Vn quang binh pha chua co quan am 1

Chính quyền xã ở Quảng Bình phá chùa cổ hơn 170 năm

Mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền cho phép trùng tu di tích chùa Quan Âm (ở xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch) nhưng chính quyền xã Đức Trạch đã cho đập phá, san bằng toàn bộ ngôi chùa cổ hơn 170 năm tuổi để xây mới.

Theo báo Thanh Niên, Quan Âm Tự được hoàn thành vào năm 1845, trong chùa có nhiều tượng có giá trị như Thích Ca, Di Lặc, Phổ Hiền… Năm 2000, chùa được công nhận là di tích kiến trúc, nghệ thuật, tôn giáo tỉnh Quảng Bình.

Tháng Chín, 2017, Ủy Ban Nhân Dân xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, có công văn gửi Sở Văn Hóa-Thể Thao tỉnh Quảng Bình về việc xin chủ trương trùng tu chùa Quan Âm gồm gia cố kết cấu chịu lực, trùng tu phần mái, tường và nền chính điện; làm cổng tam quan; các hạng mục phụ trợ khác như lát nền, tháo dỡ các công trình phụ phát sinh ảnh hưởng xấu đến mặt tiền chính điện.

Tuy nhiên, khi đang chờ tỉnh chấp thuận thì cuối Tháng Ba, 2018, ủy ban xã tự động khởi công công trình. Điều đáng nói, lãnh đạo xã này cho tháo dỡ toàn bộ ngôi chùa, đập phá và múc sạch cả phần móng.

Các đèn lồng của ngôi chùa cũ sau khi bị đập phá. (Hình: Lao Động)

Nói với báo Thanh Niên, ông Hồ Đăng Chiến, chủ tịch xã Đức Trạch, thừa nhận đã làm sai và phân bua: “Xã vận động được tiền, do người dân nóng lòng và quan niệm xây dựng là ra rằm Tháng Hai phải làm. Ban đầu chỉ tính trùng tu nhưng khi khảo sát thấy nền móng không chắc, các cột bằng gạch không có lõi sắt nên đơn vị thiết kế đã tư vấn làm cột trụ mới vững chắc hơn để kiên cố, lực đỡ tốt.”

Mặc dù tự ý phá bỏ ngôi chùa cổ hơn 170 năm tuổi, nhưng Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Bình chỉ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính “lấy lệ” đối với ủy ban xã Đức Trạch, với số tiền phạt là 80 triệu đồng (hơn $3,510).

Ngày 9 Tháng Sáu, báo Lao Động dẫn tin từ ủy ban tỉnh Quảng Bình cho biết sau khi bị báo chí phản ảnh, ủy ban tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chính quyền xã Đức Trạch, đồng thời yêu cầu xã Đức Trạch “dừng các hoạt động hủy hoại di tích chùa Quan Âm và thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về trùng tu, tôn tạo di tích.”

Quyết định xử phạt cũng nêu rõ tình tiết giảm nhẹ là “tổ chức vi phạm hành chính đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính.”

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Cộng sản Công an