Hl 0922 001

CSVN bỏ tù thêm 2 người sử dụng Facebook

  • On 22/09/2018

Chiến dịch truy bức người bất đồng trên mạng xã hội tiếp diễn ở Việt Nam, khi một phiên tòa ở Cần Thơ tuyên án tù đối với hai người sử dụng Facebook về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước”.

Truyền thông trong nước đưa tin, tòa án quận Cái Răng tuyên án tù 2 năm đối với ông Nguyễn Hồng Nguyên, 38 tuổi, có tên Facebook là Bồ Công Anh; và án tù 1 năm đối với cô Trương Đình Khang, 26 tuổi, có tên Facebook là Hồ Mai Chi. Cáo trạng nói rằng, hai người sử dụng Facebook này kết bạn với nhau từ năm 2017 và thường lên mạng xem, thu thập và chia sẻ những bài viết, hình ảnh, video có nội dung nói xấu đảng, nhà nước, các lãnh đạo và xúc phạm Hồ Chí Minh. Cáo trạng nói rằng các bài viết và những điều mà hai bị cáo chia sẻ với nhau và với bạn hữu của họ trên Facebook có nội dung “xâm phạm an ninh quốc gia” và “trật tự an toàn xã hội”.

Cả hai người đều khai rằng, họ làm vậy vì chuyện buồn gia đình và bất mãn cá nhân. Theo Đài Á Châu Tự Do, kể từ khoảng ngày quốc khánh 2 tháng 9 của chế độ cộng sản đến nay, công an đã bắt giữ và truy tố ít nhất sáu người sử dụng Facebook với các cáo buộc bao gồm “tuyên truyền chống nhà nước”, “lợi dụng dân chủ” và “gây rối trật tự công cộng”.

Ngày quốc khánh của chế độ năm nay diễn ra u ám hơn bao giờ hết, với các lực lượng công an và cảnh sát cơ động dựng hàng rào kẽm gai, trấn đóng tại nhiều ngả đường trong các thành phố.

Huy Lam / SBTN

Công an Cộng sản Nguyễn Phú Trọng Việt Nam