Vn da nang dung barie

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

  • On 26/05/2018

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.

Theo báo Người Lao Động, đến tận chiều 25 Tháng Năm, vẫn còn hàng chục người dân ở huyện Hòa Vang tiếp tục dùng chướng ngại vật dựng thành barie ngăn không cho hàng trăm xe vận tải ra vào các mỏ đá đang hoạt động tại xã Hòa Nhơn do gây ô nhiễm.

Người dân cho biết, mỗi ngày có hàng ngàn lượt xe vận tải ra vào khiến môi trường dọc tuyến đường này bị ô nhiễm trầm trọng. Nhiều ngày liên tục nhưng chính quyền vẫn không tưới nước đường thường xuyên để giảm bụi.

Đáng lo ngại, hiện gần 1 cây số đường thuộc tuyến đường nhựa liên thôn Phước Thuận-Thạch Nham Tây bị xe vận tải băm nát hoàn toàn, khiến người dân thêm bất bình. Nhiều lần người dân làm đơn kêu cứu và yêu cầu chính quyền giải quyết môi trường, sửa đường nhưng đến nay vẫn không được giải quyết.

“Chúng tôi chỉ còn cách kéo nhau ra đường, dùng cây cối, vật dụng trong gia đình để dựng thành barie ngăn xe tải tiếp tục phá đường, gây ô nhiễm cho người dân,” ông Văn Văn Năm, ngụ tổ 6, thôn Thạch Nham Tây, bực tức nói.

Tin cho hay, trước đây người dân địa phương đã nhiều lần chặn xe vận tải nhưng sau đó vẫn không được giải quyết càng khiến người dân thêm bực tức.

Đến khoảng 2 giờ trưa cùng ngày, hàng chục người dân vẫn tiếp tục túc trực cạnh barie để ngăn xe vận tải ra vào các mỏ đá đang hoạt động.

Do người dân địa phương vẫn đang tiếp tục dựng barie để ngăn xe vận tải ra vào các mỏ đá, khiến giao thông qua tuyến đường nhựa liên thôn Phước Thuận-Thạch Nham Tây dài hơn 3 cây số bị ách tắc suốt nhiều giờ kể từ sáng sớm.

Ông Nguyễn Tấn Phát, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Hòa Nhơn, cho biết trước tình trạng người dựng barie phản đối, ngăn không cho xe vận tải ra vào các mỏ đá, chính quyền xã đã “báo sự việc lên ủy ban huyện để có hướng xử lý.”

Theo ông Phát, việc người dân bất bình và dựng barie phản đối là do lượng xe vận tải ra vào 13 mỏ đá trên địa bàn xã ngày một đông, trong khi đường giao thông ngày càng xuống cấp, bụi bặm gia tăng một cách chóng mặt.

Nói về việc tưới nước đường để đỡ ô nhiễm, ông nói: “Nếu như doanh nghiệp tưới nước đường thì tình trạng mặt đường đã xuống cấp và phát sinh sình lầy nếu được tưới nước hoặc có mưa. Về hướng giải quyết lâu dài, ủy ban xã kiến nghị để người dân sinh sống gần các mỏ đá và tuyến đường liên thôn trên được di dời đến chỗ khác theo nguyện vọng.” 

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Cộng sản Công an Nguyễn Phú Trọng