1 44

Dự án Sun Group: ‘Vì lợi ích riêng bán đứng lợi ích công’

  • On 25/04/2019

-

Ba ngày sau khi ông Trương Quang Nghĩa, bí thư Thành Ủy Đà Nẵng được các báo nhà nước tường thuật chỉ đạo “sẽ rà soát các dự án ven sông Hàn”, mạng xã hội xuất hiện cáo buộc ông này “tiêu chuẩn kép” với dự án của Tập Đoàn Sun Group.

Blogger, nhà hoạt động xã hội Nguyễn Anh Tuấn viết trên trang cá nhân: “Dự án Marina lấn sông Hàn, dự án của Sun Group cũng lấn sông Hàn.

Marina phân lô xây biệt thự, Sun Group cũng phân lô xây biệt thự. Thế nhưng, trong khi có hàng trăm bài báo nhắm vào Marina, chỉ ra hàng loạt dấu hiệu sai phạm từ việc lấn sông của dự án này, khiến chính quyền Đà Nẵng phải tạm dừng dự án…, vẫn không có báo nào đề cập đến Sun Group. Ngay giờ phút này dự án vẫn đang được Sun Group gấp rút thực hiện để kịp rao bán. Vì sao lại tiêu chuẩn kép như vậy?”

Ông Tuấn đưa cáo buộc rằng báo cáo “Đánh Giá Tác Động Môi Trường” của dự án Sun Group đã hết hạn hai năm” và lẽ ra, dự án này “phải bị thu hồi vì chậm triển khai theo Luật Đất Đai, tương tự như nhiều dự án khác mà thành phố Đà Nẵng đã thu hồi năm ngoái”.

“Đà Nẵng đang ngày một đông dân hơn, nhu cầu về những không gian công cộng còn bức thiết hơn, lẽ ra phải chắt chiu để dành cho tương lai, cớ sao vì những lợi ích riêng tư trước mắt mà bán đứng lợi ích của cộng đồng thành phố?,” theo Facebook Nguyen Anh Tuan.

Cận cảnh dự án lấn sông Hàn của Tập Đoàn Sun Group. (Hình: Facebook Nguyen Anh Tuan)

Trước đó, các báo nhà nước đồng loạt đăng tải các bài báo cáo buộc dự án Marina Complex Đà Nẵng của bà Nguyễn Thị Như Loan, chủ Công Ty Cổ Phần Quốc Cường Gia Lai, “đóng kè bao và đổ đất ra phía mặt sông Hàn gây nên những lo ngại thay đổi dòng chảy sông Hàn”.

Sau đó báo Pháp Luật TP.HCM còn dẫn chỉ đạo của ông Trương Quang Nghĩa về việc “tạm dừng để rà soát lại toàn bộ dự án Marina Complex Đà Nẵng”.

Tờ Lao Động trích lời Bí Thư Nghĩa: “Đà Nẵng sẵn sàng chấp nhận ‘đụng chạm’ trực diện với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp để đồng thời thực hiện mục tiêu hướng về cộng đồng, vì sự phát triển bền vững.”

Thế nhưng với sai phạm tương tự bên bờ sông Hàn, Tập Đoàn Sun Group nghiễm nhiên nhận được sự im lặng của báo chí và giới chức.

Hồi Tháng Chín, 2018, một số blogger tại Đà Nẵng bày tỏ sự bực tức trên mạng xã hội về “thư cảm ơn” do ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch thường trực Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, gửi Tập Đoàn Sun Group.

Trong bức thư gây tranh cãi, ông Dũng viết: “Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng chân thành cảm ơn Sun Group và TA Corporation đã đầu tư, thiết kế, thi công công trình Cầu Vàng vô cùng ấn tượng. Hình ảnh cây cầu được nâng đỡ bởi đôi bàn tay màu xám tạo nên khung cảnh đẹp ngỡ ngàng, vẽ nên một cung đường đầy mê hoặc giữa lưng chừng trời.”

Bức thư được bàn tán trên mạng trong bối cảnh từ chục năm nay, Tập Đoàn Sun Group đã làm người dân Đà Nẵng bất bình vì chuyện chiếm luôn lối đi xuống bãi tắm công cộng Bắc Mỹ An khi triển khai dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Sunrise, nay đổi tên thành Premier Village.

Khi hoàn thành khu nghỉ dưỡng, thay vì bàn giao cho cộng đồng xung quanh lối xuống bãi tắm công cộng có từ trước năm 1975, Sun Group xây dựng tháp đồng hồ giữa đường và đặt rào cản chiếm luôn làm bãi đỗ xe và lối đi nội bộ, thu lợi cho riêng họ.

Công luận càng bất bình hơn là đến nay, truyền thông trong nước tuyệt nhiên chỉ đăng những bài ca ngợi, “nói tốt” cho Sun Group, còn những bài đưa thông tin bất lợi như cáo buộc tập đoàn này tàn phá môi trường hoặc chiếm hữu tài sản, đất đai của người dân, hình thành “đặc khu kinh tế Sun Group” thì mau chóng bị gỡ bài.

Đáng lưu ý, ngay cả những post đăng về “mặt trái” của Sun Group trên mạng xã hội cũng bị gỡ bài hoặc xóa tài khoản vì “vi phạm chính sách cộng đồng.”

Nguồn: Báo Người Việt

Biển Đông Nợ công Cộng sản Công an Nguyễn Phú Trọng Sài Gòn Nghệ an Hoàng Sa Nguyễn Xuân Phúc