2 39

CSVN thua kiện ông Trịnh Vĩnh Bình nhưng vẫn lấp liếm

  • On 17/04/2019

-

Mạng xã hội đang lan truyền nguồn tin từ trang web Global Arbitration Review về vụ doanh nhân gốc Việt Trịnh Vĩnh Bình thắng kiện CSVN và được bồi thường tổng cộng hơn $37.5 triệu thiệt hại và gần $7.9 triệu án phí.

Trong khi đó, mặc dù thua kiện ông Trịnh Vĩnh Bình, nhưng Bộ Tư Pháp CSVN phát đi thông cáo ghi: “Thông tin trên mạng (về vụ kiện) là chưa xác thực. Bộ Tư Pháp đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan và công ty luật đại diện cho chính phủ Việt Nam nghiên cứu kỹ nội dung phán quyết để thực hiện các bước tiếp theo phù hợp với quy định của pháp luật, bảo đảm tối đa quyền và lợi ích của chính phủ Việt Nam.”

Kéo theo đó, toàn bộ các báo nhà nước khi đưa tin về vụ việc chỉ được phép đăng theo nguyên văn thông cáo Bộ Tư Pháp CSVN. Tuy nhiên, một số nhà báo kỳ cựu hé lộ vụ việc trên mạng xã hội.

Ông Nguyễn Công Khế, cựu tổng biên tập báo Thanh Niên, viết trên trang cá nhân: “Trường hợp Trịnh Vĩnh Bình là vì có những người ở cấp trên đã nghe báo cáo không trung thực từ những người cấp dưới không minh bạch và tham nhũng. Số tiền phạt từ tòa quốc tế, tôi chưa hiểu sẽ xử lý thế nào. Nhưng tiền nạp phạt là tiền thuế của dân. Những quan chức đã xử lý sai vụ này trong quá khứ làm thiệt hại tài sản và uy tín của dân, của nước, ta phải tính và rút bài học cho hiện tại làm sao đây?”

Trước đó, hôm 14 Tháng Tư, trang tin tức Trọng Tài Thương Mại Toàn Cầu cho biết: “Tòa trọng tài theo quy tắc UNCITRAL tuyên một phán quyết buộc Việt Nam trả $45 triệu bồi thường thiệt hại tinh thần và phí tổn mà ông Trịnh Vĩnh Bình gánh chịu từ hai thập niên trước, khi ông bị bắt giam và tước đoạt tài sản ở Việt Nam. Khi khởi kiện, ông Bình đòi đến $1.25 tỷ.”

Luật Sư Lê Công Định ở Sài Gòn sau khi đọc bản tin này tiết lộ trên trang cá nhân: “Điều quan trọng là trong đơn kiện, ông Trịnh Vĩnh Bình đã tố cáo chính phủ Việt Nam vi phạm nhân quyền khi bắt giam ông tùy tiện trước đây. Phán quyết đã chấp nhận tố cáo như vậy trong kết luận buộc Việt Nam bồi thường thiệt hại tinh thần. Điều này thật sự mới mẻ nếu so với các vụ kiện về tranh chấp thương mại và đầu tư mà Việt Nam phải đối diện cho đến nay.”

“Thông tin trên trang mạng phổ biến công khai này chứng tỏ rằng phán quyết vừa rồi chẳng có gì là bí mật cần phải bảo mật, như thông cáo báo chí của Bộ Tư Pháp nêu. Bí mật đó có chăng là nhà cầm quyền muốn giấu công luận mà thôi, dù chính người dân đã còng lưng nộp thuế để trả khoản tiền thua kiện kinh khủng đó, bao gồm cả tiền thuê hãng luật nước ngoài tư vấn vô cùng tốn kém,” theo Facebook Lê Công Định.

Nguồn: Báo Người Việt

chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc Nợ công Nghệ an