Nhân Quyền

 • Mọi con đường đều dẫn tới cái chết!

  22550031 1568112119922469 868910367231032840 n

  Những chia sẽ của Đỗ Cao Cường trên mạng xã hội
  Mới đây, có mấy cậu em làm cùng cơ quan cũ tâm sự với tôi rằng, họ bị bùng lương, sang báo khác làm vẫn bị truy đuổi, hoàn cảnh rất đáng thương, bản thân tôi bị ngã xe trên đường đi làm về cũng bị vu khống trắng trợn…
  Tôi đã “đứng lên”, đại diện cho những người lao động nghèo khổ đi đòi quyền lợi!
  Rồi, chẳng biết thế nào, vị Tổng biên tập quyền lực khắp cả nước cho đến vị Trưởng đại diện tòa soạn các tỉnh thành phía Nam từng khiến cho nhiều quan chức, giám đốc công an nể sợ… họp hành kiểu gì mà quay ra tố cáo luôn cả tôi! Khốn nạn hơn, dựa trên những status hư hư thực thực, trên facebook này!
  Và, tôi cũng đã thẳng thắn đáp lời họ rằng, trong quá trình tác nghiệp, tôi vô tình quay được, thấy được, tôi phát hiện nó không phải là tài liệu, nó là chứng cứ phạm tội, dấu hiệu hình sự đã quá rõ ràng! Nhưng, nếu khui hết ra, chấn động dư luận, liên quan tới rất nhiều kẻ, có thế lực nhất nhì trong xã hội.
  Đồng thời, tính mạng bản thân khó giữ, vụ án cũng sẽ có dấu hiệu bao che, để lọt tội phạm… nên tôi băn khoăn, chưa tố cáo!
  Nghe nói vậy, họ hạ giọng và hỏi tôi muốn gì họ cũng cho, trong khi, tôi biết họ có 3 con siêu xe, mấy chục quán cà phê, biết bao nhiêu là nhà đất… tôi nói là chỉ muốn lấy lại lương của tôi cùng các anh em nhà báo bị bùng thôi. Cuối cùng, lũ con sâu cái kiến chúng tôi đã đòi được quyền lợi! 
  Nhưng vẫn chưa hết những ngày giông bão!
  Tưởng đã xong, mới đây, một loạt các video do ai đó gửi đến các lãnh đạo công an thành phố Hồ Chí Minh, cùng các tỉnh, thành phía Nam khác. Tất cả các lực lượng công an đều "chĩa súng" vào tôi.
  Thực tế, tôi chẳng dại gì mà phải dụ tất cả kẻ thù đến cùng một lúc!
  Và tôi cũng đã hứa tạm tha chết cho họ rồi! Nhưng, giang hồ hiểm ác, nhà báo Viết Đoàn bên báo Nhân dân giàu ú ụ, một số luật sư nổi tiếng thường xuyên xuất hiện trên VTV, đội trưởng các đội cảnh sát… dường như đang xúi giục họ “chơi” tôi đến cùng.
  Trong khi, tôi chẳng có tội gì để họ "chơi", và tôi cũng chẳng có gì để mất!
  Đến giờ phút này, một số người có ảnh hưởng lớn trong xã hội vẫn bảo tôi đưa cho họ các bằng chứng có được, để họ mang ra Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Chính phủ, nhưng tôi vẫn không cảm thấy tin tưởng, tôi không đưa cho ai ngoài người thân của mình!
  Nếu thân thể, tính mạng của tôi bị đe dọa, tiêu diệt, người thân của tôi ở bên nước ngoài sẽ lập tức gửi chúng cho một số người có sức ảnh hưởng lớn trong nước, mang chúng tới nơi cần đến, truyền thông, quốc tế cũng sẽ vào cuộc.
  Một lãnh đạo ngành Công an cũng cho tôi biết thêm, mọi tin nhắn, cuộc gọi của tôi đều được tự động lưu lại, tôi khóa tài khoản facebook gần 2 năm nay, nhưng khi mở lên thì mọi thứ vẫn được tự động lưu lại...
  Vài lời thông báo trước lúc đi xa. Hy vọng, đây sẽ không phải là status cuối cùng!
  Đỗ Cao Cường

   

   

 • 20/10 không quên những người phụ nữ can trường

  22528622 1440251186096631 2784779529891653160 o

  Nhân ngày 20/10, Ngày phụ nữ Việt Nam
  Không quên những người phụ nữ can trường vẫn còn đang bị giam giữ trong lao tù chỉ vì lòng yêu nước và đấu tranh cho tự do, dân chủ tại Việt Nam.
  (Ảnh Từ trái qua phải theo thứ tự)

  - Cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị bắt giữ vào cuối tháng Bảy năm 2011 vì chụp hình một cuộc biểu tình chống Trung Quốc và bị kết án 8 năm tù với tội danh “lật đổ nhà nước” theo điều 79. Tuy học làm nghề thẩm mỹ, cô gái 26 tuổi này là người nhiệt huyết cổ võ cho công bằng xã hội và nhân quyền, thể hiện qua việc làm của một ký giả nhiếp ảnh. Cô đến những nơi nào có bất ổn xã hội, có biểu tình công cộng để chụp hình và tạo chú ý cho các sự kiện này.

  - Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - Mẹ Nấm, là một blogger viết về các vấn đề xã hội và là mẹ của hai đứa con nhỏ. Từ năm 2009 đến năm 2016, Mẹ Nấm đã bị bắt giữ nhiều lần do tham gia các hoạt động dân sự, đòi nhân quyền và biểu tình phản đối Trung Quốc chiếm biển đảo. Mẹ Nấm bị bắt ngày 10 tháng Mười năm 2016 tại Nha Trang với tội danh theo điều 88 - “tuyên truyền chống nhà nước”và bị kết án 10 năm tù.

  - Bà Trần Thị Nga năm nay 40 tuổi và mẹ của bốn người con, trong đó có hai người con trai nhỏ. Vì những hoạt động hỗ trợ dân oan, biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, chống Formosa,... mẹ con bà Nga liên tục bị công an bắt cóc, chặn đánh giữa đường. Sau nhiều ngày bị khủng bố, đe dọa và giam lỏng tại nhà riêng, bà Trần Thị Nga đã bị công an bắt vào ngày 21/1/2017 và bị khởi tố theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự - “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” và bị kết án 9 năm tù.
  - Bà Trần Thị Thúy là một Phật tử Hòa Hảo hoạt động cho quyền lợi của dân oan, đang thụ án tù 8 năm sau khi bị kết án “có những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự. Bà bị bắt giữ hồi tháng Tám năm 2010 và đang bị giam giữ tại trại An Phước, tỉnh Bình Dương. Mang bệnh nan y trong người và sống trong hoàn cảnh khắc nghiệt trong tù, bà Thúy nhiều lần bị giới chức trách khước từ cho đi chữa trị sức khoẻ. Tình trạng của bà hiện đang được quốc tế báo động.

  - Bà Cấn Thị Thêu có thể được coi là linh hồn trong cuộc đấu tranh chống cướp đất của nhân dân Dương Nội. Sau vụ cưỡng chế đất vào tháng Tư năm 2014 tại Dương Nội, bà từng bị bắt và bị kết án 15 tháng tù. Sau khi mãn án, bà Thêu tiếp tục đi đòi quyền lợi đất đai cho gia đình và những người cùng cảnh ngộ. Không chỉ hoạt động cho quyền lợi của những nông dân bị cướp đất, bà Thêu còn tham gia vào những hoạt động đấu tranh cho quyền con người, chống Trung Quốc xâm lược hay phản đối Formosa. Bà bị bắt lại vào ngày 10 tháng 6 năm 2016 với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”, và sau đó bị kết án 20 tháng tù.

  - Lê Thu Hà là thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, đảm trách chức vụ thư ký và ngoại giao cho hội. Cô cũng là một trong những người thực hiện chương trình Lương Tâm TV, một kênh truyền thông được phát trên Youtube nói về các vấn nạn xã hội. Ngày 16 tháng 12 năm 2015, cô Lê Thu Hà bị bắt cùng Luật sư Nguyễn Văn Đài với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự.

  Theo Facebook Le Anh

 • Thêm một người bị bắt theo điều 79

  22519472 900251653456914 7625557576687321652 n

  Chị Trần Thị Xuân

  Lại một người phụ nữ không vô cảm bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam quy chụp điều 79 BLHS.

  Chị Xuân thuộc xứ Cửa Sót, Lộc Hà, Hà Tĩnh là người chị mình rất quý mến, đã nhiều chương trình từ thiện của mình được chị hỗ trợ hết mình. Mặt khác, chị còn là người lên tiếng mạnh mẽ việc Formosa xả thải giết biển miền trung.

  22549605 156113114984402 3681083122041574806 n

  Một người phụ nữ hết đỗi bình thường nhưng nhà cầm quyền vẫn sợ hãi đến mức phải quy chụp chị theo điều 79, chỉ vì chị là người phụ nữ “không vô cảm” trước nỗi đau của đồng loại.

  Một tình tiết khác: Rất nhiều bạn trẻ lên tiếng vụ formosa và công bằng cho quê hương tại Nghệ An, Hà Tĩnh đang bị theo dõi rất sát. Có thể lần này bộ CA muốn bịt miệng người dám nói lên sự thật. Phải chăng nhà cầm quyền đang đẩy dân vào vòng vô cảm với chính mình. Khốn nạn.

  Theo Facebook Hồ Huy Khang