28e05330 3c22 4e8c 9801 1fdfe7a4f7d5

Chính quyền nói nhà sông Đà sập không phải do hút cát hay thủy điện

  • On 01/08/2018

Nguyên nhân khiến 6 ngôi nhà trôi xuống sông Đà là do mưa lũ.

Đó là nhận định mà ông Nguyễn Thanh Huy, Chủ tịch UBND TP. Hòa Bình đưa ra về tình trạng một số ngôi nhà ở khu vực tổ dân phố 25, 26 phường Đồng Tiến, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình bất ngờ bị sụp xuống sông Đà trong đêm 30 và sáng ngày 31 tháng 7.

Trước ý kiến cho rằng tai nạn xảy ra do chuyện hút cát sông, Ông Nguyễn Thanh Huy phản bác không có chuyện ai hút cát khiến những ngôi nhà này bị nứt.

Cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình cũng cho biết sạt lỡ khiến 35 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm nhưng đã được di dời đến nơi an toàn. Phía cơ quan chức năng cho biết đến sáng ngày 31 tháng 7 đã có 6 ngôi nhà bị đổ hoàn toàn, 23 ngôi nhà bị nứt, sụt lún. Tuy nhiên truyền thông loan tin nói rằng có tổng cộng 7 ngôi nhà bị sập.

Cũng trong cùng ngày 31 tháng 7, khi được hỏi về nguyên nhân khiến 6 nhà ở Hòa Bình đổ sập xuống sông Đà, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai cho biết cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân. Ông Sơn còn khẳng định nguyên nhân không phải do thủy điện Hòa Bình xả lũ.

Khi xảy ra vu một số căn nhà bị sụp xuống sông như vừa nêu, Ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Phường Đồng Tiến cho rằng nguyên nhân do thủy điện Hòa Bình liên tục mở cửa xả lũ trong những ngày qua. Đến sáng ngày 30 tháng 7, khi các cửa xả của nhà máy thủy điện Hòa Bình đóng lại thì nước sông Đà tụt nhanh và do nền đất khu vực nhũn, yếu nên xảy ra tình trạng sụp lún xuống sông.

Nguồn: RFA

Công an Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng