Vn canh cao le tan hung

CSVN kỷ luật chỉ ‘làm cho có,’ sinh ra loại ‘quan chức vi khuẩn’ nhờn thuốc

  • On 05/11/2018

Ông Lê Tấn Hùng, tổng giám đốc Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn (Sagri), vừa bị Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn ra quyết định cảnh cáo hôm 3 Tháng Mười Một, 2018, và quyết định này được ghi nhận là “nặng hơn” mức khiển trách hồi Tháng Ba, 2018.

Ông Hùng là em trai ông Lê Thanh Hải, cựu bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn.

Báo VNExpress tường thuật: “Ông Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy, kế toán trưởng của Sagri, bị cho là chi khống hơn 13 tỷ đồng (hơn $554,541) cho cán bộ, người lao động đi học tập nước ngoài. Khi cơ quan chức năng xác minh tại Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Công An thành phố ở Sài Gòn, 40 trong số 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh. Ngoài ra, kết luận của Thanh Tra Thành Phố cũng chỉ ra sai phạm của Sagri về quản lý đất đai (sử dụng sai mục đích 1,900 hécta đất) tuy đã xảy ra từ hai nhiệm kỳ trước nhưng ông Hùng được xác định liên can.”

Mức cảnh cáo đối với ông Hùng gây bàn tán rôm rả trên mạng xã hội vì một quan chức bị kết luận “sử dụng sai mục đích tới 1,900 hécta đất cùng những sai phạm trong quản lý điều hành cả nhiều tỷ đồng” mà sau tám tháng cân nhắc vẫn theo kiểu “giơ cao đánh khẽ.”

Ngoài ra, khi nhắc đến ông Hùng, giới hoạt động ở Sài Gòn không thể quên thời ông còn làm chỉ huy trưởng lực lượng Thanh Niên Xung Phong và bị cáo buộc “xua quân đi trấn áp, đánh đập dữ dội người biểu tình chống Trung Quốc, bảo vệ môi trường.”

Hồi tháng trước, Luật Sư Trần Vũ Hải bình luận trên trang cá nhân: “Lẽ ra phải khởi tố vụ án hình sự đối với ông Hùng về tội ‘chiếm đoạt tài sản’ hay ‘làm gian giấy tờ,’ nhưng lại chỉ bị ‘khiển trách,’ khác gì trêu tức nhân dân! Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân cần cho đốt ngay và luôn ‘củi mục’ này!”

Hồi Tháng Tám, 2017, báo Dân Trí dẫn “ý kiến bạn đọc” viết: “Hình thức kỷ luật ‘làm cho có’ đã sản sinh ra một loại ‘quan chức–vi khuẩn’ nhờn thuốc và kháng lại rất nhiều loại thuốc, hậu quả thật khó lường. Chính vì cái cách xử lý quan chức nhà nước vi phạm pháp luật, tham nhũng… như thế này nên công cuộc phòng chống ‘quốc nạn tham nhũng’ càng khó khăn hơn.”

Có suy đoán những tin đồn tới tấp về con trai, em trai của nhà ông Lê Thanh Hải trong thời gian qua cuối cùng sẽ dẫn đến việc ông này trở thành “củi” trong “lò” của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vì bị “khui ra” là “trùm cuối” của các vụ bê bối tham nhũng đất đai khu đô thị Thủ Thiêm ở quận 2 của Sài Gòn và mối quan hệ “lợi ích nhóm” với Tập Đoàn Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan.

Vạn Thịnh Phát được truyền thông Việt Nam mô tả là “đế chế” vì tập đoàn này làm chủ những dự án đất vàng của Sài Gòn. Đáng lưu ý, các thành viên trong gia đình bà Lan từng có đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam từ năm 2014. 

Nguồn: Báo Người Việt

Nợ công Sài Gòn quốc hội chính phủ Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam