2 4

Công an khẳng định ‘tiếp thị sữa’ trong clip xôn xao trên mạng không phải là CSGT

  • On 23/04/2019

-

Một thanh niên mặc thường phục “mật phục” quay phim người vi phạm, khi bị phát hiện thì xưng là CSGT nhưng lãnh đạo Phòng CSGT khẳng định thanh niên này không phải người trong ngành.

Công an khẳng định thanh niên ghi hình người vi phạm không phải CSGT - Ảnh 1.

Nhóm thanh niên hỏi người mặc thường phục (đội nón) quay phim có phải cảnh sát giao thông thì người này cho rằng nằm trong tổ công tác. Ảnh: Cắt từ Clip

Trên mạng xã hội đang lan truyền một clip dài khoảng 13 phút ghi hình một nhóm thanh niên ở TP.HCM rình bắt một người được cho là có hành vi quay phim người vi phạm giao thông để cung cấp cho các tổ cảnh sát giao thông (CSGT) trên quốc lộ 51, tỉnh Đồng Nai.

Người mật phục ghi hình liên tục được nhóm thanh niên gọi là “tiếp thị sữa”.

Clip ghi lại hình ảnh nhóm đi rình bắt hỏi người đang mặc thường phục quay phim: “Ông có phải CSGT không mà quay?” thì người thanh niên này ú ớ. Trong túi xách của người thanh niên có máy quay, bộ đàm…

Công an khẳng định thanh niên ghi hình người vi phạm không phải CSGT - Ảnh 2.

Nhóm thanh niên rình bắt giữ lại người quay phim yêu cầu làm rõ có phải CSGT hay không?. Ảnh: Cắt từ Clip

Sau khi bị nhóm này giữ máy, đề nghị làm rõ mục đích, động cơ quay phim thì người quay phim nói rằng “để em điện cho cấp trên em xuống”, đồng thời cho rằng mình là người trong tổ CSGT.

Tuy nhiên, sau khi người quay phim gọi điện thì không có “cấp trên” mà có một nhóm thanh niên đi xe máy bịt khẩu trang đến hiện trường phản ứng và quay phim lại nhóm người rình bắt. Hai bên cự cãi, thách thức đánh nhau.

Clip còn thể hiện nhóm đi rình bắt phỏng vấn người dân ở đây thì được trả lời rằng phải có người của CSGT “ủy nhiệm” người thanh niên này mới ngồi ghi hình người vi phạm giao thông. Nhóm rình bắt người quay phim nghi rằng nhóm quay phim là “nhóm tiếp thị sữa” (chỉ những người có quan hệ mờ ám với CSGT).

Trên clip, nhóm rình bắt còn chuyển đến thông điệp luôn ủng hộ CSGT xử lý vi phạm giao thông. Tuy nhiên, họ nghi ngại CSGT dùng người ngoài ngành và tổ chức ghi hình gài bẫy các xe vi phạm trên đường để vòi tiền.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vụ clip trên, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: “Sau khi clip trên tung lên mạng vào chiều 20-4, chúng tôi đã kiểm tra và xác định vụ việc trên được quay trên quốc lộ 51. Tuy nhiên, qua xác minh từ các tổ công tác, lực lượng khẳng định không có ai trong lực lượng CSGT ở trong clip được phát tán. Hiện các tổ công tác cũng cam kết không có liên quan gì đến những thanh niên ghi hình. Chúng tôi luôn yêu cầu lực lượng làm đúng quy trình. Vì vậy vẫn chưa rõ động cơ của những người quay clip và tung clip để làm gì”.

Theo vị lãnh đạo phòng, theo quy định của ngành, CSGT được mật phục hóa trang nhưng phải có kế hoạch cụ thể và được cấp trên phê duyệt. “Trường hợp thanh niên ghi hình xưng trong tổ CSGT không phải là người trong lực lượng”- vị này khẳng định.

H.M/TUOITRE

Nghệ an Nguyễn Xuân Phúc chính phủ Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam