Vn benh dich heo tai vn 1

Dịch tả heo Phi Châu lan khắp 62/63 tỉnh, thành ở Việt Nam

  • On 09/07/2019

-

 Sau khi tỉnh Tây Ninh loan báo có dịch, Việt Nam chỉ còn duy nhất tỉnh Ninh Thuận trên tổng số 63 tỉnh và thành phố là chưa bị dịch tả heo Phi Châu hoành hành.

Báo địa phương của nhà cầm quyền CSVN tỉnh Tây Ninh đưa tin hôm Chủ Nhật nói: “Thông tin từ Chi Cục Thú Y (Sở NN&PTNT) tỉnh Tây Ninh, hôm nay (7 Tháng Bảy), địa phương đã tiêu hủy ổ dịch tả heo Châu Phi đầu tiên phát hiện trên địa bàn. Nơi phát hiện dịch bệnh là đàn heo nhà của một người dân ở ấp Bắc Bến Sỏi, xã Thành Long, huyện Châu Thành.”

Nguồn tin vừa kể cho hay: “Ðàn heo của hộ này có 9/18 con bị chết. Đến ngày 7 Tháng Bảy, số heo còn lại trong chuồng cũng đã được xử lý, tiêu hủy theo quy định.”

Như vậy, tỉnh Tây Ninh là tỉnh cuối cùng ở miền Nam loan báo có dịch, và hiện chỉ còn tỉnh Ninh Thuận ở khúc cuối miền Trung là vẫn chưa thấy loan báo gì. Người ta vẫn thấy có những tin thông báo một số địa phương từng có dịch, có thêm những ổ dịch mới buộc phải tiêu hủy heo bệnh. Số lượng heo bị tiêu hủy vì nhiễm dịch tả heo Châu Phi đã lên hơn 3 triệu con trên cả nước.

Báo chí trong nước thời gian gần đây có các ký sự mô tả sự khốn đốn của một số gia đình nông dân khi đàn heo, tức nguồn sống của gia đình họ đã bị dịch bệnh làm tiêu tán. Nợ nần chồng chất, người đi chạy xe ôm, người bán mớ rau mớ đậu, kiếm tiền sống tạm qua ngày.

Tại nhiều địa phương, việc tiêu hủy heo chết dịch đã được báo chí trong nước mô tả là “vô trật tự, ẩu tả” dẫn đến lây lan nhanh chóng thêm. Vì đợi chờ quá lâu không thấy cơ quan thú y đến mang đi tiêu hủy, nhiều nông dân đã quăng heo chết dịch xuống kênh rạch, hồ nước.

Nhà cầm quyền trung ương trù tính giết mổ heo sạch, làm đông lạnh tồn trữ để ăn dần thay vì để chúng theo nhau lây nhiễm dịch rồi bị tiêu hủy. Đến nay, người ta vẫn không thấy được thực hiện. Ước lượng kỹ nghệ nuôi heo trị giá khoảng 94 ngàn tỉ đồng (hay khoảng $4.03 tỉ) cũng như chiếm gần 10% trị giá của khu vực nông nghiệp tại Việt Nam.

Theo thông tin của cơ quan thú y thuộc Tổ Chức Y Tế Thế Giới, tại 14 nước vào vùng lãnh thổ đang có dịch tả heo Phi Châu là Bỉ, Hunggary, Latvia, Moldova, Ba Lan, Romania, Nga, Ukraine, Trung Quốc, Hongkong, Bắc Hàn, Lào, Việt Nam và Nam Phi.

Nguồn: Báo Người Việt

Nguyễn Xuân Phúc Nợ công Hà Nội chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam