1 36

Dưa hấu Việt Nam phải dán nhãn Trung Quốc mới được xuất cảng

  • On 16/04/2019

-

Mạng xã hội hôm 15 Tháng Tư dấy lên sự bất bình trước tin dưa hấu ở huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, phải dán tem có chữ Trung Quốc thì mới được thương lái thu mua.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời một người trồng dưa hấu ở xã Tam Phước cho biết trong vụ dưa năm nay, giá thương lái mua khoảng 5,000-6,000 đồng ($0.22-$0.26/kg) và các trái dưa “phải được dán tem này thì mới xuất qua thị trường Trung Quốc được.”

Ông Lê Muộn, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Quảng Nam, nói với báo Tuổi Trẻ: “Các thương lái mua dưa hấu ở đây mua các cuộn tem với giá 1 triệu đồng ($43)/hai cuộn để đưa nông dân dán vào các quả dưa hấu. Sở đã trao đổi với Công An tỉnh Quảng Nam và bên cơ quan quản lý thị trường, đề nghị tiếp tục theo dõi, đến gần kết thúc vụ dưa này phải có hướng xử lý phù hợp.”

“Việc này là làm sai, trái với quy định của nhà nước. Tem truy xuất nguồn gốc phải do chính nhà sản xuất dán, còn đây là tem không rõ nguồn gốc. Về lâu về dài thì việc này sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu dưa hấu của địa phương. Có lo ngại chuyện biến sản phẩm của nước mình thành của nước họ, sản phẩm của mình thành ra không có thương hiệu gì cả,” ông Muộn được dẫn lời.

Tem chữ Trung Quốc dán lên các quả dưa hấu có nội dung “dưa trồng ở Việt Nam” theo dạng tem truy xuất nguồn gốc.

Hồi Tháng Hai, một post viết bằng tiếng Việt của Đài Phát Thanh Quốc Tế Trung Quốc trên Facebook ghi: “Dưa hấu Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đã được dán kèm ‘chứng minh thư’. Nhân viên Hải Quan Bằng Tường ở Pò Chài chỉ cần dùng điện thoại di động quét mã QR trên dưa hấu, tìm hiểu các thông tin như vùng trồng dưa hấu, mã đăng ký của vườn dưa hấu, mã đăng ký của cơ sở đóng gói, thông tin biển xe tải, mã truy xuất nguồn gốc tương ứng, họ tên, địa chỉ và người liên hệ của nhà nhập khẩu…. Người tiêu dùng lúc mua ở Trung Quốc cũng có thể quét mã tìm hiểu nguồn gốc của dưa hấu.”

Từ cuối năm ngoái, Trung Quốc được ghi nhận siết chặt truy xuất nguồn gốc rau quả nhập cảng. Tới nay, chỉ có tám loại trái cây Việt Nam được phép xuất cảng vào Trung Quốc là thanh long, xoài, mít, chuối, vải, nhãn, chôm chôm và dưa hấu.

Từ Tháng Năm, 2018, phía Trung Quốc đã nhắc lại quy định của họ là trên các sản phẩm nông sản nhập vô đều phải có truy xuất nguồn gốc, tức tem nhãn ghi rõ vùng trồng. Dưa hấu thì tem phải nhãn dán trên từng quả. Các loại trái cây khác tem nhãn dán trên thùng đựng. Và quy định này được phía Việt Nam ra lệnh cho doanh nghiệp phải tuân thủ chặt chẽ.

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Nợ công Nguyễn Xuân Phúc Hà Nội Sài Gòn Cộng sản Công an Nguyễn Phú Trọng chính phủ quốc hội