống Park Chung Hee thì Hàn Quốc vẫn còn là quốc gia độc tài, nhưng độc tài cá nhân không phải độc tài toàn trị như CS. Độc tài cá nhân nó khác độc tài toàn trị của CS ở chỗ, vẫn đa đảng nhưng các đảng đối lập yếu, vẫn tam quyền phân lập nhưng quyền hiến định của tổng thống quá lớn làm nó lấn át lập pháp và tư pháp, ví dụ như tổng thống Nga có quyền giải tán Duma. Vấn đề này dễ tiến tới dân chủ nếu sau đời tổng thống độc tài có bổ sung Tu Chính Án cho hiến pháp theo hướng giảm quyền tổng thống. 

  Như vậy dù độc tài cá nhân, nhưng xét về thể chế chính trị nó có tổ chức bộ máy nhà nước gần gũi với bộ máy của một nhà nước tự do dân chủ. Chỉ cần tổng thống không tham lam, sáng suốt ra chính sách đúng, và mạnh tay trừng trị tham nhũng thì việc thi hành chính sách vẫn hiệu quả như một nhà nước dân chủ thật sự. Chính vì lẽ đó, Hàn Quốc khởi nguồn những chính sách hoá rồng thành công. Sau thời Park Chung Hee, Hàn Quốc đã chuyển sang dân chủ nhẹ nhàng, họ đã kế thừa và phát triển chính sách đúng đắn của tổng thống Park thành công. Để đưa Hàn Quốc hoá rồng, họ chỉ cần một khoản thời gian chừng 20 năm. 

  Chính sách phát triển là cực kỳ quan trọng. Chính sách gồm có mục đích đạt được và biện pháp thi hành. Như ta biết, để thi hành một chính sách thì công cụ thi hành chính là luật pháp. Vậy nếu luật pháp không nghiêm thì sao? Thì tất nhiên chính sách thất bại, vì một khi công cụ thi hành là thứ đồ phế bỏ làm sao đưa chính sách đến được với thành công? 

  Chaebol theo tiếng Hàn nó là tập đoàn tài phiệt. Nó bắt nguồn từ sau đệ nhị thế chiến, khi Nhật rút quân và để lại các cơ sở kinh tế, chính quyền Hàn Quốc không quốc hữu hóa các cơ sở này mà để các doanh nhân Hàn Quốc tiếp quản nó. Thời kỳ đầu, Hàn Quốc còn lộn xộn, nền chính trị yếu kém, luật pháp không nghiêm minh và cũng không chặt chẽ, nạn tham nhũng còn nhiều, nên sự phát triển của các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng chỉ chừng mực. Với nền chính trị bệ rạc vậy, doanh nghiệp phát triển sao nổi? Cho nên thời kỳ này Hàn Quốc vẫn lẹt đẹt như những quốc gia nghèo khác. 

  Đến thời Park Chung Hee, ông đưa ra chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân có sẵn, họ là những doanh nghiệp đã thừa hưởng những cơ sở người Nhật để lại. Tổng thống Park nhắm vào nhóm này để đẩy nó lớn mạnh nhằm làm trụ cột nền công nghiệp đất nước. Tất nhiên đó chỉ là mục đích, còn công cụ thi hành chính sách mới là điều đáng nói. 

  Tổng thống Park đã sốc lại bộ máy nhà nước, đưa nó vào khuôn khổ pháp luật để hình thành nhà nước trong sạch hơn để dọn đường cho các Chaebol lớn mạnh. Thời kỳ này luật pháp không những được thi hành một cách nghiêm minh mà luật cũng được viết ra hoặc sửa đổi nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp. Thời kỳ Park nắm quyền, ông rất mạnh tay với nạn tham nhũng. Tuy độc tài, nhưng rất sáng suốt. Từ đó, các Chaebol hình thành và phát triển như những động cơ phản lực đưa nước Hàn cất cánh. Chỉ chừng 20 năm, từ đầu thập niên 70 đến cuối thập niên 80, các Chaebol Hàn Quốc như Hyundai, Samsung, Deawoo, LG vv...đã bức khỏi ao làng quốc nội chinh phục thị trường thế giới.

  Sau tổng thống Park rời ghế quyền lực, gia tài để lại đâu chỉ là các Chaebol hùng mạnh mà một bộ máy nhà nước được cài đặt lại khá hoàn chỉnh, kể từ đó Hàn Quốc chuyển dần sang dân chủ một cách nhẹ nhàng. 

  Qua đây ta thấy gì? Nền tảng pháp luật và chính sách. Chính sách là cây, nền tảng pháp luật là phân bón. Ở chế độ CS cũng bắt chước Hàn lập các tập đoàn nhà nước được gọi là " những quả đấm thép". Nhưng vì ngu dốt nên chỉ thấy được mục đích mà không thấy công cụ thi hành chính sách nên "những quả đấm thép" đã tan tành chỉ trong 2 nhiệm kỳ của ông Nguyễn Tấn Dũng, tức chưa tới 10 năm. Vinashin, Vinalines, PVN vv... nát vụn làm dân gánh thêm nợ và đất nước hết cơ hội phát triển. 

  Nền tảng pháp luật không nghiêm, tham nhũng tràn lan, ưu ái cho công ty quốc doanh và chèn ép doanh nghiệp tư nhân để đưa kinh tế đất nước đến kiệt quệ. Ta nên nhớ các Chaebol là doanh nghiệp tư nhân chứ không phải các tập đoàn nhà nước như CS làm. 

  Từ ngày "đổi mới" đến nay đã 32 năm, nhưng khi cho báo chí tô vẽ "thành tựu đổi mới" thì CS lại nhai lại câu cũ rích "Tuy nhiên, đất nước còn đang gặp nhiều khó khăn". Ủa? Chứ mấy ông đã nắm quyền trên toàn cõi đất nước đã 42 năm nay, vậy thì cái "còn nhiều khó khăn" đó do ai tạo ra? "Phản động" tạo ra cho mấy ông chắc? Hàn Quốc cần 20 năm hoá rồng, vậy mấy ông đã "đổi mới" đến 32 năm mà còn đang chui rút dưới bùn nhơ như luơn chạch thì ngụy biện cái gì? Đã yếu kém thì tự thú yếu kém còn có chút giá trị, lúc nào cũng "tuy nhiên" thì chỉ làm dân khinh thêm mà thôi.

  Facebook Đỗ Ngà

 • Luật sư Võ An Đôn: "Tôi không hối tiếc"

  Trò chuyện với luật sư Võ An Đôn, những ngày cuối năm 2017

  Đây không phải là một cuộc phỏng vấn. Bởi một cuộc phỏng vấn thì tôi sẽ phải chọn lựa cách nói, xoay trở cách trình bày cho chỉn chu.
  Nhưng nếu như vậy, thì sẽ không thể mô tả được một tính cách của Đôn. Tính cách đã đem lại cho anh sự thương mến từ rất nhiều người, cũng như sự ghét bỏ từ không ít người.

  Tôi giữ nguyên cách xưng hô của Đôn, như một người anh em. Nhưng đó không phải là riêng với mối quan hệ quen biết với tôi, mà hầu hết các cuộc phỏng vấn của VOA, BBC, RFA, SBS... Đôn vẫn luôn xưng hô như vậy: nhũn nhặn và gần gũi.

  Đôn có biệt hiệu là "luật sư chăn bò" - một cách gọi mà các đồng nghiệp một thời không kìm nổi sự tức giận đã thốt lên như vậy. Nhưng Đôn đón nhận hình ảnh đó một cách tự nhiên như một phần đời của mình. Trong cuộc nói chuyện với Đôn, tiếng gà kêu, tiếng trẻ con nghêu ngao... vẽ cho tôi một bức tranh về cuộc sống của Đôn. Anh bước ra từ bùn đất quê nhà, và khi phải quay lại, thì anh đón nhận mọi thứ thật an nhiên.

  Tôi chọn luật sư Võ An Đôn làm người trò chuyện để khép lại một năm đầy biến động. Một năm mà người làm nghề tìm công lý cho kẻ khác, đã không thể nhìn thấy ngay trên số phận của mình.

  Tuấn Khanh: Sau khi bị khai trừ khỏi danh sách luật sư đoàn tỉnh Phú Yên, hiện nay Đôn đã làm gì hồi đáp sự kiện đó?

  LS. Võ An Đôn: Dạ, sau khi Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên đã loại em ra khỏi danh sách luật sư đoàn, thì em đã có làm đơn khiếu nại gửi lên Liên đoàn luật sư Việt Nam. Nhưng đến nay thì chưa thấy phản hồi gì anh à.

  Tuấn Khanh: Khác với năm 2015, khi Đôn có dấu hiệu bị rút thẻ hành nghề, thì đã có sự can thiệp rất rõ ràng từ Liên đoàn luật sư Việt Nam. Nhưng nay, vì sao mọi thứ lại im lặng khó hiểu như vậy?

  LS. Võ An Đôn: Năm 2015, liên ngành tư pháp của Phú Yên gồm công an, Viện kiểm sát, tòa án có ra văn bản kiến nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề hành của em. Lúc đó thông tin được Luật sư đoàn tỉnh Phú Yên cho biết đã khiến báo chí và dư luận phản ứng rất mạnh. Rồi chủ tịch nước là ông Trương Tấn Sang đã chỉ đạo cho các cơ quan ở tỉnh Phú Yên phải rút lại quyết định đó. Có lẽ vì vậy mà Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã cử 3 người xuống để bảo vệ em.

  Nhưng lần này thì khác rồi anh. Theo Luật sư đoàn tỉnh Phú Yên cho biết thì việc khai trừ đã diễn ra rất gấp rút, ngay sau khi em cho biết tin tức liên quan đến Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ở trong tù. Và có tin là Liên đoàn Luật sư Việt Nam chỉ đạo việc khai trừ em, cũng như nhiều cơ quan khác nữa, nên phải làm nhanh gọn. Đó là vì sao lần này diễn biến không giống như lần trước.

  Tuấn Khanh: Ngay trước, và sau khi có tin Đôn bị rút thẻ hành nghề, đã có những tin rò rỉ, nhạo báng… từ những luật sư không đồng quan điểm với Đôn. Họ có thông tin trước về một vụ loại bỏ và sử dụng như kiểu tấn công tinh thần một cách hạ cấp. Không khí hả hê về một vụ trừng phạt một thành viên của đoàn luật sư như vậy, có vẻ như rất khác với hoạt động minh xét vì quy chuẩn nghề nghiệp?

  LS. Võ An Đôn: Em nghĩ rằng cũng có cơ sở để suy luận như vậy. Bởi việc tước thẻ hành nghề của em là từ sự chỉ đạo của bên trên. Do đó, em tin rằng dù làm đơn và các đồng nghiệp thông cảm cùng làm đơn kiến nghị cũng không ăn thua, vì đã có sự chỉ đạo từ trung ương.

  Người ta không muốn em làm luật sư nữa vì em tham gia nhiều vụ án nhạy cảm ở Việt Nam. Những vụ án oan. Những vụ công an dùng nhục hình đánh dân… Tính của em thì khi tham gia, không chịu được thì chỉ có thể nói hết, nói sự thật. Các cơ quan tố tụng thì không muốn vậy nên tìm cách ngăn lại thôi.

  Tuấn Khanh: Có hy vọng gì về việc lấy lại quyền hành nghề luật sư không? Lẽ nào có một sự thật khác, ngoài bộ mặt trơ trẽn của nghề luật sư Việt Nam qua câu chuyện này, là Đôn bị tước thẻ bởi vì “khó ưa”?

  LS. Võ An Đôn: Em nghĩ là không có hy vọng lấy lại được quyền hành nghề anh à. Mọi thứ như em nói, là đã được chỉ đạo có hệ thống nên chuyện lấy lại quyền hành nghề luật sư là rất mong manh. Mặc dù lý do để tước quyền luật sư của em là họ kết tội em nói xấu chế độ, nói xấu chính quyền… nhưng lại không có chứng minh gì về lời kết tội đó. Nên có cố gắng thì không được gì nữa. Em nghĩ vậy.

  Tuấn Khanh: Luật sư thì bị tước thẻ với lý do mơ hồ. Còn tất cả các vụ án về chính trị hay dân quyền, nhân quyền mà các luật sư tham gia trong năm 2017 thì lại hoàn toàn thất bại. Không có một sự bào chữa nào thành công, thậm chí luật sư còn bị khước từ quyền tranh tụng, hay đòi hỏi triệu tập nhân chứng, văn bản phân tích khoa học ngay tại tòa… vậy theo Đôn, 2017 có nên gọi là một năm thất bại của nghề luật sư Việt Nam không?

  LS. Võ An Đôn: Dạ, lâu nay các vụ án liên quan đến nhân quyền mà được các luật sư nhận lời tham gia cũng không nhiều, bởi phần lớn người ta sợ Nhà nước gây khó khăn cho công việc làm ăn, hay rồi bị rút thẻ như em. Nhưng thật lòng mà nói, cho đến lúc này thì hầu hết các vụ án liên quan đến nhân quyền thì luật sư chỉ còn đóng vai trò tham gia cho có vậy thôi anh. Bản án thì đã được ấn định trước. Luật sư đang dần trở thành người chỉ còn có vai trò đưa thông tin cho nạn nhân, bị cáo, rồi chuyển lời nhắn đến gia đình…

  Vai trò luật sư thiếu sức mạnh đúng của mình. Ngoài chuyện là người xuất hiện chuyện trò, an ủi, động viên những ai đang vướng vào vụ án trong lúc họ sợ hãi hay cô đơn, thì đôi khi luật sư phải nhờ đến dư luận bên ngoài, bằng cách phát đi thông tin cho mọi người quan tâm và ủng hộ. Còn để giảm được án hay bào chữa cho thoát án thì không thể, anh à.

  Tuấn Khanh: Nói như vậy, luật sư và tòa án ở Việt Nam hiện ra phần lớn như một loại nghệ thuật trình diễn, ít khi đạt được giá trị công lý?

  LS. Võ An Đôn: Dạ đúng vậy anh à. Ở tòa án, hầu hết các bản án đều đã định trước, thỉnh thoảng có chút thay đổi. Đặc biệt án chính trị hay nhân quyền thì vai trò luật sư để góp mặt vậy thôi chứ không ai quan tâm họ nói gì. Trong giới tụi em thì nói đùa là tới để đủ mâm đủ cỗ thôi. Làm nghề luật sư đôi khi chứng kiến những chuyện diễn ra mà không làm gì được nên cũng buồn lắm. Đó là lý do mà em nói rằng nghề luật sư ở Việt Nam chỉ còn sống bằng nghề chạy án thôi là vậy đó.

  Tuấn Khanh: “Đủ mâm, đủ cỗ” – tính hình thức tạm bợ đó, có phải đã khiến các phiên xử nhân quyền hay chính trị thường diễn ra rất nhanh, mặc dù còn rất nhiều chứng cứ, nhân chứng hay luận cứ cần phải được tranh tụng trước tòa. Thậm chí mới đây có vụ xét xử 9 với tội người chống chế độ ở Bình Định, rồi kế đến là 15 người mang tội khủng bố ở Sài Gòn, lại chỉ diễn ra chỉ trong 1,2 ngày, nhanh đến ngạc nhiên?

  LS. Võ An Đôn: Dạ, thì ai cũng biết án thì do chỉ đạo nên diễn ra nhanh chóng thôi anh. Các mức án thì mỗi lúc càng cao. Em nghĩ Nhà nước đang muốn dùng các mức án này để khiến cho những người muốn đấu tranh không dám hành động nữa. Án cao và xử nhanh, không có cơ hội thay đổi là nhằm cho mọi người khiếp sợ.

  Ở Việt Nam thì không có tam quyền phân lập, nên các vụ án sẽ luôn gặp trường hợp thiếu khách quan, thiếu minh bạch. Và nếu không có thay đổi thì mọi thứ sẽ mãi mãi như vậy thôi.

  Tuấn Khanh: Trở lại câu chuyện riêng của Đôn, có nhiều người nói lẽ ra Đôn đã có một tương lai tốt đẹp hơn, nếu không phát ngôn làm trái ý nhiều người. Mọi thứ có thể gọi là vạ miệng, Đôn có hối tiếc về những gì mình đã nói không?

  LS. Võ An Đôn: Em nghĩ mình không có hối tiếc đâu anh. Vì những gì em nói ra hay không thì dân chúng cũng đã biết từ lâu rồi. Em chỉ khẳng định với tư cách là người chứng kiến thôi.

  Khi em nói là luật sư Việt Nam chạy án, thì cũng nhiều đồng nghiệp bực bội, chính quyền thì không ưa. Em biết em nói thì cũng thiệt hại cho mình, nhưng nếu mình không nói thì cũng không ai nói. Em nói cũng chỉ mong cho nghề luật sư rồi sẽ có một lúc nào đó thay đổi và tốt đẹp hơn.

  Nói thật để dân chúng không quá hy vọng vào khả năng luật sư trong nền luật pháp hiện nay, rồi tin rằng công lý là có thật, để rồi thất vọng.

  Em nói là cũng mô tả hiện trạng và đòi hỏi sự thay đổi, chỉ mong tốt cho những đồng nghiệp cũng trong tâm trạng như mình mà không thể nói được thôi. Em không hối tiếc những gì đã nói ra đâu anh.

  Tuấn Khanh: Nhưng cũng có ý kiến nói rằng Đôn cũng cần phải thỏa hiệp để có thể sống dược với nghề. Rất nhiều luật sư đang phải như vậy mà?

  LS. Võ An Đôn: Dạ đó là quan điểm cá nhân, chọn lựa để sống yên. Nhưng quan điểm của em thì sống làm nghề luật sư, thì phải lựa chọn nói thật. Bởi luật pháp và công lý là sự thật, thì em cũng muốn được nói thật. Em biết nói thật thì khó nghe nhưng rồi nó sẽ tác động vào việc thay đổi xã hội.

  Nếu em không học cách nói thật, thì em cũng như mọi người, thỏa hiệp với sự bất công mà sống thì xã hội này sẽ ra sao? Dạ, em không muốn sống như vậy.

  Tuấn Khanh: Nhưng như vậy, Đôn có cảm thấy mình trở nên cô đơn không? Chẳng hạn như lúc nào?

  LS. Võ An Đôn: Dạ thiệt tình em thấy buồn lắm vì không còn được làm nghề luật sư nữa để giúp cho mọi người. Nhưng cũng an ủi khi thấy dư luận xã hội vẫn không quên em. Đi ngoài đường, người ta không coi em là người thất thời, mà cũng mời em café, nói chuyện chào hỏi… nên em cũng hạnh phúc lắm anh à.

  Tuấn Khanh: Để nói một lời kết thúc năm 2017, hướng về năm mới 2018, Đôn muốn gửi lời gì đến mọi người quan tâm đến câu chuyện của Đôn?

  LS. Võ An Đôn: Em cảm ơn lắm, việc mọi người quan tâm đến em, giúp em đi qua những giờ phút khó khăn của đời mình. Trong năm mới, em chỉ mong mọi người hãy dành thêm sự quan tâm, kêu gọi cho sự thay đổi cho luật pháp ngày càng làm đúng công việc phục vụ cho người dân, cho xã hội. Lúc đó thì em cũng như mọi người đều chung một niềm vui, anh à.

  Theo NS Tuấn Khanh

 • Rải truyền đơn, 9 người yêu nước bị cộng sản cầm tù

  Đạt móc nối các nhóm phản động nước ngoài lôi kéo 8 thanh niên các tỉnh, thành, tham gia rải truyền đơn tuyên truyền chống phá chính quyền.

  Ngày 27/12, TAND Bình Định mở phiên toà sơ thẩm, xét xử 9 bị cáo tội danh Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam và Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

  Theo cáo trạng, sáng 16/2, Huỳnh Hữu Đạt (47 tuổi, ngụ Bình Định) móc nối với tổ chức ở nước ngoài để in, phân công các thành viên rải truyền đơn chống phá Đảng, Nhà nước ở thị xã An Nhơn, huyện Tuy Phước và TP Quy Nhơn (Bình Định).

  Công an Bình Định thu thập nhiều chứng cứ, bắt giữ Đạt cùng các đồng phạm: Tạ Tấn Lộc (42 tuổi, ở TP.HCM), Nguyễn Quang Thanh (34 tuổi, ở Quảng Nam), Nguyễn Văn Nghĩa (39 tuổi, ở Tiền Giang), Nguyễn Văn Tuấn (33 tuổi, ở Thái Bình) với hành vi "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". 

  Riêng Phạm Long Đại (21 tuổi, ở Gia Lai), Đoàn Thị Bích Thủy (45 tuổi), Trương Thị Thu Hằng (33 tuổi), Trần Thị Bích Ngọc (23 tuổi, đều ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) bị cảnh sát bắt giữ vì hành vi "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam". 

  Tại phiên xử ngày 28/12, TAND tỉnh Bình Định tuyên phạt 9 bị cáo tổng cộng 83 năm tù. Trong đó, Nguyễn Quang Thanh, Tạ Tấn Lộc cùng lĩnh 14 năm tù; Huỳnh Hữu Đạt 13 năm tù (kèm theo hình phạt quản chế ba năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù), các bị cáo còn lại nhận mức án 3-12 năm tù giam.

  Theo Zing

 • VÌ SAO NÊN PHI BẠO LỰC?

  Không bàn chuyện đạo đức ở đây: Dưới đây là các lý do cực kỳ thực dụng để giải thích vì sao nên phi bạo lực khi chọn cách đấu tranh – theo Srdja Popovic, chuyên gia về đấu tranh phi bạo lực người Serbia. 

  1. KHẢ NĂNG THÀNH CÔNG CAO HƠN

  Lý do thứ nhất, đơn giản là vì theo thống kê, trong tất cả 323 chính biến từ năm 1900 đến năm 2006 trên toàn thế giới, các phong trào phản kháng phi bạo lực có tỷ lệ thắng lợi (hoàn toàn hoặc một phần) cao gần gấp đôi những trận chiến bạo lực: 53% so với 26%. 

  Popovic trích dẫn thống kê của hai học giả Mỹ, Erica Chenoweth và Maria J. Stephan, và thống kê chỉ tính đến năm 2006. Nếu muộn hơn thì không thể không kể đến những trường hợp bi thảm: Ai Cập, Lybia, Syria. Chế độ độc tài cũ đã bị lật đổ, máu đã chảy, người đã chết, nhưng dân chủ, tự do vẫn không đến với những xứ sở này và không biết bao giờ mới đến. 

  2. THU HÚT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI HƠN

  Số người tham gia phản kháng phi bạo lực luôn luôn đông hơn hẳn số tham gia vào xung đột vũ trang, kể cả khi đó là những cuộc khởi nghĩa hoàn toàn chính đáng và anh hùng. Đó là bởi vì những người sẵn sàng lên núi hay vào rừng lập chiến khu, chịu đựng đủ mọi gian khổ, tích cóp vũ khí để chiến đấu không thể nào nhiều bằng những người hào hứng góp mặt trong các phong trào hay chiến dịch phản kháng đầy tính sáng tạo, thậm chí hài hước, vui nhộn. Tổn thất tất nhiên là phải có, song ít khi đến mức mất mạng.

  Vì vậy, thay vì chỉ có một nhóm nhỏ dùng biện pháp đương đầu trực tiếp, sinh tử, một mất một còn với chế độ độc tài, những người đấu tranh hãy nên tìm cách kéo những người dân bình thường về phía mình, tách khỏi phía kẻ độc tài. Hãy cố gắng để có họ, mà cách đầu tiên là đừng làm họ sợ hãi. Song song với đó, có các hoạt động bào mòn tính chính danh của nhà cầm quyền độc tài, gây hao tổn nguồn lực của chúng, thay vì gài mìn, ném bom xăng, v.v.

  3. TẠO ĐIỀU KIỆN CHO DÂN CHỦ

  Đây sẽ là một lý do cực kỳ thuyết phục: Tại các nước thay đổi nhờ phản kháng ôn hòa, phi bạo lực, có tới 40% xác suất họ xây dựng hoặc duy trì được một nền dân chủ sau 5 năm. Với các nước thay đổi nhờ đấu tranh vũ trang, xác suất xác lập được dân chủ sau 5 năm chỉ là 5%.

  Các nước chuyển đổi ôn hòa thì có 28% khả năng rơi vào nội chiến sau một thập kỷ. Với những nước lỡ chọn hoặc chẳng may phải chọn con đường đấu tranh vũ trang, sử dụng bạo lực để lật đổ độc tài, thì khả năng đó lên tới 43%. 

  Có nghĩa là, nếu chúng ta muốn xây dựng một nền dân chủ ổn vững sau khi lật đổ ách độc tài, thì rất, rất nên kiên trì với đường lối đấu tranh phi bạo lực, thu hút đông đảo quần chúng tham gia, sao cho ai cũng cảm thấy họ là một phần của sự thay đổi, họ tạo nên sự thay đổi. Thay đổi xã hội không thể là cuộc chơi chỉ của một nhóm nhỏ, càng không thể là trò đảo chính cung đình của một phe phái nào đó trong chế độ nhằm cướp quyền lực về tay mình và mặc xác dân chúng. 

  Nói theo ngôn ngữ thời thượng là, chúng ta cần những cuộc cách mạng nhân dân, cách mạng quần chúng, chứ không cần những đảo chính cung đình trong đó người dân bị gạt ra rìa cuộc chơi quyền lực. 

  4. “OAN OAN TƯƠNG BÁO, BAO GIỜ MỚI DỨT?”

  Một lý do nữa để không nên theo đuổi đường lối bạo lực, là việc bạo lực chắc chắn sẽ kéo theo bạo lực, tạo thành một cái vòng luẩn quẩn và tới lúc đó thì rất khó phân biệt đâu là tấn công, đâu là tự vệ chính đáng, cũng như rất khó xác định được bên nào là bên chính nghĩa.

  Thế giới văn minh – lực lượng lớn nhất ủng hộ cho dân chủ và nhân quyền – cũng không ủng hộ bạo lực. Nói chung, đã qua rồi cái thời một nhóm người lên núi lập chiến khu, dùng súng đạn tiêu diệt quân thù trên chiến trường hay gài mìn đánh bom giết chúng ở “vùng tạm chiếm”. Cứ cho là mục đích chính đáng, hành động ấy vẫn có thể bị coi là khủng bố, nhất là nếu thiệt hại mà nó gây ra lan cả đến những dân thường vô tội. 

  Trong nhiều trường hợp, bạo lực đẻ ra bạo lực, khiến cuối cùng chẳng còn biết chính nghĩa thuộc về ai. Syria là một ví dụ: Đến giờ thì cộng đồng quốc tế, trong đó có cả chúng ta ở Việt Nam, chẳng hiểu vấn đề nằm ở đâu và nên ủng hộ ai nữa.

  Vì thế, khi đi vận động quốc tế, nhất thiết bạn phải thể hiện rõ chủ trương thay đổi ôn hòa, phi bạo lực, nếu không sẽ chỉ phản tác dụng. 

  * * *

  NHƯNG TÔN TRỌNG NHỮNG NGƯỜI CHỦ TRƯƠNG “NỢ MÁU TRẢ BẰNG MÁU”

  Như trên đã nói, thế giới văn minh không ủng hộ bạo lực; cái thời làm cách mạng bằng vũ khí đã qua. Như vậy có nghĩa là cũng đã có những thời kỳ mà bạo lực, sức mạnh, đấu tranh vũ trang là một con đường đúng đắn. 

  Và vì thế, chúng ta có thể hiểu được thế hệ những con người đã ở lại Việt Nam sau năm 1975 để chiến đấu tới cùng chống cộng sản, chứ không tìm đường đào thoát ra nước ngoài. Những người đã vượt biên trở về nước cho những trận chiến mà họ biết là gần như vô vọng, chiến thắng là không thể, chỉ mong gây một tiếng vang nhằm thức tỉnh đồng bào. Những người đã chấp nhận hy sinh tuổi xuân, tự do và cả sinh mạng của họ để chiến đấu trực tiếp với độc tài. 

  Họ có thể thất bại, đường lối đấu tranh của họ có thể không còn hợp thời. Nhưng họ xứng đáng được tôn trọng, lòng can đảm của họ xứng đáng được tôn vinh, bởi họ dám sống và dám chết cho lý tưởng dân chủ tự do của mình. 

  Ý thức được rằng thời nay là thời của đấu tranh ôn hòa, phi bạo lực, chúng ta cũng không nên quên rằng có những lúc, bạo lực là không thể tránh khỏi. Lại có nhiều khi, đó chính là ý đồ của kẻ cầm quyền. Thường xuyên, chính lực lượng an ninh mới là bên khiêu khích và châm ngòi cho bạo lực, để làm mất tính chính danh, chính nghĩa của những người đấu tranh. 

  Thật khó có cách đối phó thống nhất trong những trường hợp đó; tuy vậy, bạn có thể coi việc sử dụng bạo lực như một chiến thuật, nghĩa là chỉ sử dụng ngắn hạn, tức thời, tùy hoàn cảnh cụ thể, và nhất là: MỤC TIÊU PHẢI CỤ THỂ, CÓ GIỚI HẠN, VÀ CHỈ NHẰM VÀO MỤC TIÊU ĐÓ THÔI, KHÔNG ĐỂ LIÊN LỤY NGƯỜI KHÁC, ĐẶC BIỆT LÀ DÂN THƯỜNG. 

  Hy sinh dù chỉ một người dân để trừ khử một kẻ ác cầm quyền cũng là tội ác.

  Facebook Phạm Đoan Trang

 • Thanh niên bị mời lên làm việc vì đăng cổng chào đường đón xuân như quần lót phụ nữ

  Đăng ảnh cổng chào của đường đèn nghệ thuật cạnh hình chiếc quần lót phụ nữ, một facebooker bị Giám đốc Sở Thông tin - truyền thông TP Cần Thơ mời lên làm việc.

  Hôm nay (28/12), Sở Thông tin - truyền thông TP Cần Thơ sẽ làm việc với chủ nhân của tài khoản facebook đăng hình ảnh trên.

  Trước đó, vào ngày 16/12, chủ tài khoản Facebook có tên Chương May Mắn đã đăng tải nội dung: “Ai đi Cần Thơ, đến chổ (chỗ) này thì nhớ là vừa chui qua rồi ghé vào bên phải là tiệm bán sim số may mắn của iem (em) để mua sim cho may mắn đóa (đó) nghe hôn.?!!!”.

  Kèm theo dòng trạng thái này là hình ảnh cổng chào đường đèn nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại giao lộ đường 30/4 - Quang Trung thuộc quận Ninh Kiều, bên dưới là hình ảnh chiếc quần lót phụ nữ rất sexy với hình dạng tương tự.

  Liên quan đến vụ việc trên, vào ngày 25/12, ông Nguyễn Việt Thanh, chánh thanh tra Sở Thông tin -truyền thông TP Cần Thơ, đã ký văn bản mời ông Chung Hoàng Chương, ngụ ở đường 30/4, P.An Lạc, Q.Ninh Kiều, là chủ tài khoản trên, đến làm việc vào chiều 28/12.

  “Thanh tra Sở Thông tin - truyền thông TP Cần Thơ mời ông Chung Hoàng Chương đến làm việc, liên quan đến việc đăng thông tin sai lệch trên mạng xã hội Facebook (tài khoản có tên Chương May Mắn) về cổng đèn nghệ thuật Xuân Mậu Tuất 2018 của TP Cần Thơ, đoạn đường Hòa Bình và đường 30/4”, văn bản nêu rõ.​

 • CÁI DỐT VÀ SỰ TRƠ TRẼN

  Trong vụ án được gọi là nhạy cảm mà tôi tham gia mới đây, tôi được dịp làm việc với những người vô cùng đặc biệt.

  Kiểm sát viên: Tôi xin mạnh dạn nói rằng đây là Kiểm sát viên kém nhất mà tôi từng có dịp làm việc (dù là Kiểm sát viên cao cấp của VKSND Cấp cao). Trong suốt buổi đối đáp với các luật sư, việc của ông chỉ là cầm giấy đọc những nội dung có sẵn một cách vô hồn, không có cảm xúc trên gương mặt. Các luật sư tranh luận điều này còn ông thì “chạy lòng vòng, lạng lách và đánh võng” sang vấn đề khác không liên quan mà không đi vào trọng tâm. Có lẽ vì là “người một nhà” nên Chủ tọa đã phải nhiều lần đỡ lời cho KSV để ông này bớt ngại.

  Thẩm phán, chủ toạ phiên toà: Tôi tin ông là một người giỏi, rất giỏi và dày dạn kinh nghiệm. Tôi biết ông đã từng điều hành những vụ án lớn như ABS, ĐVV... 
  Ông khen bị cáo giỏi, có kiến thức. 
  Ông khen các luật sư giỏi, phân tích hay, chí lý. 
  Ông nhắc KSV cần đối đáp đúng trọng tâm... 
  Ông nói những thứ mà bị cáo thích nghe và vỗ về bị cáo như nịnh đứa con nít và ông khiến cho bị cáo lẫn những luật sư dễ tin người như tôi nghĩ rằng “ông ấy đang lắng nghe mình”. 
  Tuy vậy, khi nghe ông thẩm phán này đọc lên tới câu thứ 3 của bản án, tôi mới nhận ra sự trơ trẽn và sự nói dối không biết ngượng mồm của ông - Giữa nói với làm của ông là một khoảng cách mênh mông. Tất cả những lời đối đáp “không thể dốt hơn” của KSV đều được chấp nhận, mọi lời nói, chứng cứ, chứng minh khác của bị cáo, của luật sư là số 0. 
  Phải chăng “nó lú nhưng chú nó khôn” - đúng là nó có dốt nhưng “chú nó bảo rồi”, bố thằng nào dám không nghe?

  Đôi khi, tôi chợt nghĩ rằng người ta không cho người thân, gia đình bị cáo, không muốn cho báo chí vào tham dự dù đây là phiên toà công khai vì ngoài những lý do đặc biệt của những người tổ chức phiên toà này thì phải chăng có một lý do cũng không kém phần quan trọng đó là để giấu đi những cái dốt của một số người tham gia tố tụng cùng sự trơ trẽn của họ để nó không lan truyền ra ngoài.

  Nhà nước bao giờ cũng đúng và những người đại diện cho họ nói không bao giờ sai - đó là lý do đất nước chúng ta bị trì trệ. Sự trì trệ đó đơn giản bắt đầu từ sự bảo thủ khiến cơ hội cho cái dốt và cái xấu lên ngôi còn những người dám cất tiếng nói từ trái tim thì được xếp vào hàng phản động - đó là sự đau xót vô cùng...

  LS Tuan Ngo

 • Thông tin phiên toà Trần Thuý Nga : BÊN TRONG XỬ THÚY NGA, BÊN NGOÀI LẠI BẮT NGƯỜI

  Khoảng một chục người đã bị công an tỉnh Hà Nam bắt giữ tùy tiện từ sáng sớm nay (22/12/2017) khi họ đứng bên ngoài Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam. 

  Trong số người bị bắt, có các chị Mai Phương Thảo (Thảo Teresa), Nguyễn Thúy Hạnh, Hoàng Lan, các anh Trịnh Đình Hòa, Trương Văn Dũng… Tất cả đều đã đi từ Hà Nội về Thành phố Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) trong một nỗ lực bày tỏ tình đoàn kết và sự ủng hộ với blogger Trần Thị Nga (Thúy Nga) – người bị Tòa án Hà Nam xét xử phúc thẩm hôm nay với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước”. 

  Ông Phan Văn Phong (tức Lương Dân Lý), chồng của Thúy Nga, cũng bị bắt cùng mọi người. 

  Họ bị công an đẩy lên một chiếc xe 16 chỗ và đưa đi ngay khi chỉ mới xuất hiện trước cổng Tòa được vài phút. Đa số bị đưa về trụ sở UBND phường Trần Hưng Đạo (địa chỉ: số 2 đường Trần Hưng Đạo, TP. Phủ Lý), riêng Thảo Teresa và Trương Dũng bị tách riêng và chở đi đâu không rõ. 

  Đến giờ này (11h35), đông đảo các lực lượng công an – gồm cả cảnh sát cơ động, công an sắc phục lẫn an ninh thường phục – vẫn bao vây khu vực tòa xử án, bịt kín hai đầu đường. Được biết, công an còn leo cả lên mái nhà để kiểm tra xem trên trời có flycam không (!). 

  Thúy Nga sinh năm 1977, là một nhà hoạt động nhân quyền rất tích cực trên nhiều lĩnh vực, từ phản đối bá quyền Trung Quốc, bảo vệ môi trường, chống tham nhũng, đến ngăn chặn án tử hình oan sai… Tại phiên sơ thẩm, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam đã kết án chị 9 năm tù và 4 năm quản chế. Hai đứa con trai nhỏ của chị, bé Phú và bé Tài, năm nay chỉ mới năm và ba tuổi. 

  Tất cả các phiên tòa xử người bất đồng chính kiến hay người hoạt động dân chủ-nhân quyền lâu năm ở Việt Nam đều được chính quyền thông báo là “công khai”, và sau đó những người tới dự để ủng hộ “bị cáo” đều bị ngăn chặn, bị đánh, bị bắt giữ tùy tiện. Phiên tòa xử Thúy Nga hôm nay cũng như phiên tòa xử ông Nguyễn Hữu Vinh (blogger Ba Sàm) và bà Cấn Thị Thêu năm ngoái, những người ủng hộ đều bị bắt từ sáng sớm và giữ trong đồn tới chiều tối mới thả.

  Phạm Đoan Trang

 • VIỆT NAM CẦN HỦY BỎ MỌI CÁO BUỘC ĐỐI VỚI TRẦN THỊ NGA

  #TNCG - New York, 21/12/2017
  Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu, Việt Nam cần ngay lập tức phóng thích nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga và phiên tòa phúc thẩm cần hủy bỏ mọi cáo buộc đối với bà Nga khi xét xử phúc thẩm vụ án vào ngày 22 tháng Mười hai năm 2017. Trần Thị Nga, còn có tên khác là Thúy Nga, bị kết án hồi tháng Bảy với mức án chín năm tù giam cộng thêm năm năm quản chế về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước.”

  “Trần Thị Nga là một trong những mục tiêu mới nhất của đợt gia tăng đàn áp của chính quyền Việt Nam nhằm vào các nhà hoạt động và phê phán chính phủ,” ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á Châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói. “Thay vì xúc tiến đối thoại với những người lên tiếng phê phán, chính quyền lại sử dụng các mức án nặng nề và các hình thức bạo hành càng ngày càng thường xuyên hơn.”

  Trần Thị Nga, 40 tuổi, bị bắt ngày 21 tháng Giêng theo điều 88 bộ luật hình sự, một trong những điều khoản về an ninh quốc gia hà khắc của Việt Nam thường được sử dụng để trừng phạt tùy tiện những người phê phán chính quyền. Theo báo chí nhà nước, bà Nga bị cáo buộc về các hành vi “phỉ báng chính quyền” và “gieo rắc tư tưởng phản động.” Tại phiên xử bà, chính quyền cho rằng bà đã chia sẻ lên mạng các đoạn băng ghi hình và bài báo có nội dung phê phán chính quyền bằng cách nêu các vụ việc vi phạm nhân quyền đang tiếp diễn, gắn với các thảm họa môi trường và tham nhũng trong hệ thống chính trị.

  Trần Thị Nga bị kết án vào ngày 25 tháng Bảy sau một phiên toàn chỉ diễn ra trong vòng một ngày, với một bản án chóng vánh mà luật sư biện hộ cho bàgọi là án tiền quyết. Các nhân viên an ninh ngăn chặn không cho những người ủng hộ bà Nga và các nhà báo độc lập đến phiên tòa, kể cả chồng và các con bà Nga. Chồng con bà cho biết chưa được phép gặp bà kể từ khi bà bị bắt. Bà đệ đơn kháng án chỉ sau chưa đầy một tháng sau khi phiên tòa phúc thẩm xử nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bút danh Mẹ Nấm, bác đơn kháng án đối với bản án 10 năm tù cũng với cùng tội danh như thế.

  Từ lâu, Trần Thị Nga đã là một nhà hoạt động vì quyền lợi người lao động đấu tranh chống lại các hình thức xâm phạm nhân quyền như buôn người, nạn công an bạo hành, và trưng thu đất đai. Chính quyền Việt Nam đã đối phó bằng cách dọa nạt, sách nhiễu và tấn công bà trong nhiều năm trời. Tháng Năm năm 2014, bà bị năm người đàn ông mặc thường phục tấn công trên đường phố Hà Nội bằng gậy sắt khiến bà bị gẫy tay gẫy chân. Vụ việc đã được ghi hình lại, nhưng công an từ chối điều tra. Tháng Tám năm 2015, bà bị những người công an mặc thường phục lôi khỏi xe buýt sau khi đi thăm một tù nhân chính trị mới được phóng thích.

  Những vụ tấn công này là một phần của mô thức rộng lớn hơn về hành hung thân thể nhằm vào những người vận động nhân quyền trên khắp đất nước Việt Nam. Trong một bản phúc trình công bố vào tháng Sáu năm 2017, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã ghi nhận 36 trường hợp các blogger và nhà hoạt động bị đánh đập, dọa dẫm và đe nẹt, thường là ngay trước mặt công an mà họ không làm gì để ngăn chặn.

  Bất chấp sự đe dọa và hành hung từ phía chính quyền, Trần Thị Nga tiếp tục lên tiếng về sự bất công chính trị và tình trạng bạo hành của chính quyền ở khắp nơi. Bà là một thành viên của cộng đồng đang lớn mạnh ở Việt Nam gồm các blogger và các nhà hoạt động, sử dụng Facebook và Youtube để duy trì các hoạt động chính trị và tình đoàn kết, nhiều người trong số đó đã bị bắt trong khuôn khổ một đợt đàn áp đang tiếp diễn nhằm vào các blogger và các nhà hoạt động bị chính quyền cáo buộc với các tội danh an ninh quốc gia được diễn giải một cách mơ hồ.

  Hơn 100 nhà hoạt động hiện đang bị giam giữ vì thực thi các quyền tự do cơ bản của họ về chính kiến, nhóm họp, lập hội và tự do tôn giáo. Việt Nam cần phóng thích những người này vô điều kiện và hủy bỏ mọi điều luật có nội dung hình sự hóa hành vi bày tỏ chính kiến ôn hòa, Tổ chức Nhân quyền phát biểu.

  “Trần Thị Nga và các nhà hoạt động khác ở Việt Nam đang bất chấp mối nguy đối với bản thân họ để lên tiếng về những sự vi phạm nhân quyền diễn ra trên đất nước mình,” ông Adams nói. “Các bạn bè và đối tác của Việt Nam cần vinh danh sự nghiệp đấu tranh của họ bằng cách gây sức ép để họ được phóng thích vô điều kiện.”

  Muốn đọc thêm tin, bài của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền về Việt Nam, xin truy cập: 
  https://www.hrw.org/vi

  Muốn có thêm thông tin về tù nhân chính trị Việt Nam, xin truy cập: 
  https://www.hrw.org/…/…/02/free-vietnams-political-prisoners

  Muốn có thêm thông tin, xin liên hệ:

  - Ở San Francisco, Brad Adams (tiếng Anh): +1-347-463-3531 (di động); hay email: adamsb@hrw.org. Twitter: @BradMAdams

  - Ở Washington, DC, John Sifton (tiếng Anh): +1-646-479-2499 (di động); hay email: siftonj@hrw.org. Twitter: @johnsifton

  - Ở Bangkok, Phil Robertson (tiếng Anh, tiếng Thái): +66-85-060-8406 (di động), hay email: robertp@hrw.org. Twitter Phil Robertson

  Nguồn: Dân làm báo

 • An Giang xét xử nhóm đối tượng tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam

  Sáng 21-12, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên tòa sơ thẩm xét xử nhóm đối tượng lợi dụng tự do, dân chủ hoạt động tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Theo đó, năm bị cáo bị tuyên phạt tổng cộng 19 năm tù giam về tội danh 'Tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam' theo Điều 88 Bộ luật Hình sự.

  Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt: bị cáo Nguyễn Tấn An (sinh năm 1992, ngụ tổ 18, khóm 7, phường Châu Phú A, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang), nghề nghiệp bảo vệ bến xe, là đối tượng cầm đầu, tổ chức các hoạt động tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam năm năm tù giam, quản chế hai năm sau thời gian mãn hạn tù giam; Huỳnh Thị Kim Quyên (sinh năm 1979, ngụ 318, Yết Kiêu, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) bốn năm tù giam, quản chế hai năm sau khi mãn hạn tù giam; Nguyễn Ngọc Quí (sinh năm 1992, ngụ ấp Vĩnh Phước, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) bốn năm tù giam, quản chế hai năm sau thời gian mãn hạn tù giam; Phạm Văn Trọng (sinh năm 1994, ngụ ấp Tà Dung, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) ba năm tù giam, quản chế hai năm sau thời gian mãn hạn tù giam; Nguyễn Thanh Bình (sinh năm 1994, ngụ ấp Mỹ Hóa 1, xã Tân Trung, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) ba năm tù giam, quản chế hai năm sau thời gian mãn hạn tù giam.

  Theo điều tra của cơ quan An ninh điều tra Công an An Giang cho thấy, vào lúc 1 giờ 45 phút ngày 25-4-2017, trên đường tuần tra an ninh trật tự, trinh sát đội an ninh Công an TP Châu Đốc đã phát hiện một lá cờ ba sọc của chế độ ngụy quyền treo trên mái ta-luy cầu sắt số 5, thuộc khóm Vĩnh Đông 2, phường Núi Sam. Tiếp đó, sáng cùng ngày cũng phát hiện 26 lá cờ ba sọc nằm rải rác khu vực bến xe TP Châu Đốc, phường Vĩnh Mỹ, TP Châu Đốc.

  Qua điều tra, truy xét, ngày 30-4-2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Châu Đốc tiến hành bắt khẩn cấp và khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Tấn An (tên mạng xã hội: An Châu Đốc, Câu Chimbồ) thu giữ nhiều vật chứng liên quan đến việc làm cờ ba sọc. Qua đấu tranh, An khai nhận làm và phát tán cờ ba sọc cùng bốn đối tượng khác; lập hội kín trên mạng xã hội có tên “Nghĩa quân An Giang”, “Tuổi trẻ An Giang”... và tiến hành nhiều hoạt động trao đổi, làm, phát tán cờ ba sọc của chế độ cũ.

  Khai nhận hành vi của mình, các bị cáo thừa nhận do tiêm nhiễm những thông tin xuyên tạc, bịa đặt trên mạng internet, đả kích, dựng chuyện, nói xấu chế độ, Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước CHXHCN Việt Nam; mặt khác, do trình độ hiểu biết hạn chế nên đã cùng nhau lập hội kín và có những hành vi vi phạm pháp luật.

  Xét những tình tiết của vụ việc, việc thành khẩn khai nhận của các bị cáo trong quá trình điều tra, khai báo tại tòa và nhân thân các bị cáo, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên phạt các bị cáo với mức xử phạt nằm khung thấp nhất của các tội danh “Tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự Nước CHXHCN Việt Nam. Bản án mang tín răn đe, giáo dục và thể hiện tính khoan hồng của pháp luật Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

  BẢO TRỊ/NHÂN DÂN