Dân chủ

Coal outlook 1

LỜI CHÚC NGÀY TẾT

Đất nước Israel, một đất nước vong quốc 2000 năm. Năm 1947 họ lập quốc lấy lại vùng đất vốn là của người Do Thái. Khó khăn trăm bề, đất nước toàn là sa mạc, tài nguyên gần như bằng không, thiếu nước ngọt, nhưng họ vẫn trụ được trước thế giới Ả Rập. Sao họ làm được như vậy? Đấy là tinh thần dân tộc của người Do Thái "Sang năm, hẹn gặp nhau ở Jerusalem!". Một tinh thần không hề phai nhòa qua 2 thiên niên kỷ. 

Khi chiến đấu chống quân ngoại xâm người ta cần tinh thần dân tộc. Tinh thần này nó rất thiêng liêng, nó làm cho con người vị quốc vong thân mà không đòi hỏi gì. Trước khi lập quốc, người Do Thái tuy vong quốc nhưng họ rất thành công những nơi mà họ tá túc. Người ta nói, người Do Thái có tố chất thông minh, điều đó đúng, nhưng điều quan trọng là trong họ, tinh thần dân tộc chưa hề bị mai một qua nhiều thế hệ. Thông minh không lấy lại được đất nước, cốt lõi phải có tinh thần dân tộc.

Từ chỗ người Do Thái thành công xứ người lại quyết bỏ nơi ấy trở về cố hương để lập quốc chịu mọi thiệt thòi, điều đó cho thấy tinh thần của họ đáng ngưỡng mộ. Ngày nay đất nước này đã là một quốc gia hùng cường dựa trên nền tảng tự do dân chủ. 

Ngày nay giáp tết, người Việt hải ngoại về quê hương ăn tết để tìm kiếm niềm vui đoàn tụ, và cũng chỉ thế thôi, nó không mang ý nghĩa tinh thần dân tộc quay về cố hương để chiến đấu cho một quốc gia tiến bộ. 

Người Do Thái khi xưa từ bỏ phú quý bản thân để về cố huơng lập quốc. Thì hôm nay, Việt Nam đang bị cảnh ngược lại. Người Việt Nam sẽ bỏ quê hương ra đi nếu có điều kiện. Dòng người Việt tỵ nạn chưa bao giờ ngớt khi mà ngày nay, giới có tiền tìm cách đầu tư thẻ xanh cho con cái. Họ thấy sự vinh hoa phú quý tại đất nước này không bền, vì thế họ bỏ quê không một chút tiếc nuối để tìm đến xứ thịnh vượng nhằm duy trì vinh hoa phú quý bền vững hơn mà thôi. Khi trong nước thì ngậm họng, khi ra nước ngoài cũng chỉ chăm chú vào cuộc sống riêng. 

Israel từ vong quốc thành đất nước cường thịnh ngày nay, còn Việt Nam thì sao? Quốc gia chưa vong nhưng nó đang nằm trong tay một nhóm thiểu số đang đi ngược lại lợi ích quốc gia. Đất nước đang nằm ngoài tầm với của nhân dân. Đất nước này sẽ trôi về đâu? Về tay nhân dân hay về tay ngoại bang? Chưa biết, nhưng nếu cứ tiếp tục thờ ơ kiểu này, đất nước sẽ không thuộc về nhân dân. 

Năm mới, tôi không chúc thịnh vượng cho ai hết, tôi mong con người xứ Việt thức tỉnh và nhìn ra mối nguy của dân tộc này. Tôi chúc dân tộc này có một phần tinh thần người Do Thái, nhiêu đó là quá đủ. Khi vong quốc, an khang thịnh vượng có ý nghĩa gì?

FB Đỗ Ngà

27972136 10211105406135510 5908595173716877879 n

VALENTINE: VIẾT CHO HỘI FA (FOREVER ALONE)

P/s: Bài post lại vì nhớ nụ cười của Thúy Nga và tri ân những người đang bị cầm tù vì dám yêu quê hương đất nước!

Mấy bữa nay nghe điện thoại thấy mi khóc nức nở, ta hiểu lắm, ta biết mi yêu mất rồi! Khốn khổ thân mi, đàn bà quá ba mươi mà yêu thật thì kinh khủng lắm. Sự trải nghiệm cho ta biết rằng mi đang vật vã, điên cuồng với nỗi nhớ. Càng lớn tuổi người ta càng thận trọng nhưng lại yêu mãnh liệt như cái thủa đôi mươi, cái thủa yêu mà chưa biết tính toán, chỉ biết rằng yêu là yêu...Ngày nay, đã biết là sẽ khổ, đã rành mọi phép tính nhưng sao vẫn...ngu ngơ...

Ta đã từng như mi, yêu tha thiết một người, yêu cháy lòng cháy dạ để rồi một ngày họ quay lưng, mọi thứ cũng tan biến theo họ...Ta chơi vơi, bơ vơ, lạc lõng với ngay cả chính mình. Ta nhận ra, một người đàn ông không phải là tất cả. Cứ việc yêu đi nhưng đừng đặt họ là cả thế giới. Họ tỏa sáng hay biến mất thì thế giới vẫn tồn tại!

Tình yêu nam nữ không giúp ta bớt cô độc. Ta không hiểu lý do tại sao ta vẫn thấy lòng hoang mang và trống trải cô quạnh...Bởi thế giới của ta và họ quá nghèo nàn, bởi vì ta ích kỷ, ta chỉ biết riêng ta...

Ta chẳng quan tâm tới xã hội, chẳng biết rõ và bận tâm đến chính trị, chẳng biết tủi, biết hờn khi so sánh nơi ta đang sinh sống với những miền đất khác trên thế giới...Để rồi trong nỗi đau tận cùng, ta nhận ra nỗi đau của mình chỉ như hạt cát nhỏ bé giữa sa mạc mênh mông những nỗi trầm khổ của đồng bào và nhất là nỗi đau của một dân tộc, nỗi đau của một đất nước chìm ngập trong bóng tối của một chế độ độc tài và hoang tưởng!

Và ta biết yêu, yêu mãnh liệt lại lần nữa. Yêu mà không sợ hãi, yêu mà không sợ bị bỏ rơi, yêu mà không còn cảm thấy cô đơn hay cô độc. Tình yêu đó dạy ta nhiều bài học, dạy ta lòng bao dung, khơi gợi trong ta lòng trắc ẩn. Tình yêu đó lớn lao hơn nhiều thứ tình cảm nam nữ, không có sự vị kỷ, không có hờn ghen, chỉ có tự nguyện cho đi mà không cần nhận lại. Ta đã và đang được sống những ngày tháng có ý nghĩa, được nhận ra sự thật, được nói sự thật, biết cảm nhận sự đắng cay, đau xót, thương tiếc cho những mảnh đời và ta biết trao ban đi để nhận được những hạnh phúc hơn hẳn thứ hạnh phúc mà một người đàn ông có thể mang lại!

Valentine: Ta ước mi cũng như những người bạn khác của ta: hãy đặt người đàn ông, đàn bà của đời mình vào một góc trang trọng trong trái tim. Những phần còn lại, xin hãy mở ra, rồi bạn sẽ thấy một thứ tình khác cũng vô cùng cao đẹp, thứ tình đó là mãi mãi, không bao giờ phản bội bạn. Đó là tình yêu quê hương, đất nước, yêu đồng bào - những người anh em cùng dân tộc,. Yêu những con người cùng khổ, những mảnh đời bất hạnh. Yêu những con người kiên cường, dũng cảm dám hy sinh bản thân để đòi hỏi sự công bằng và tự do cho một dân tộc. Yêu những ai mang trong tim và khối óc sự trăn trở, sứ mệnh, hoài bão tìm lại bằng được tương lai cho một đất nước. Đất nước ấy đang chứa đựng tương lai của bạn, của tôi và tất cả con cháu chúng ta! 

HÃY YÊU ĐI VÀ BẠN SẼ THẤY: NEVER ALONE!

FB Bạch Cúc

Pdtrang5 1

People In Need trao giải thưởng quốc tế Homo Homini cho nhà hoạt động Phạm Đoan Trang

Một nhà hoạt động nhân quyền của Việt Nam là bà Pham Doan Trang vừa được tổ chức People In Need trao giải thưởng quốc tế Homo Homini vì “sự dũng cảm không mệt mỏi khi theo đuổi một sự thay đổi dân chủ cho đất nước của mình, bất chấp sự sách nhiễu và khủng bố".

Trong thông báo được phát đi hôm 13/2/2018, giải thưởng đã mô tả bà Phạm Đoan Trang như là một trong những nhân vật lãnh đạo của các nhà bất đồng chính kiến ​​đương thời của Việt Nam.

Nói về việc giải thưởng Homo Homini năm nay được trao cho mình, bà Phạm Đoan Trang cho biết: "Sẽ tốt hơn nếu chúng ta sống trong một thế giới mà những giải thưởng như thế này không hề tồn tại".

People in Need là một tổ chức nhân quyền quốc tế có trụ sở tại Cộng hòa Séc, hàng năm thường vinh danh những nhân vật có đóng góp đáng kể vào việc quảng bá cho nhân quyền, dân chủ, và các giải pháp bất bạo động đối với các xung đột chính trị.

Giải thưởng Homo Homini của People in Need được trao từ những năm 1990. Giải thưởng này sẽ được trình chiếu tại Liên hoan phim nhân quyền lớn nhất thế giới One World Film Festival. Năm nay, bộ phim nói về cuộc đời hoạt động của bà Trang ở Việt Nam sẽ được trình chiếu vào ngày 5/3 tại Prague Crossroads (Cộng Hòa Séc).

----
Thông cáo báo chí về giải thưởng Homo Homini được trao cho bà Trang:

https://www.clovekvtisni.cz/…/the-homo-homini-prize-for-20FB 

FB Phạm Lê Vương Các

27868026 408820406246522 4946691126166361413 n

Đinh La Thăng- 7

Đái không qua ngọn cỏ,
Nhưng hai người đàn bà,
Đứng trước vành móng ngựa,
Mẹ Nấm và Mẹ Nga

Đã không hề than khóc,
Không xin xỏ điều gì.
Khác với hai “quan lớn’,
Tức hai bậc nam nhi.

Nguyên nhân sự khác ấy
Không chỉ ở tính người,
Mà còn ở mục đích
Họ đeo đuổi ở đời.

*
Nếu là bậc trượng nghĩa,
Thì tôi nghĩ ông Thăng,
Không khóc, không xin lỗi,
Nét mặt lạnh như bằng,

Và nói: “Tôi chỉ thế.
Các ông cứ giết tôi.
Nhưng vấn đề thực chất
Chỉ phe nhóm mà thôi!”

Còn ông Thanh, đáng lẽ
Câu phải nói đầu tiên
Trước bàn dân thiên hạ
Là: “Các ông đê hèn

Bắt cóc tôi từ Đức
Chứ tôi không tự về.
Dám lừa cả thế giới,
Các ông là bầy hề!”

*
Xem ra, Bê-Mười-Bốn
Đã không giúp hai ông
Suy ngẫm và lần nữa
Được “sáng mắt, sáng lòng”.
_________

Bác nào rỗi thì xem tiếp để tham khảo.

B14

Tù cũng ba bảy loại.
Tù nhục và tù vinh.
Tù quan tham cộng sản.
Tù “diễn biến hòa bình”.

Có sự khác nhau lớn,
Như bóng tối, mặt trời,
Tự hào và nỗi nhục.
Như dòi bọ và người.

Người yêu nước bị bắt,
Dân xuống đường tuần hành.
Cả thế giới khâm phục,
Khen thưởng và vinh danh.

Quan tham khi tù tội
Bị đồng chí bỏ rơi.
Bị dân tình khinh bỉ
Và nguyền rủa suốt đời.

Dòi bọ vẫn dòi bọ,
Dẫu uống rượu nghìn đô.
Người vẫn Người Cao Quý,
Dẫu bị tước tự do.

Và đây là bài học.
Đừng ngu mà tớn lên
Chui vào đảng đục khoét,
Thành dòi bọ đê hèn.

Giờ ở Bê-Mười-Bốn,
Nếu ngẫu nhiên gặp nhau,
Dòi bọ chui xuống đất.
Người thì ngẩng cao đầu.
_________

ĐINH LA THĂNG - 1

Đảng vừa ký lệnh bắt
Một ông quan rất to,
Về một tội nào đó,
Nghe nói cũng rất to.

Cái tội rất to ấy,
Nếu có, đã từ lâu.
Nếu có, đảng đã biết.
Nhưng ông vẫn được bầu.

Tức từ quan nhỡ nhỡ,
Ông thành quan cực to.
Được chín trăm tờ báo
Cùng vỗ tay hoan hô.

Thế mà, rụp một cái,
Nay đảng lại bắt ông
Về cái tội đã biết
Nhưng lờ coi như không.

Và chín trăm tờ báo,
Theo lệnh đảng, đồng thanh
Lên án ông quan ấy,
Gay gắt và cạn tình.

Lên án vì cái tội,
Nếu có, đã từ lâu
Mà báo lờ không biết,
Trước khi ông được bầu.

Trước sau chỉ có vậy.
Ông Thăng là ông Thăng.
Đảng ghét thì ông giáng.
Đảng thích thì ông thăng.

*
Hoàn toàn không quen biết.
Yêu mến lại càng không,
Nhưng nghe tin bị bắt,
Tôi thấy thương cho ông.

Thương cho cả ta nữa.
Thích thì được lên voi.
Không thích phải xuống chó.
Đảng quyết định, thế thôi.

Không có chuyện cãi lại.
Vì được nói xưa nay
Là chín trăm tờ báo.
Mà nói láo hàng ngày.

Thiếu Tam Quyền Phân Lập
Thì sẽ chẳng có gì.
Chẳng có gì ngoài đảng.
Tôi nói thì tin đi.

*
Tự nhiên cứ muốn biết,
Giờ ngồi trong nhà lao,
Ông Thăng đang suy nghĩ
Về đảng như thế nào.

Suy nghĩ cả về chuyện
Tự do và nhân quyền.
Chắc giờ ông thấu hiểu
Tình cảnh người dân đen.
_________

ĐINH LA THĂNG - 2

Sa cơ, chỉ một bước,
Bí thư thành nhà Hồ,
Ủy viên bộ chính trị,
Bỗng trở thành tội đồ.

Hà Nội đêm nay rét,
Thương ông Đinh La Thăng
Ở trại Bê - Mười - Bốn,
Nằm trên sàn xi măng.

Chắc ông thấy lạnh lắm.
Không chỉ vì mùa đông,
Mà vì sự ghẻ lạnh
Của các đồng chí ông.

Các đồng chí thân thiết
Tung hô ông gần đây.
Nay quay lưng không biết,
Không chìa một ngón tay.

Chắc ông nghĩ nhiều lắm
Về thế thái nhân tình.
Chắc ông thấm thía lắm
Cái “vĩ đại”, “quang vinh”.

Sàn xi măng buốt lạnh,
Hà Nội, đêm mùa đông.
Vì sao cả thế giới
Quay lưng lại với ông?

*
Cũng ở Bê - Mười - Bốn,
Cách chỉ mấy bức tường,
Còn có những người khác.
Họ, những người dân thường.

Họ là Trương Minh Đức,
Một ký giả tài ba.
Kỹ sư Phạm Văn Trội,
Cô giáo Lê Thu Hà.

Trong số họ còn có
Luật sư Nguyễn Văn Đài.
Nguyễn Trung Tôn, linh mục...
Bị oan sai, tù sai.

Họ, nạn nhân cộng sản,
Oan trái và bất công.
Trong chừng mực nào đó,
Họ, nạn nhân của ông.

Họ, những người yêu nước,
Yêu dân chủ, tự do.
Xả thân vì việc nghĩa,
Dám chấp nhận rủi ro.

Họ không hề buồn chán,
Không cô đơn như ông.
Bên họ có chính nghĩa,
Lương tri và cộng đồng.

Ông, quan to cộng sản,
Bị đạp xuống bùn đen.
Họ, dân thường, thế giới
Ngưỡng mộ và nhắc tên.

*
Giờ, cùng chung một trại,
Cùng nằm sàn xi măng,
Cùng nạn nhân cộng sản,
Ông nghĩ gì, ông Thăng?

Giờ chắc ông sẽ nhớ,
Chỉ mấy tháng trước đây
Chính ông đã im lặng,
Tức là ông tiếp tay

Cho thằng Hùng bặm trợn,
Một côn đồ giả danh,
Đánh đập cô Mỹ Hạnh
Ngay ở đất Sài Thành.

Cũng được ông cho phép,
Rất ngang nhiên, người ta
Phun nước, bắt giải tán
Lễ tưởng niệm Hoàng Sa.

Ông, bí thư thành ủy,
Cho phép đám an ninh
Chặn cửa bọn “phản động”,
Đàn áp người biểu tình...

Giờ, một mình đơn độc
Trên sàn lạnh xi măng,
Tất cả những điều ấy,
Ông nhớ không, ông Thăng?

Vẫn biết ông, cộng sản,
Không tin thần, tin trời,
Nhưng có thể chút ít
Tin Nhân Quả ở đời.
_________

ĐINH LA THĂNG - 4

Tự nhiên nghĩ, cũng lạ,
Sao không giống quan ta,
Ông Thăng, tham nhũng thế,
Mà không có vi-la.

Không có biệt phủ khủng
Như các quan địa phương.
Nghe nói ông chỉ ở
Một căn hộ bình thường.

Không có cả bồ nhí,
Ông này thật cù lần.
Không con rơi, con vãi,
Còn thua cả thằng dân.

Trong sinh hoạt, nghe nói,
Cũng ô-kê như ai,
Trừ cái món rượu khủng,
Mà có thể tin sai.

Cũng lạ, không hề thấy
Con số cụ thể nào
Số tiền ông tham nhũng,
Ở đâu và vì sao.

Nếu có, chắc bác Trọng
Nhất định sẽ không tha.
Quanh đi rồi quẩn lại
Chỉ hai tội, đó là

Cái vụ tám trăm tỉ
Ở Ngân Hàng Đại Dương.
Và vụ nhà máy điện
Ở Thái Bình thân thương.

(Mời xem bác Buôn Gió
Nói về hai vụ này
Trong một bài của bác
Được đính kèm dưới đây).

Tóm lại là lạ lắm.
Người già hay đa nghi.
Hay bác Trọng làm quá?
Hay có uẩn khúc gì?

Hay ông chịu nhân quả
Vì đập phá chùa chiền?
Việc ấy nghiệp lớn lắm.
Mà có thể đến liền.

*
Ta, dân đen, ú ớ,
Dễ khen chê hội đồng.
Cẩn thận kẻo bị hớ,
Rồi lòng thẹn với lòng.
_________

ĐINH LA THĂNG - 5

Nói thật, tôi cũng tiếc
Cho ông Đinh La Thăng.
Có vẻ người tử tế.
Cũng có vẻ tài năng.

Với hai phẩm chất ấy,
Nếu là người bình thường,
Ông được hưởng yên ổn,
Hạnh phúc và yêu thương.

Thế mà nay tù tội.
Một, là do mệnh trời.
Hai, cũng do ông nữa.
Vì ông muốn hơn người.

Ông chức to, xin hỏi
Đã được lợi cái gì?
Mà phải mang cái nhục
Đập phá chùa Liên Trì?

Tội phá chùa lớn lắm.
Nghiệp chướng đến nhiều đời.
Sẽ vì ông, nghiệp ấy
Còn làm hại nhiều người.

Ông tớn lên vào đảng.
Tớn lên leo chức cao,
Mà không chịu tìm hiểu
Đảng ấy là thế nào.

Ông cũng chẳng thèm biết -
Không hay ho gì đâu
Các đồng chí cộng sản.
Chỉ hằm hè giết nhau.

Giờ ông ngồi bóc lịch,
Thấm thía sự hơn thua.
Thấm thía cả cái giá
Vào đảng và phá chùa.

Tôi và nhiều người khác
Tránh được hai điều này.
Khổ thì cũng có khổ,
Nhưng thanh thản xưa nay.

Nhân tiện, dẫu hơi muộn,
Xin phép có lời khuyên,
Để ra tù, hy vọng
Ông được sống bình yên -

Muốn tâm thức an lạc
Và trong lòng thảnh thơi,
Một, tránh không nổi tiếng.
Hai, tránh chỗ đông người.
_________

ĐINH LA THĂNG - 6

Có ba điều, Phật dạy,
Không giấu được người đời.
Đó chính là Sự Thật,
Mặt Trăng và Mặt Trời.

Vậy thì sớm hoặc muộn,
Sự Thật vụ Ông Thăng
Người ta cũng thấy rõ
Như Mặt Trời, Mặt Trăng.

*
Còn thấy cả Sự Thật,
Không hôm nay thì mai:
Thực chất ông tổngTrọng
Là thế nào, là ai?

FB Tân Thái Bá

Me na m banner2

27 TẾT ĐI THĂM - NHẬN ĐƯỢC TIN CON ĐÃ BỊ CHUYỂN TRẠI XA

Sáng nay theo lịch thăm nuôi tôi mang theo đồ đạc đã chuẩn bị trước đó đến trại giam để thăm con. Khi đến Trại giam tỉnh Khánh Hoà thì tôi nhận được tin Quỳnh đã bị đầy ra tận trại 5, Thanh Hoá. Không một văn bản giấy tờ, công an trại giam Khánh Hoà chỉ thông báo bằng miệng khi tôi đến. Hôm nay đã là 27 Tết rồi, họ có cần phải tàn ác thế với gia đình chúng tôi? 

Thứ hai ngày 05/02/2018 . Tôi đi thăm Quỳnh họ không một lời thông báo. Họ cố tình chờ đến sát Tết, sau khi đã đưa mẹ của Nấm Gấu đi thật xa chúng nó rồi mới cho gia đình tôi được biết. 

Nếu như tôi là tôi của chục năm về trước, nếu như tôi cần phải lo cho các cháu tôi, Nấm và Gấu, thì dù họ có chuyển con tôi đi đến đâu tôi cũng không quan tâm, tôi có thể đi bất cứ nơi nào để thăm nom con mình. Nhưng bây giờ tôi đã hơn 60, không chỉ có cháu nhỏ con tù mà trên vai còn có mẹ già phải gánh. Chính quyền này biết rõ điều đó hơn ai hết, nhưng họ vẫn cố tình đầy Quỳnh ra tận ngoài Bắc sau khi đã giáng lên cả gia đình chúng tôi bản án 10 năm tù. 

Trại 5 Thanh Hoá khét tiếng về sự heo hút, mới đây tôi đọc báo còn thấy tin nó bị cô lập trong dòng nước lũ, với sức khỏe của con tôi hiện nay làm sao để chống chọi và chịu đựng được ở một nơi như thế? Chẳng phải họ đang muốn giết con tôi mà không cần dùng dao súng, muốn nó chết dần trong tù đày khổ ải hay sao? 

Bản án 10 năm không đủ khiến họ hả hê, nước mắt chia lìa mẫu tử không khiến họ cảm thấy một chút dao động, vào ngày 27 Tết họ tiếp tục đâm thêm nhát dao cho chúng tôi bằng chết.

FB Tuyet Lan Nguyen

27654661 10157361863655620 1276578950774071440 n

VỀ MỘT GIA ĐÌNH KHÔNG CÓ TẾT

Những ngày giáp Tết đọc một bản tin ở tỉnh An Giang thật đau lòng.

Cả một gia đình, gồm vợ chồng, con cái và người thân thích phải ngồi tù trong nhiều năm tới chỉ vì niềm tin tôn giáo của họ.

Đó là gia đình ông Bùi Văn Trung, là những tín đồ theo Phật giáo Hoà Hảo Thuần tuý, một tổ chức tôn giáo không được nhà nước công nhận.

Vào một dịp lễ giỗ gia đình vào năm ngoái, chính quyền đã bao vây đạo tràng của ông Trung, dùng Cảnh sát Giao thông để thực hiện hành vi khám xét, ngăn không cho các đồng đạo của ông được vào dự đám dỗ.

Hành vi ngăn cản đám giỗ - là ngăn cản một tín ngưỡng không thể thiếu trong tất cả các gia đình VN, cho thấy An Giang đang thi hành một chính sách hà khắc đối với những người thuộc các tổ chức tôn giáo không được nhà nước công nhận, dù sinh hoạt tụ tập này là chính đáng và không thể bị ngăn cản.

Việc ngăn cản có chủ ý của chính quyền An Giang đã vấp phải sự phản ứng của gia đình ông Trung, xung đột đã xảy ra và vài tháng sau cả gia đình ông bị bắt về tội gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ.

Tổng cộng 24 năm tù được chia ra cho những thành viên gia đình và người thân của họ trong phiên toà vào ngày hôm nay, 9/2/2018.

Trước đây vào năm 2012, ông Bùi Văn Trung cùng con trai là Bùi Văn Thâm cũng đã đi tù tổng cộng 6 năm tù cũng vì các tội danh như trên.

Trong câu chuyện này, rõ ràng ta thấy kẻ khơi mào dẫn đến sự xô xát và gây mất trật tự công cộng chính là Chính quyền tỉnh An Giang. Nhưng pháp luật đang nằm trong tay kẻ nắm quyền nên nạn nhân lại trở thành thủ phạm.

Theo luật nhân quyền quốc tế về quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, việc sinh hoạt, thực hành tôn giáo hay tín ngưỡng là không phụ thuộc vào bất kỳ sự phê duyệt hay cấp phép nào của chính quyền. Chính quyền không được phép dùng đến mệnh lệnh hành chính để ngăn cấm việc thực hành, sinh hoạt tôn giáo hay tín ngưỡng vì lý do nó có được công nhận hay không.

Việc đăng ký sinh hoạt tôn giáo hay tín ngưỡng chỉ nên là sự gợi ý, khuyến khích từ chính quyền chứ không phải là một yêu cầu bắt buộc.

Tuy nhiên luật Việt Nam lại có quan điểm trái ngược, đặc biệt là tôn giáo. Muốn sinh hoạt tôn giáo thì tổ chức tôn giáo đó bắt buộc phải đăng ký với chính quyền, chỉ khi được nhà nước công nhận và cho phép hoạt động thì mới được phép sinh hoạt, bằng không các tổ chức tôn giáo này sẽ đặt ra ngoài vòng pháp luật.

Trong vài năm trở lại đây, dưới sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, chính quyền VN hạn chế bắt giam các chức sắc, tín đồ vì các cáo buộc liên quan đến hoạt động tôn giáo hay tín ngưỡng của họ, mà chỉ bắt vì các tội danh “gây rối” hay “chống người thi hành công vụ” như là cách đối phó lại các chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Việc tuyên án tù cho các thành viên gia đình ông Trung vì bất kỳ lý do gì nhằm mục đích dập tắt niềm tin tôn giáo hay tín ngưỡng của họ, như là hành động gieo rắc nỗi bi ai trước ngày Tết cổ truyền dân tộc - ngày mà nhiều gia đình VN sẽ sum vầy thực hành nghi lễ tôn giáo và tín ngưỡng của họ bất chấp việc chính quyền cho phép hay không.

Thương cho 6 mùa Tết nữa gia đình họ mới được sum vầy. Nhưng ngày nào VN còn duy trì chính sách hà khắc với tôn giáo, thiếu đi tinh thần đối thoại và lòng khoan dung tôn giáo, thì ngày đó còn nhiều gia đình sẽ đón những cái Tết trong sự oán thù.

FB Phạm Lê Vương Các

27657117 2099070616996448 5600458002949881570 n

HOÀNG ĐỨC BÌNH BỊ AN NINH TRA TẤN, ĐÁNH ĐẬP TRƯỚC KHI NHẬN ÁN 14 NĂM TÙ?

Sáng nay ngày 06/02/2018, nhà cầm quyền Nghệ An tuyên phạt anh Hoàng Đức Bình 14 năm tù giam (7 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ” và 7 năm tù về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của tổ chức,công dân”). 

Và anh Nguyễn Nam Phong bị tuyên phạt mức án 2 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”. 

Điều đáng chú ý tại phiên toà, khi Hoàng Đức Bình đứng dưới vành móng ngựa với đôi mắt vẫn còn thâm bầm, sống mũi trầy rách. Hình ảnh này khiến nhiều người bất mãn và cho rằng Hoàng Đức Bình đã bị an ninh cộng sản tra tấn, đánh đập trước khi phiên toà diễn ra. Dư luận cũng bày tỏ lo ngại cho tính mạng tù nhân lương tâm này trong suốt gần 14 năm còn lại trong nhà tù cộng sản đầy man rợ. 

Được biết, Hoàng Bình là một thanh niên trẻ tham gia tích cực trong việc giúp đỡ công nhân đòi quyền lợi, và giúp bà con vùng biển miền Trung đòi hỏi quyền lợi của mình khi Formosa xả thải trái phép, khiến đời sống của nhân dân rơi vào cảnh lầm than. Bên cạnh đó, Hoàng Bình con hay quan tâm động viên, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khốn cùng . 

Nhà cầm quyền Nghệ An họ đã tuyên án anh 14 năm, chứng tỏ họ rất sợ anh. Cảm phục khí chất của anh trước toà. Báo đảng tỉnh Nghệ An đưa tin rằng Hoàng Đức Bình ngoan cố, nhưng đủ để nhân dân hiểu rằng anh là người nghĩa khí. Bản án này có tồn tại đủ để buộc anh ngồi trong nhà tù nhỏ hay không. Cám ơn anh  người đã làm chứng cho tội ác của cộng sản, là cái gương để những người yêu nước phải nhận ra rằng, nếu để đảng cộng sản còn tiếp tục tướt đi quyền công dân, thì họ sẵn sàng bỏ tù và chống lại bất cứ ai nếu họ muốn.

Qua đây, hàng triệu người dân Việt Nam bày tỏ mong muốn các tổ chức quan tâm đến quyền con người, đến tù nhân hãy vào cuộc để bảo vệ tính mạng tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình.

An Nhiên- Nhi Nguyễn

27545624 1756510431324411 5859083544893822850 n

QUYỀN CỦA PHỤ NỮ LÀ QUYỀN CON NGƯỜI

Hơn 10 năm về trước, Can thiệp một vụ thu hồi đất ở, bồi thường không phù hợp pháp luật của một hộ người “đồng bào” miền núi, tôi gặp em. Lúc này đang học cấp 3. Hỏi mai mốt làm gì? Em bẽn lẽn trả lời: thích làm cô giáo. 

Cách nay mấy hôm, tham gia bảo vệ cho vụ án: 12 giáo viên kiện bà trưởng phòng giáo dục vì đã ra Quyết định thôi việc đồng loạt 51 giáo viên, lúc thời hạn hợp đồng vẫn còn, trong số đó một cô giáo đang mang thai, và thầy giáo là bộ đội phục viên. Những hành vi này hoàn toàn trái với pháp luật lao động. Tôi bất ngờ thấy em xuất hiện tại tòa. Nhận ra em tôi hỏi: Sao có mặt nơi này? Em xuống, xem tòa xử án. 

Với tấm bằng thạc sĩ, tốt nghiệp Đại học sư phạm Đalạt, về lại vùng quê nơi em lớn lên, miệt mài với nghề gõ đầu trẻ Em nói lúc nào rảnh mời tôi lên nhà nhậu với ông xã. Tôi cười.

Sáng nay, tiếng gà rừng vừa gáy sáng, một mình với chiếc Honda lấm tấm bụi màu đất đỏ, rời buôn làng, em vượt một đoạn đường cả đi và về gần 150 cây số để chia xẻ nỗi buồn với những đồng nghiệp miền xuôi chưa một lần quen biết. Rất tiếc, phiên tòa hôm ấy phải hoãn vì bà trường phòng giáo dục bất ngờ đi chữa bệnh dài lâu tại Sài Gòn 
Nhà em vẫn giữa rừng, ngập tiếng chim hót, phía dưới, dòng sông Hinh (Phú Yên) miệt mài chảy, và thét gầm dữ dội, dọa nạt dân làng khi đập thủy điện bất ngờ xả lũ.
Em yêu buôn làng, yêu trẻ thơ và yêu cả công lý. Nên tôi không ngạc nhiên khi trong facebook của em có tấm hình chụp một “băng troll” : “QUYỀN CỦA PHỤ NỮ, LÀ QUYỀN CON NGƯỜI”.

……………………………………………………..
Hình như việc sa thải người lao động trái pháp luật hiện nay ở cấp huyện hàng năm không phải là hiếm, để tạo khoản trống, hỗ trợ cho việc chạy việc, chạy chức. Sa thải một lúc 51 người trái pháp luật, trong đó có cả phụ nữ mang thai là một hành vi táo bạo. 
Luật đã có Không biết lần này các cơ quan liên quan và Tòa án nhân dân huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên có xử lý nghiêm minh?

Điều 162 Bộ luật hình sự: Tội buộc công chức, viên chức thôi việc hoặc sa thải người lao động trái pháp luật :

1.Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà thực hiện một trong các hành vi sau đây gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:
a) Ra quyết định buộc thôi việc trái pháp luật đối với công chức, viên chức;
b) Sa thải trái pháp luật đối với người lao động;
c) Cưỡng ép, đe dọa buộc công chức, viên chức, người lao động phải thôi việc.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm:
a) Đối với 2 người trở lên;
b) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;
c) Đối với người đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;
d) Làm người bị buộc thôi việc, người bị sa thải tự sát;……

facebook LS Nguyễn Khả Thành

27072965 10156673585664881 2752857540078702495 n

RSF phản đối án tù của blogger Hồ Hải

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực buộc Việt Nam chấm dứt “những vi phạm liên tục về quyền tự do thông tin,” sau khi có thêm một blogger nữa bị tuyên án tù hôm 1/2 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Blogger Hồ Hải, tức bác sĩ Hồ Văn Hải, 54 tuổi, bị cáo buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự.

Trong thông cáo ngày 2/2, RSF nói sau hơn 1 năm bị câu lưu, blogger Hồ Hải bị tuyên án bốn năm tù và hai năm quản chế trong một phiên tòa xử kín không có luật sư đại diện.

Ông Hải bị bắt vào ngày 2 tháng 11 năm 2016 vì đăng những bài bình luận về nhiều vấn đề ở Việt Nam, bao gồm những bài viết kêu gọi sự chú ý tới thảm họa ô nhiễm môi trường biển do hãng Formosa của Đài Loan gây ra.

Báo chí nhà nước nói điều tra của công an cho thấy ông Hải có 36 bài “vi phạm” một nghị định của chính phủ về quản lý, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

"Một lần nữa, một công dân đã bị trừng phạt nặng nề chỉ vì cố gắng cung cấp thông tin cho một xã hội dân sự ở một quốc gia mà tất cả các phương tiện truyền thông đều bị kiểm soát chặt chẽ," Daniel Bastard, người đứng đầu văn phòng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của RSF, nói.

"Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế nhắc nhở Việt Nam, một thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, về các nghĩa vụ của họ. Chúng tôi cũng kêu gọi các đối tác thương mại của Việt Nam mở mắt chứng kiến Việt Nam đang ngăn chặn tự do thông tin ra sao, và đưa ra những kết luận thích đáng."

Nghị viện Châu Âu đã thông qua một nghị quyết khẩn cấp vào tháng 12 năm 2017 kêu gọi chính quyền Việt Nam chấm dứt truy bức các nhà báo công dân và phóng thích tất cả các blogger bị cầm tù.

Theo thống kê của RSF, hơn 25 blogger đã bị nhà chức trách Việt Nam bỏ tù, kết tội hoặc trục xuất trong năm 2017.

Việt Nam xếp gần chót bảng xếp hạng Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2017 của RSF, đứng thứ 175 trong số 180 quốc gia.

Theo VOA

Tran hoang phuc

Trần Hoàng Phúc khai bị bức cung nhục hình, lấy cung ban đêm

Luật sư Nguyễn Văn Miếng cho biết: “Phúc tố Phúc bị bức cung nhục hình, lấy cung ban đêm, điện thoại cá nhân không cài mật khẩu bị thu giữ, nên Phúc không chịu trách nhiệm về hình ảnh lưu trong máy. KSV biết Phúc bị giam giữ trái pháp luật nhưng không can thiệp.”

Phòng xử án là căn phòng PX101 chật hẹp, chỉ khoảng 3m x 11m = 33m² , nằm ở góc khuất của tầng trệt, muốn vào phải đi qua một hành lang hẹp rộng hơn 1 m. Nơi đây, những bản án phi lý, nghiệt ngã giáng xuống đầu 3 người yêu nước ngày 31/01/2018.

Theo cáo buộc, Phúc hỗ trợ anh Thuận quay và đưa lên mạng 3 video clip. Tuy nhiên, tại tòa Phúc phản cung và tuyên bố mình vô tội! LS Miếng cho biết Phúc xin lỗi các luật sư, trong thời gian bị tạm giam làm việc với an ninh điều tra, Phúc đã nhận hỗ trợ anh Thuận 2 Clip để lừa hệ thống an ninh, để chứng tỏ rằng CQAN rất dễ bị lừa.

“Chúng tôi chỉ cổ xuý cho Phong trào Chấn Hưng Nước Việt. Hôm nay tôi tuyên bố tôi vô tội. Nếu phiên toà này là của công lý, công bằng, tôi xin phán quyết công minh của toà. Chúng tôi là con cháu của những người lính. Họ đã âm thầm chiến đấu, họ đã hy sinh vì đất nước, không cần tấm huy chương, để con cháu của họ được hạnh phúc. Các ông lại dùng tình cảm gia đình tôi để ép buộc tôi, không cho tôi gặp gia đình suốt thời gian bị tạm giam.” – Trần Hoàng Phúc

Phúc nhận mình hợp tác với anh Thuận vì anh Thuận là một người yêu nước, mong muốn đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc.

“Ngày xưa bà Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã được chế độ VNCH xét xử bởi một phiên toà công khai và công bằng như thế nào. Vậy mà giờ đây chúng tôi lại không được nói, không được xét xử công bằng. Các ông cố cáo buộc tôi với những thứ hết sức phi lý?…Nhìn xem những gì chúng tôi lên tiếng và chống lại có đúng đắn hay không? Các ông có thể xét xử tôi 10 năm, 20 năm, nhưng nó chứng tỏ rằng chế độ này có thể tồn tại đến mức đó không? Và tôi sẽ tiếp tục chống lại đến khi nào xã hội có dân chủ thì thôi.”- Trần Hoàng Phúc khẳng khái nói lời đanh thép cuối cùng tại tòa sơ thẩm.

Những gì diễn ra tại phiên tòa sơ thẩm, cho thấy khí phách kiên cường của Trần Hoàng Phúc, là niềm kiêu hãnh của sinh viên nhân quyền đấu tranh vì tương lai đất nước.

Hội SVNQ

27067376 10155342758942218 4920454400238078537 n

Trung cộng cần gì ở Việt Nam?

Đôi khi chúng ta cứ ngu ngơ, nghĩ rằng nước nào xâm lược mình là nó đem quân sang đánh, bắt dân mình làm nô lệ rồi hốt của cải tài nguyên của mình đem về nước nó. Với thời đại này thì muốn xâm lược ai, chẳng cần phải dùng quân, cứ dùng mưu thôi cũng đủ. 

Cái Trung Quốc cần ở Việt Nam là một chính phủ thuần phục vô điều kiện, là những quan chức tham lam dốt nát, coi trọng cái ghế hơn vận mệnh quốc gia, là những chính sách đường lối đưa ra đều phải na ná nó, nó đi trước mình theo sau. Cái này nó đã có!

Trung Quốc cần ở Việt Nam một nền kinh tế bét nhè và phải phụ thuộc hoàn toàn vào hàng hoá hay công nghệ của nó. Vậy mỗi năm ta nhập siêu từ TQ hàng chục tỷ đô, các công trình quan trọng của đất nước cũng TQ trúng thầu, nền nông nghiệp - chăn nuôi của ta nó muốn thao túng thị trường lúc nào cũng được. Cái TQ cần cũng đã có nốt!

Trung Quốc cần ở Việt Nam một môi trường ô nhiễm và là cái bãi rác để TQ thải ra các công nghệ lạc hậu. Họ cần ở Việt Nam một nền giáo dục tụt hậu, suốt ngày cứ loay hoay với cải cách, cần nền giáo dục ấy tạo ra những con người vô cảm, sống phó mặc và thờ ơ với vận mệnh đất nước. Nền giáo dục ấy cũng triệt tiêu luôn tính sáng tạo, nó khiến người dân vất bỏ mọi giá trị đạo đức, mọi luân thường đạo lý để lao đầu vào kiếm tiền. Cuối cùng vì lòng tham mà người dân sẵn sàng giết nhau, và nó tung hoá chất độc hại ra bán để dân lấy đó làm vũ khí là đủ. Trung Quốc cũng cần ở Việt Nam một nền y tế coi trọng lương tháng hơn lương tâm, cần Việt Nam thành cái ổ ung thư, thành cái nôi của dịch bệnh. Họ cần những người Việt Nam ốm yếu và bệnh tật, suốt ngày chìm đắm trong thuốc lá, rượu bia. 

Và quan trọng nhất, TQ cần có sự hiện diện của người TQ tại các vị trí chiến lược quân sự ở lãnh thổ Việt Nam. Họ muốn tự tung tự tác trên biển Đông, độc chiếm nó mà Việt Nam cũng chỉ phản ứng lấy lệ bằng các phát ngôn quan ngại từ bộ ngoại giao. Không có chuyện kiện cáo TQ ra quốc tế gì hết.

Tất cả những điều TQ muốn, họ đều đã có được, và những thứ họ có đó, nó thậm chí còn vượt xa kỳ vọng ban đầu mà họ từng đặt ra. Vậy Trung Quốc cần gì phải tốn viên đạn nào để chiếm được Việt Nam đâu. Họ dùng tiền và quyền lực làm mồi nhử để người Việt Nam tự dâng nó cho họ mà!

Fb Nhân thế hoàng

27331853 10156032806469520 4222557702214553217 n

Điểm lạ trong phiên toà hoãn xử Hoàng Đức Bình

Phiên toà sơ thẩm Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong, sáng 25/01/2018, hoãn chóng vánh trước 8g:00.

Khi Ls Hà Huy Sơn và Ls Lê Văn Luân 7:50 có mặt ở đường Phạm Đình Toái thì phải dừng xe bởi barie Cảnh sát cách địa điểm xét xử ~1km. Khi 2 Ls đến Toà thì Toà đã quyết định hoãn phiên toà và sẽ mở vào 7:30 ngày 6/2/2018.

Lý do hoãn: Có Ls Ngô Anh Tuấn Ls cho Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong trước đó có đơn báo vắng mặt do bận phiên toà khác.

Việc hoãn phiên toà đã được chuẩn bị từ trước. Bằng chứng là tại địa điểm xét xử của phiên toà là trụ sở Toà án tỉnh Nghệ An (Tp. Vinh) nhưng Ls lại nhận đc quyết định hoãn ngày 25/1/2018 tại Vinh có con dấu của Toà án Diễn Châu.

(Con dấu của các cơ quan hành chính ko đc mang khỏi trụ sở chính)

26907400 1289384151207273 2126988702264636145 n

27072920 1289386041207084 8536712328005086756 n

LS Hà Huy Sơn

26904761 10156165656419456 2840317096786304398 n

Khi nông dân đòi tự do dân chủ

Có người hỏi tại sao từ một người nông dân hiền lành chất phát chú Thả lại phải chịu một bản án tù nặng nề như vậy? Chú đi tù vù ai vì chính chúng ta và con cháu chúng ta những thế hệ đang bị cai trị như những người nô lệ trên quê hương mình, những người mang dòng máu Việt. 

Chúng gán cho chú tội tuyên truyền chống phá đảng vậy hóa ra đất nước này của đảng chứ đâu phải của nhân dân? Mặc khác đảng lại tận dụng cái gọi là ban tuyên giáo để chống phá, lừa gạt cả nhân dân và dân tộc này trong cả thế kỷ dài vậy kẻ nào là người chống phá đất nước này.

Ai trong chúng ta không bức xúc , nghẹn lời và ai trong chúng ta không muốn nguyền rủa cái chế độ man rợ và khốn nạn này? Phải chăng chỉ còn lại hàng triệu người đang và sống bám vào chế độ để giữ vững sự tàn bạo của nó. Chế độ này đã và đang sống bám vào chính người dân chúng ta. Hãy thử nghĩ nếu " bất tuân dân sư" của vài triệu người thì xã hội sẽ thay đổi thế nào và con đường cáo chung của chế độ đã gần kề.

12 năm tù không phải là bản án nhẹ cho tội danh " YÊU NƯỚC - THƯƠNG NÒI" của chú nhưng chắc rằng sẽ chẳng có một nhà tù nào dập tắt được ngọn lữa yêu thương quê hương đất nước và đồng bào củ chú. 

Xin cảm ơn và kính trọng những gì chú đã vẫn và đang hy sinh trên co đường đấu tranh tìm tư do. Đất nước này không phải của đảng không phải của thế lực nào mà nó là của chính chúng ta và mỗi người chúng ta đều có trách nhiệm với chính quê hương mình.

(Facebook Phu Cuong)

Việt Nam: 12 năm tù vì 'treo cờ VNCH'
Cáo trạng nói ông Vương Văn Thả quay các video clip chống chính quyền đưa lên mạng xã hội
Tòa án tỉnh An Giang xử tù bốn người về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước", trong đó có việc treo lá cờ của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa ngày 30/4/2017.
Cáo buộc VNCH làm tay sai Mỹ 'là thiếu khách quan'
VNCH: thuộc địa kiểu mới hay nước có chủ quyền?
Tại phiên sơ thẩm hôm 23/1, ông Vương Văn Thả, sinh năm 1969, bị án 12 năm tù.
Người con trai Vương Thanh Thuận, sinh năm 1990, bị án bảy năm tù.
Hai anh em sinh đôi, Nguyễn Nhật Trường và Nguyễn Văn Thượng, sinh năm 1985, bị án sáu năm tù.
Bốn người này bị bắt hồi tháng 5/2017.
Thông Tấn Xã Việt Nam dẫn cáo trạng nói ông Thả, vào đầu năm 2017, đã có hành vi "tuyên truyền, bịa đặt, xuyên tạc" về Đảng Cộng sản và chính quyền Việt Nam.
Hai cha con ông Thả bị cáo buộc đã "kích động mọi người treo cờ vàng ba sọc đỏ vào ngày 30/4/2017, xuống đường gây rối, ném bom xăng khi bị ngăn cản, sẵn sàng đập phá trụ sở cơ quan Nhà nước và kêu gọi ký tên ủng hộ, tham gia tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" của Đào Minh Quân (ở Mỹ)... "
Hai bị cáo Văn Thượng và Nhật Trường bị tố cáo vào ngày 16/4/2017 đã "đem theo 20 kg gạo, 2 thùng mì, 1 thùng hủ tiếu đến ở nhà" của ông Thả.
"Tại đây, Thả chỉ đạo cho Thuận, Trường, Thượng, Hà, Thảo may cờ vàng ba sọc đỏ và kêu Thuận sử dụng điện thoại di động, iPad của Thả, Thuận, Thượng quay các video clip do Thả tuyên truyền, xuyên tạc… tiếp tục phát tán lên mạng," Thông Tấn Xã nói.
Bốn bị cáo bị đưa ra xử về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" theo khoản 2 Điều 88 Bộ luật Hình sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009.
Thông Tấn Xã Việt Nam cho hay vào sáng 30/4/2017, ông Thả đã treo lá cờ Việt Nam Cộng Hòa trên nóc nhà.
"Khi lực lượng chức năng đến kéo hạ cờ xuống thì Thả giao cho Trường, Thuận cầm hung khí canh giữ xung quanh nhà không cho lực lượng chức năng tiếp cận. Thả và Thượng dùng súng chĩa, câu liêm móc, ngăn cản không cho tháo gỡ cờ và tiếp tục cố thủ trong nhà," bản tin nói.
Bốn người bị bắt vào ngày 18/5.
Ông Vương Văn Thả, cư sĩ Phật giáo Hòa Hảo, từng bị tòa ở tỉnh An Giang kết án 3 năm tù năm 2013 vì "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân."
Ông Thả được trả tự do hồi tháng 10/2015.

Tòng Thanh Phạm

26805401 10156330684573322 6291197275430304080 n

Em trai nhà hoạt động Hoàng Đức Bình nói về anh trai mình

Người trong ảnh là Hoàng Đức Nguyên, sinh năm 1985, em trai kế của Hoàng Đức Bình – nhà hoạt động nhân quyền sắp bị Tòa án Nhân dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) xét xử ngày 25/1 tới đây vì tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm hại lợi ích nhà nước” và “chống người thi hành công vụ”. 

Dưới đây là đôi lời chia sẻ của Hoàng Nguyên về cuộc sống của đại gia đình kể từ ngày Bình bị bắt (ngày 15/5/2017, Hoàng Bình bị CA Nghệ An bắt cóc đưa về đồn và sau đó hợp thức hóa quy trình bằng một… thông cáo báo chí nêu lý do bắt). 

1. Sau khi Bình bị bắt thì ai thay mặt anh Bình chăm sóc hai cụ thân sinh ra Bình? Hai cụ có thu nhập gì không, có lương hưu không?

- Bố mẹ em đều già rồi, 64 tuổi rồi, không đi làm thuê gì được. Xưa nay bố mẹ chủ yếu làm nông nghiệp, trồng lúa, trồng rau, chăn nuôi gà, chứ không có thu nhập gì thêm ngoài những đồng tiền anh Bình gửi. Anh Bình là trụ cột kinh tế trong gia đình. Ngày xưa anh Bình đi làm ở Sài Gòn, kiếm được tiền, gửi về gia đình xây sửa nhà cửa, chứ bố mẹ thì chẳng có thu nhập gì khác.

2. Từ ngày anh Bình bước chân vào con đường đấu tranh, gia đình có ý kiến gì không?

- Bố mẹ hay anh em em đều ủng hộ anh ấy hết. Anh Bình là người rất tốt. Em có nói “anh cần gì thì em hỗ trợ cho anh, không sao hết”. Kể cả bố mẹ em cũng động viên anh Bình nhiều.

3. Trong thời gian anh Bình hoạt động, gia đình có chịu sức ép hay sự cản trở, đe dọa nào từ cơ quan công quyền không? 

- Tất nhiên là có, mà cũng rất nhiều lần. Hồi anh Bình ở Sài Gòn, có lần, anh làm gì không biết nhưng chính quyền ở Nghệ An đưa biên bản nói gia đình ký để nộp phạt. Bố mẹ em không đồng ý, nói là Bình đủ tuổi công dân rồi, nó làm gì chúng tôi biết đâu. Bố mẹ không ký biên bản. Rồi có nhiều lần công an vào nhà em gái chúng em dọa nạt. Còn như em đây, nó triệu tập, nó gửi giấy mời nhiều lắm. Khu vực quanh nhà, thường cứ có sự kiện nào là nó đứng canh đông, không cho em đi khỏi địa phương, hoặc em đi đâu nó theo đấy. Nhất là dịp anh Bình bị bắt, nó canh nhiều lắm, mấy tuần liên tục. Thành viên gia đình cũng vậy, ai đi đâu thì nó đi theo giám sát.

4. Hoàng Nguyên, Hoàng Hảo (hai em trai của Hoàng Bình) đều bị công an triệu tập về vụ án của Hoàng Bình phải không?

- Nó triệu tập mấy lần nhưng bọn em không lên. Có cả giấy triệu tập lẫn giấy mời, và nội dung ghi là lên làm việc chứ chẳng có lý do gì hết, thế nên bọn em cũng chẳng đi. Chẳng nói chuyện với chính quyền làm gì.

5. Sau khi Bình bị bắt, gia đình có gặp khó khăn về kinh tế không?

- Cũng có chứ. Tiền thuê luật sư, đi lại thăm nuôi tốn lắm. Chúng em phải đi rất xa, từ Nghệ An ra Hà Nội hơn 300 km. Tiền xe cộ, tiền thăm nuôi, vất vả cho gia đình lắm. Ngày xưa anh Bình đi làm thì có điều kiện kinh tế chứ bây giờ gia đình kiếm được đồng nào thì kiếm thôi, nuôi anh ấy.

6. Bao lâu mình đi thăm Bình một lần?

- Thường thường lịch của trại B14 là một tháng cho gửi quà hai lần. Chúng em vẫn gửi đồ ăn đều cho anh Bình, nhưng sách báo thì trại giam không cho mang vào. Nhiều lần em gửi sách báo mà trại không nhận, bảo là phải xin cơ quan An ninh Điều tra mới được. 

Từ ngày anh Bình bị bắt (15/5/2017) tới nay, gia đình chưa một lần được gặp anh ấy. Nhà em làm đơn xin nhưng họ không cho gặp và cũng chẳng cho biết lý do. Lần gần đây nhất khi họ chuyển anh Bình từ B14 về trại Nghi Kim ở Nghệ An, em lại gửi quà và xin gặp nhưng họ không cho, nói là về Tòa án huyện Diễn Châu mà xin giấy.

Gần đây trại cũng ra quy định mới là gửi nhu yếu phẩm, chỉ được gửi không quá 50.000 đồng. Mua tại trại hay nhận của nhà gửi thì cũng chỉ tối đa 50.000 đồng. 

7. Không biết Hoàng Bình có khỏe không?

- Về sức khỏe thì có một lần hồi ở trại tạm giam Nghi Kim, anh Bình kêu đau lưng. Gia đình gửi thuốc thì chắc chắn nó không cho anh ấy nhận rồi. Khi anh ấy bị chuyển ra B14 thì thấy luật sư báo lại là sức khỏe anh ấy cũng bình thường, tức là không đau lưng nữa. 

8. Đã bao giờ chính quyền trao đổi thông tin với gia đình về vụ án Hoàng Bình chưa?

- Lúc anh Bình mới bị bắt thì “nó” gửi gia đình thông báo bắt tạm giam. Kể từ đó đến nay thì chẳng có giấy tờ gì khác. Việc chuyển trại cũng vậy, không hề thông báo. Chúng em vào trại Nghi Kim thăm anh Bình thì thấy bảo chuyển trại rồi, chuyển đi đâu thì trại không nói. Chúng em gọi cho luật sư, thì luật sư cũng không biết, anh ấy bảo để anh ấy hỏi lại cơ quan điều tra đã. Cuối cùng cũng hỏi được, anh ấy báo lại là anh Bình đã bị chuyển từ Nghi Kim ra trại B14 của Bộ Công an. Chứ phía chính quyền là không hề thông báo gì cho chúng em để mà còn biết đường thăm nuôi. 

9. Cá nhân anh đánh giá sao về anh trai mình?

- Anh Bình là người rất tốt. Anh học xây dựng, có công việc ổn định, kiếm ra tiền. Anh tính cách cởi mở, hòa đồng với mọi người, rất nhiệt tình chia sẻ, giúp đỡ mọi người. Với họ hàng cũng vậy, anh Bình rất hay chia sẻ, hỗ trợ khi mọi người gặp khó khăn. Nói tóm lại là anh ấy sống rất hòa đồng, vui vẻ, dễ gần.

10. Đã bao giờ anh Bình chuẩn bị cho gia đình tâm lý là anh ấy có thể đi tù bất cứ lúc nào không?

- Từ khi vụ Formosa xảy ra thì anh Bình về quê nhiều hơn, ở nhà nhiều hơn. Em có hỏi anh có nghĩ chuyện sau này không anh, anh ấy bảo “mai này nếu anh bị bắt, các em nếu có tinh thần thì đấu tranh thay cho anh. Đừng sợ”. Biết chúng em còn non yếu, anh ấy bảo: “Thì cứ từ từ, cái gì cũng vậy, cứ làm rồi quen cả. Anh lúc đầu cũng như các em thôi, nhưng rồi anh vào mạng tìm hiểu dần dần, rồi thì có những người có năng lực hơn người ta sẽ giúp mình. Mình cứ nói ra sự thật là được, không có gì đâu”. 

11. Nếu anh Bình bị tù nhiều năm – mà chắc là bản án sẽ nặng, căn cứ vào thái độ của chính quyền đối với Bình – thì gia đình có chuẩn bị tinh thần cho việc này không?

- Em biết gia đình sẽ rất vất vả. Đi gửi quà chẳng hạn, bố mẹ già không đi được nữa. Bọn em bây giờ thì cũng có gia đình riêng, cuộc sống riêng rồi, đi thăm nuôi anh thay bố mẹ tức là bọn em phải bỏ công bỏ việc mà đi. Nhưng anh em thì phải có trách nhiệm với nhau thôi. Như em bây giờ đang gánh trọng trách trong gia đình thay anh ấy.

Facebook Pham Doan Trang

Ng hoang phuc

Vụ án sinh viên Trần Hoàng Phúc sắp được đưa ra xét xử

Vụ án sinh viên Trần Hoàng Phúc đã có Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

- Thời gian mở phiên toà: 8:30 ngày 31/01/2018
(Dự kiến xét xử trong một ngày)

- Địa điểm mở phiên toà: Trụ sở Toà án nhân dân TP. Hà Nội
(43 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội)

- Thẩm phán - Chủ tọa phiên toà: Ông Trần Nam Hà

- Kiểm sát viên giữ quyền công tố: Bà Khúc Thị Thuý Nga và Ông Đỗ Minh Tuấn.

- Có 4 luật sư tham gia bào chữa cho 3 bị cáo, nhưng không thấy ghi vào Quyết định.

Đây là vụ án "Truyền truyền chống Nhà nước" theo Điều 88 Bộ luật hình sự 1999. Quen gọi là "Phong trào Chấn Hưng Đất Việt" hay "Chấn Hưng TV".

Cáo trạng truy tố các bị cáo:

- Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển về hành vi làm, đăng tải 17 video clip lên mạng Internet, tàng trữ tài liệu có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCNVN, ...

- Trần Hoàng Phúc có hành vi giúp sức cho Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải 3/17 video clip trên.

Tin Từ Ls Nguyen Van Mieng

26733424 1961037534156764 1946611782187730306 n

GIÁO XỨ SONG NGỌC HƯỚNG VỀ PHIÊN TÒA PHÚC THẨM TNLT NGUYỄN VĂN OAI

Sau khi kết thúc Thánh Lễ tối ngày hôm (12/01/2018), Linh mục JB. Nguyễn Đình Thục và bà con Giáo dân xứ Song Ngọc tổ chức thắp nến, cầu nguyện cho các TNLT đang bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt bớ, giam giữ trái phép. Nhất là cùng nhau đồng lòng hướng về phiên toà phúc thẩm TNLT Nguyễn Văn Oai sẽ diễn ra vào ngày 15/01 tới đây.

Được biết, Nguyễn Văn Oai là một trong số hàng trăm TNLT đang bị nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ trái phép. Mặc cho nhiều tổ chức trong nước, cũng như các tổ chức quốc tế lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho anh, nhưng phía nhà cầm quyền vẫn phớt lờ các đề nghị chính đáng đó.

Anh Nguyễn Văn Oai là trường hợp đặc biệt, vì mới trở về sau khi mãn án tù trong vụ án 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành năm 2011, anh Oai vẫn tiếp tục con đường đấu tranh của mình, đó là lên tiếng phản đối những việc làm sai trái, những bất công trên mảnh đất Việt Nam này. Đặc biệt, thấu cảm nỗi thống khổ của bà con nhân dân miền Trung trong vụ thảm hoạ môi trường Formosa hồi đầu tháng 4/2016. Anh càng lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc đảng cộng sản Việt Nam nhân nhượng, thậm chí bảo vệ tập đoàn gây ra thảm họa môi trường chống lại toàn thể nhân dân Việt Nam, cách riêng với bà con nhân dân miền Trung. 

Cũng vì sự dẫn thân gan dạ đó, nên đảng cộng sản Việt Nam đã lập mưu để bắt giam anh một lần nữa. Quả đúng như vậy, ngày 19/1/2017 an ninh cua đảng cộng sản đã bắt cóc anh Oai trên đường anh đi làm về mà không có một quyết định, giấy tờ gì hết. Đến ngày 18/9/2017, anh Oai bị tòa án sơ thẩm gắn vào một bản án 5 năm tù với hai tội danh là "Chống người thi hành công vụ (điều 257) và Không chấp hành án (điều 304)". 

Vì vậy, trong phiên toà phúc thẩm sắp tới, rất mong tất cả mọi người trên khắp đất nước Việt Nam, cũng như mọi người trên toàn thế giới cùng quan tâm, dõi theo và cổ vũ cho tinh thần của anh Oai cùng người thân, vợ và đứa con gái thơ ngây của anh.
Nguồn fb thanh niên công giáo

26230068 981698981986189 9148427900618708939 n

Thông tin về vụ án anh Hoàng Đức Bình

Ngày 30/10/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An ra Bản kết luận điều tra đề nghị truy tố anh Bình theo khoản 2 Điều 258, BLHS 1999
​Ngày 06/11/2017, VKS nhân dân tỉnh Nghệ An trả hồ sơ điều tra bổ sung. 

Ngày 21/12/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An ra Bản kết luận điều tra đề nghị truy tố anh Bình theo khoản 2 Điều 257 và khoản 2 Điều 258 Bộ luật hình sự 1999; 
anh Nguyễn Nam Phong, Quỳnh Lưu, Nghệ An theo khoản 2 Điều 257.
Hai anh bị bắt và bị cáo buộc những tội danh trên vì đi khiếu kiện cùng ngư dân miền trung ngày 14/02/2017 đòi bồi thường thiệt hại do công ty Formosa gây ra 
Và theo gia đình được biết thì a Bình đã được chuyển về trại tam giam Công an tỉnh nghệ an và khoảng 10 ngày nữa tức khoảng ngày 23 tháng 01 năm 2018 thì sẽ diễn ra phiên toà xét xứ hai anh

Điều 257. Tội chống người thi hành công vụ
1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm :
A) Có tổ chức;
Phạm tội nhiều lần;
C) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;
D) Gây hậu quả nghiêm trọng;
Đ) Tái phạm nguy hiểm.

Điều 258. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân  
1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Hoàng Hảo

26238885 358702727936687 5830230858566906590 n

HỘI ANH EM DÂN CHỦ PHẢN ĐỐI VIỆC CÁC THÀNH VIÊN BỊ BẮT TÙY TIỆN

Ngày 09.01.2018, từ Sài Gòn, Hội Anh Em Dân Chủ phát đi một Thông cáo báo chí, tuy nhiên cuối văn thư không có tên người ký hay cách thức liên lạc với Tổ chức này.

Sau đây là toàn văn:

Hội Anh Em Dân Chủ Việt Nam (HAEDC) là một tổ chức xã hội dân sự được thành lập một cách hợp pháp theo luật pháp và hiến pháp Việt Nam cũng như công ước quốc tế về việc tổ chức thành lập hội nhóm xã hội dân sự.

HAEDC thành lập ngày 24/4/2013 với tôn chỉ hoạt động: Vận động cho Nhân quyền sớm được thực thi tại Việt Nam, vận động dân chủ hóa đất nước Việt Nam.

Thời gian qua HAEDC liên tục bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cấm cản, đàn áp, khủng bố và bắt bớ bỏ tù một số thành viên với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại Điều 79 BLHS

1. Nguyễn Văn Đài Bị bắt ngày: 16/12/2015
2. Lê Thị Thu Hà Bị bắt ngày: 16/12/2015
3. Phạm Văn Trội Bị bắt ngày: 30/07/2017
4. Trương Minh Đức Bị bắt ngày: 30/07/2017
5. Nguyễn Trung Tôn Bị bắt ngày: 30/07/2017
6. Nguyễn Trung Trực Bị bắt ngày: 04/08/2017
7. Nguyễn Văn Túc Bị bắt ngày: 01/09/2017
8. Trần Thị Xuân Bị bắt ngày: 17/10/2017

Từ ngày bị bắt tới nay hầu hết các thành viên nói trên không được gặp Luật sư do người thân ký hợp đồng bào chữa hoặc chính nạn nhân đã ký hợp đồng bảo trợ pháp lý trước đó, có trường hợp đã bị ép từ chối (bằng văn bản) sự tham gia của Luật sư đã được gia đình ký hợp đồng.

HAEDC chúng tôi cực lực lên án hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan an ninh điều tra cộng sản Việt Nam trong việc quyền được mời luật sư bào chữa của các thành viên chúng tôi

Cụ thể là cơ quan an ninh cộng sản Việt Nam đã vi phạm:

- Điều 31.4 Hiến Pháp năm 2013: “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa.”

- Điều 57.1 và 57.2 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003: 

1. Người bào chữa do người bị tạm giữ, bị can, bị cáo hoặc người đại diện hợp pháp của họ lựa chọn.

2. Trong những trường hợp sau đây, nếu bị can, bị cáo hoặc người đại diện hợp pháp của họ không mời người bào chữa thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Toà án phải yêu cầu Đoàn luật sư phân công Văn phòng luật sư cử người bào chữa cho họ hoặc đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức thành viên của Mặt trận cử người bào chữa cho thành viên của tổ chức mình:

a) Bị can, bị cáo về tội theo khung hình phạt có mức cao nhất là tử hình được quy định tại Bộ luật hình sự;

b) Bị can, bị cáo là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

Trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều này, bị can, bị cáo và người đại diện hợp pháp của họ vẫn có quyền yêu cầu thay đổi hoặc từ chối người bào chữa.”

- Hay Điều 75.1, 75.2, 75.3 Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

1. Người bào chữa do người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ lựa chọn.

2. Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi nhận được đơn yêu cầu người bào chữa của người bị bắt, bị tạm giữ thì cơ quan có thẩm quyền đang quản lý người bị bắt, người bị tạm giữ có trách nhiệm chuyển đơn này cho người bào chữa, người đại diện hoặc người thân thích của họ. Trường hợp người bị bắt, người bị tạm giữ không nêu đích danh người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền đang quản lý người bị bắt, bị tạm giữ phải chuyển đơn này cho người đại diện hoặc người thân thích của họ để những người này nhờ người bào chữa.

Trong thời hạn 24 giờ kể khi nhận được đơn yêu cầu người bào chữa của người bị tạm giam thì cơ quan có thẩm quyền đang quản lý người bị tạm giam có trách nhiệm chuyển đơn này cho người bào chữa, người đại diện hoặc người thân thích của họ. Trường hợp người bị tạm giam không nêu đích danh người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền đang quản lý người bị tạm giam phải chuyển đơn này cho người đại diện hoặc người thân thích của họ để những người này nhờ người bào chữa.

3. Trường hợp người đại diện hoặc người thân thích của người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam có đơn yêu cầu nhờ người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo ngay cho người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam để có ý kiến về việc nhờ người bào chữa.”

Qua đó chúng tôi đề nghị các cơ quan an ninh điều tra Việt Nam thực hiện nghiêm chỉnh các điều luật nêu trên, và đồng thời yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngưng ngay các hành động sách nhiễu, cấm cản, đàn áp, khủng bố và bắt bớ bỏ tù các thành viên HAEDC chúng tôi.

Facebook LM. Lê Ngọc Thanh

26195854 1700148063339076 1706522800600549957 n

ĐỐI PHÓ VỚI NẠN BỊ KHÓA FACEBOOK OAN ỨC

Trong thời gian gần đây, chúng ta thấy nhiều nhà hoạt động uy tín bị khóa trang Facebook (FB), có khi ngắn hạn, có khi bị đóng vĩnh viễn. Lý do chỉ vì bỗng nhiên có nhiều người báo cáo rằng các anh chị em đó "vi phạm" các điều cấm của công ty FB. Làn sóng báo cáo xằng bậy xuất hiện cùng lúc với sự kiện hàng chục ngàn công an mạng trước đây vừa được tăng viện thêm 10 ngàn bộ đội mạng.

Hiển nhiên trong những ngày tới, khi thêm tin tức dồn dập về các vụ "đốt củi nội bộ", các hành vi xâm lược của TQ và thái độ đầu hàng của lãnh đạo VN, các vụ dân chúng cùng đứng lên chống trấn lột, ... sẽ khiến thêm nhiều các trang FB thông tin lề dân bị đóng cửa oan ức.

Vậy, chúng ta cần làm gì để giảm thiểu hay chận đứng nỗ lực xuyên tạc, báo cáo gian dối của mấy chục ngàn báo cáo viên nhà nước? Cụ thể hơn, cần làm gì để công ty FB phân biệt được những bài vở, hình ảnh vạch trần sự thật và những sản phẩm thực sự vi phạm các qui định rất đúng đắn của họ?

Sau đây là bảng tóm tắt những loại nội dung sẽ bị công ty FB xóa hay dẫn đến biện pháp đóng trang, và một số thí dụ về những chiêu trò xuyên tạc mà các báo cáo viên nhà nước hay dùng:

1- Hăm dọa trực tiếp: dù là hăm dọa tính mạng, gây thương tích, hay làm thiệt hại tài sản.
Những đoạn clip không có ghi chú và chỉ chứa đựng những lời hăm dọa của dân chúng đối với các toán cưỡng chế nhà đất, các CSGT chặn dân lại trấn lột, ... dễ bị xuyên tạc và bị báo cáo rằng người đăng bài chính là người đang hăm dọa trong clip.

2- Khuyến khích tự tử hay tự hại, hoặc ngay cả khuyến khích nhịn ăn trầm trọng để giảm cân. 
Những hình ảnh không có ghi chú rõ về cảnh bà con tự thiêu, cảnh thiếu niên gầy đói ở các miền sâu miền xa, ... đều có thể bị xuyên tạc là đang vi phạm điều này.

3. Quảng bá các nhóm nguy hiểm: có hành vi khủng bố hay hành vi tội ác có tổ chức
Tin tức về các tổ chức đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền, đa đảng, và các mục tiêu chính trị tốt đẹp khác đều dễ bị xuyên tạc và báo cáo là các tổ chức nguy hiểm. Các bản tin loại này cần có vài dòng giới thiệu tổ chức đó có nguồn gốc và sinh hoạt ở đâu, từng bị nhà nước CSVN vu cáo thế nào. 

4. Bắt nạt và sách nhiễu
Hình ảnh bằng chứng về cảnh sống cực kỳ xa hoa của con cái cán bộ, hay hình ảnh các biệt thự, các đường dây giấu diếm tài sản tham nhũng của họ, ... đều dễ bị báo cáo là hành vi bắt nạt, sách nhiễu dân thường. Bài viết loại này cần ghi rõ tên tuổi, chức tước, và các nghi vấn về núi tài sản của họ đang giao cho người thân đứng tên.

5. Tấn công các nhân vật công chúng (giới lãnh đạo, cán bộ)
Việc đăng tải số điện thoại của các cán bộ ác ôn để người dân gọi vào hạch hỏi về những hành vi trong lãnh vực trách nhiệm của họ, ... cần được ghi rõ chủ đích. Nếu không sẽ tạo cơ hội cho các báo cáo viên.

6. Vinh danh những hành vi tội ác
Loại hình ảnh tạo dáng của những nhóm côn đồ xâm mình, cầm vũ khí nếu không đi kèm chú thích hoặc viết quá sơ sài sẽ trở thành cơ hội cho các xuyên tạc viên rằng ta đang vinh danh các nhóm tội phạm. 

7. Khuyến khích bạo hành hay lạm dụng tình dục
Cũng vậy, những hình ảnh được đăng lên để báo động về nạn lạm dụng tình dục nhưng nếu thiếu chú thích sẽ tạo cơ hội cho các báo cáo viên bẻ ngược chủ đích và báo cáo vi phạm. 

8. Quảng bá hàng hóa cấm
Mỗi nước cấm một số hàng hóa khác nhau. Thí dụ hình ảnh giết chó, ăn thịt chó có thể là bình thường tại Việt Nam nhưng bị cấm và ghê tởm ở hầu hết các nước khác. Các báo cáo viên có thể lợi dụng sự khác biệt này để thúc giục công ty FB đóng cửa một số nhà hoạt động mà nhà nước không ưa vì những lý do khác. 

9. Đăng tải hình ảnh trần truồng
Hình ảnh trẻ em trần truồng trong cảnh lạnh lẽo, hình ảnh các cô gái Việt phải đứng trần truồng cho đàn ông ngoại quốc chọn vợ, ... đều rất cần có ghi chú để tránh bị xuyên tạc mục đích.

10. Khuyến khích thù hận, kỳ thị chủng tộc, tôn giáo, phái tính, ...
Các bài vở chống TQ xâm lược, chống hàng hóa TQ độc hại, chống các sư sải gốc công an phá hoại đạo pháp, ... cần được ghi rõ lý do phản đối cụ thể.

11. Đề cao bạo động và hình ảnh máu me
Các phim, hình về cảnh chồng đánh vợ, cha mẹ đánh con, công nhân bị tai nạn lao động, người dân bị tai nạn giao thông, ... nếu không có ghi chú sẽ có thể bị xuyên tạc là vi phạm điều lệ này. Thường thì CA không quan tâm về tệ nạn bạo động xã hội nhưng lại dùng nó để đóng cửa một số nhà hoạt động.

TẤT CẢ những chiêu trò tưởng như rất rắc rối nêu trên đều có thể bị hóa giải chỉ bằng vài dòng giải thích ... bằng tiếng Việt. 
Công ty FB có khả năng đọc tiếng Việt. Nếu bạn, đặc biệt các nhà hoạt động đang trong tầm nhắm của hàng ngũ báo cáo viên, cảm thấy bài vở, hình ảnh của mình có thể bị xuyên tạc theo những qui định nêu trên chỉ cần ghi một đoạn có tựa đề NOTICE TO FACEBOOK REVIEWER (Chú thích cho duyệt xét viên FB) và vài dòng giải thích là xong.

Thí dụ, khi đăng hình một em nhỏ tại cao nguyên không mặc quần dưới trời lạnh lẽo, chỉ cần ghi thêm ở đầu hay cuối bài:
NOTICE TO FACEBOOK REVIEWER
Hình này chỉ nhằm cung cấp bằng chứng về tình trạng trẻ em nghèo đói tại miền núi VN.

(Ngoài các điều trên còn có chiêu trò dùng người giả để tước quyền làm chủ trang của người thật, giả dạng tác giả để phản đối về bản quyền, v.v... Chúng ta sẽ đối phó với các trò này trong một bài khác)

Facebook Thach Vu

26220291 1541733075895827 870192211385979542 o

NHỚ VỀ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM NGUYỄN VĂN OAI

Nhớ về kỷ niệm tháng 12, 2015 khi đó tôi cùng một người bạn đi ra nhà anh Oai để tân trang lại nhà của anh, cũng để chuẩn bị đón Giáng Sinh, năm mới. Nhất là để chuẩn bị sẵn sàng cho anh cưới vợ.

“Thống đốc lâm thơi” đó là câu mà tôi hay thường gọi, nói chuyện cùng anh, cũng là vì câu nói này mà tôi bị an ninh cộng sản Nghệ An chặn đường đánh tôi lúc tôi rời nhà anh Oai về quê để chuận bị trang trí đón Giáng Sinh.

Trước lúc tôi bị chặn đánh 3 hôm. Tôi đã lên mạng chi sẻ một status với nội dung: “Tân trang nhà cho Thống đốc lâm thời Nguyễn Văn Oai” thế là công an Nghệ An đã lập kế hoạch để chặn bắt, đánh tôi cho bằng được. Họ còn đe dọa: “giờ mày ở trong tay bọn tao, có thích tao thủ tiêu luôn không” là lời của nhiều công an Hoàng Mai đe dọa.

Mới đó mà đã hơn 2 năm, giờ đây anh lại bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt và chuẩn bị đem ra xử phúc thẩm vào ngày 15 tháng 1 sắp tới.

Hiện nay, vợ anh đã sinh con được khoảng 4 tháng, đứa con gái đầu lòng của anh vẫn chưa được nhìn thấy mặt cha, cũng như anh cũng chưa được nhìn thấy con gái yêu của mình.

Lúc anh bị bắt thì vợ anh mới có thai được gần 3 tháng, nhà cầm quyền Nghệ An đã mưu đồ bắt anh trong đêm tối, khi anh vừa đi đánh cá đang trên đường về nhà, lúc đó cũng khoảng 23 giờ đêm 19 tháng 11, 2016.

Nếu anh phạm tội tại sao nhà cầm quyền không đọc lệnh bắt vào ban ngày, mà lại mờ ám bắt vào lúc đêm khuya. Rồi cáo buộc anh với 2 tội “chống người thi hành công vụ” xẩy ra trước đó gần 1 năm và tội “Vi phạm án quản chế” 

Trường hợp mới đây, nhà cầm quyền cũng bắt giữ thầy giáo Vũ Hùng vào chiều 4 tháng 1, 2018 với cáo buộc tội “gây rối loạn trật tự công cộng.”

Là những người TNLT chúng tôi biết chắc một điều rằng mình không làm sai, không lội phạm điều gì với nhân dân, với đất nước. Chúng tôi chỉ chống lại các ác, chống lại những điều sai trái của chế độ độc tài cộng sản vô thân này.

Thái Dung/Thanh niên Công giáo