Images 3

Công an thế chấp thẻ ngành, thẻ đảng, vay tiền rồi trốn nợ

  • On 08/03/2019

-

Một cựu sĩ quan công tác tại Văn Phòng Cảnh Sát Điều Tra Công An Tỉnh Long An dùng thẻ ngành, thẻ đảng viên CSVN để vay 290 triệu đồng (khoảng $12,500) tiêu xài rồi lẩn tránh việc trả nợ.

Báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ Tòa Án Nhân Dân thành phố Tân An, trưa 6 Tháng Ba, 2019, xác nhận cho biết đã gửi văn bản đến Viện Kiểm Sát và Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra đề nghị “xem xét dấu hiệu hình sự đối với ông Võ Ngọc T. (30 tuổi, ngụ phường 3, Tân An) do phạm tội ‘lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.’”

Ông T. là cán bộ mang quân hàm cấp úy, công tác tại Văn Phòng Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Long An, nhưng đã xuất ngũ từ Tháng Mười, 2018.

Theo hồ sơ vụ việc, hồi Tháng Sáu, 2018, ông T. tìm gặp anh Nguyễn Văn Minh (28 tuổi, ngụ phường 3, Tân An) để hỏi vay tiền.

Để lấy lòng tin, ông T. đã đưa thẻ ngành công an, cấp úy sĩ quan chuyên môn kỹ thuật thuộc Phòng Cảnh Sát Trật Tự, Phản ứng Nhanh (PC44) Công An tỉnh Long An.

Ngoài ra, ông T. cũng đưa luôn thẻ đảng viên CSVN, thẻ ngành công an và ghi giấy vay nợ để ông Minh tạm giữ làm tin. Tuy nhiên, trong biên nhận giao kết vay nợ, ông T. gian dối không ghi đúng đơn vị công tác mà ghi cán bộ thuộc Phòng Cảnh Sát Phòng Chống Ma Túy.

Trong Tháng Sáu, 2018, anh Minh đã chi tiền ba lần với bằng chứng là ba giấy ghi nợ khác nhau cho ông Võ Ngọc T. với tổng số tiền 290 triệu đồng (khoảng $12,500).

Thời gian trả nợ theo cam kết giữa hai bên là một tháng, lãi suất 1.5%/tháng. Tuy nhiên khi quá thời hạn trả nợ ba tháng, anh Minh liên lạc ông T. để thu hồi nợ nhưng đều bị né tránh với nhiều lý do khác nhau hoặc không nghe điện thoại.

Do đó, anh Minh đã khởi kiện ông T. ra Tòa Án Nhân Dân thành phố Tân An. Khi tòa án thụ lý và xác minh thì mới lộ ra chuyện ông T. công tác tại Văn Phòng Cảnh Sát Điều Tra chứ không phải Phòng Cảnh Sát Phòng Chống Ma Túy và ông T. cũng đã xuất ngũ.

Tòa án Tân An tiến hành các thủ tục triệu tập ông T nhiều lần nhưng ông ta vẫn không đến.

Mệt mỏi, anh Minh đã ủy quyền cho người đại diện tiến hành gửi đơn tố giác ông Võ Ngọc T..

Cuối năm 2018, Tòa Án Nhân Dân thành phố Tân An đã tiến hành các thủ tục gửi đến Viện Kiểm Sát, Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra đề nghị xem xét, truy tố ông T. vì có dấu hiệu phạm tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.”

Tuy nhiên, theo báo Tuổi Trẻ, cho đến nay phía đại diện công an chỉ đến gặp anh Minh để “xin” thu hồi lại thẻ ngành công an và thẻ đảng viên của ông T.. Trong khi đó, việc điều tra dấu hiệu phạm tội theo đề nghị của tòa án vẫn chưa được tiến hành.

Nguồn: Báo Người Việt

Nợ công Nghệ an Nguyễn Xuân Phúc chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam