2 38

Chuyện lạ ở Nam Định: Hàng trăm người dân lao vào đánh bắt hải sản của một nông dân!

-

Hàng trăm người dân đã đổ xô ra đầm để “hôi của” của một nông dân. Đó là loài Vạng, một loại hải sản có giá trị kinh tế.

Anh Trưởng trình bày trong sự phẫn uất: Ngày 09/04/2019, anh nhận được quyết định xử phạt hành chính của UBND xã Nam Điền do ông Chủ tịch UBND xã Nguyễn Xuân Tuyến ký về việc cá nhân anh thả hải sản là con Vạng xuống khu vực cống CM3 tại khu vực Cồn xanh do chính quyền UBND xã Nam Điền quản lý hành chính.

Với hành vi của anh Trần Văn Trưởng, UBND xã Nam Điền ra quyết định xử phạt hành chính số 04: Bị áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả với mức phạt số tiền là 4.000.000 đồng. Đồng thời, quyết định của UBND xã Nam Điền cũng nêu rõ: Ông Trần Văn Trưởng buộc phải trả lại hiện trạng diện tích đất như ban đầu trước khi vi phạm.

Một điều được cho là hết sức vô lý là tại quyết định xử phạt hành chính số 04 của UBND xã Nam Điền chỉ cho anh Trần Văn Trưởng “khắc phục hậu quả trong vòng 02 ngày” (cho 2 ngày để thu gom hết số hải sản Vạng dưới mặt nước).
Nhận được quyết định vào 10/4/2019, anh Trần Văn Trưởng như ngồi trên đống lửa. Bởi chỉ trong vòng 02 ngày làm sao anh thu gom được hết số Vạng hàng chục tấn dưới mặt nước.

Oái oăm hơn, những ngày này UBND xã Nam Điền lại cho phát đi thông tin trên các cột loa phóng thanh với nội dung đại loại như: “Người dân được quyền tự kho khai thác, cào, đánh bắt hải sản tại khu vực cống CM3 tại khu vực Cồn xanh do chính quyền UBND xã Nam Điền quản (đây là địa điểm thả Vạng của anh Trưởng).

Sáng 11/04/2019, từ sáng sớm đã có hàng trăm người đổ về khu vực vực cống CM3 tại khu vực Cồn xanh để bắt đầu hành trình “hôi của” trước sự chứng kiến của cán bộ địa phương, công an xã Nam Điền.
Nhiều người tới cào hải sản của anh Trưởng trong sự bất lực ngăn chặn của gia đình.
Nhiều người tới cào hải sản của anh Trưởng trong sự bất lực ngăn chặn của gia đình.
Vợ chồng anh Trưởng cũng có mặt để ngăn cản nhưng không sao ngăn được “định hướng” bắt nguồn từ những chiếc loa phóng thanh. Và từ chính văn bản xử phạt hành chính bắt buộc thời gian khắc phục hậu quả vi phạm chỉ trong một cái “nháy mắt”.
Hàng trăm người dân xuống khu vực anh Trưởng thả Vạng, họ cào, bới, xúc mò Vạng rồi cho vào các thùng xốp, bao tải. Hai vợ chồng anh Trưởng ra sức ngăn cản người dân đến “cướp của” trước sự chứng kiến của những đồng chí công an xã Nam Điền đang thản nhiên ủng hộ. Đôi vợ chồng trẻ đã sức cùng lực liệt, khóc không thành lời đành phái chấp nhận để người dân “hôi của”.

Theo anh Trưởng cho biết, thu gom hết số Vạng của mình tại khu vực anh đang nuôi thả ước tính đem bán đi thu về số tiền cả tỷ đồng. Của đau con xót, vợ chồng anh Trưởng phải mua lại số Vạng mà người dân “cướp của”. Tuy nhiên, họ chỉ bán vào buổi sáng, còn buổi chiều họ không bán nữa.
Một quyết định xử phạt hành chính của UBND xã Nam Điền đã đẩy gia đình người nông dân nghèo có 2 đứa con nhỏ đến khốn đốn, nợ nần.

 (Báo Pháp Luật Plus)

Nợ công Việt Nam Công an Nghệ an Trung Quốc Hà Nội Nguyễn Xuân Phúc Cộng sản quốc hội