42970782 10158114654915620 8906349694599299072 n

CHIẾN TÍCH CỦA ĐỖ MƯỜI QUA LỜI KỂ

  • On 03/10/2018

Mình có người cô ruột ở Cần Thơ, là một trong số 2 triệu 800 ngàn nạn nhân của Đỗ Mười.

Dượng mình là lính quân đội VNCH mất tích trong cuộc chạy loạn 1975. Cô một nách nuôi 10 đứa con thơ, còn bị đánh tư sản tịch thu hết nhà cửa tài sản, đẩy đi vùng kinh tế mới. Không thể chịu nổi cuộc sống đói khổ ở vùng kinh tế mới, cô dắt con trở về Cần Thơ, mẹ con sống màn trời chiếu đất ở lề đường, sạp chợ. Khổ như vậy chưa đủ, chính quyền mang xe cam- nhông đến xúc đi kinh tế mới lần 2, cô đã nằm vật ra giữa đường, ngay dưới bánh xe cam- nhông để chống lại lệnh bắt đi kinh tế mới.

Đó là câu chuyện có thật về chính sách cải tạo tư sản, mà những nạn nhân năm xưa hiện vẫn sinh sống ở Cần Thơ nhờ sự phản đối liều chết của mẹ mình.

+++

LỊCH SỬ GHI CÔNG ĐỖ MƯỜI TRONG CÔNG CUỘC CẢI TẠO TƯ SẢN

Đỗ Mười, lúc bấy giờ làm trưởng ban cải tạo tư sản trung ương, thành lập vào ngày 16 tháng Hai năm 1976, là người chỉ huy trực tiếp chiến dịch này.

ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử VN đặc biệt nhằm vào việc tịch thu nhà cửa đất đai tài sản của nhân dân miền Nam. Các đợt ĐÁNH TƯ SẢN được Hà Nội cho ký số X1, X2 và X3.

X1 được bắt đầu vào ngày 11/9/1975 xảy ra khắp 17 tỉnh thành miền Nam và thành phố Sài Gòn. Đợt này chủ yếu nhằm tịch thu nhà và cưỡng bức toàn bộ nạn nhân phải đi vùng Kinh tế mới.

X2 tiến hành từ 3/1978 kéo dài đến năm 1990 thì mới chấm dứt. Đợt này chủ yếu nhắm vào tư thuơng, tiểu tư sản.Nền công nghiệp nhẹ, sản xuất đồ gia dụng VN đã hoàn toàn bị phá hủy. Người dân không còn thấy các sản phẫm đáng tự hào của miền nam như nồi nhôm hiệu Ba Cây Dừa , xà-bông hiệu cô Ba, xe hơi hiệu La Đalat, hiệu đèn trang trí Nguyễn Văn Mạnh,…. Không những thế, các nhà máy nhỏ sản xuất nhu yếu phẩm như đường, bột giặt, giấy, cũng bị tê liệt vì ...quốc hữu hóa.

X3 đặc biệt tập trung tại Sài Gòn vào tháng 9 năm 1989, ước tính lên đến khoảng 150 ngàn người thuộc gia đình cán bộ gốc miền Bắc vào Sài Gòn sinh sống trong những ngôi nhà bị tịch thu. Ghi nhận của Hà Nội là có 950 ngàn người Sài Gòn đi KINH TẾ MỚI, "không hoàn thành chỉ tiêu đề ra là một triệu hai trăm ngàn người!"

Hơn 14 NGÀN cơ sở tiểu thủ công nghiệp tại Sài Gòn với khoảng 270 ngàn nhân công hoàn toàn trắng tay, đóng cửa với tổng số thiệt hại tài sản gần hai mươi mốt tỷ đô la. Tiến trình phát triển công nghiệp của đất nước KHÔNG CÒN HY VỌNG để phục hồi.

Riêng về tổng số vàng, nữ trang tịch thu từ tư bản ở miền Nam trên dưới gần 35 ngàn lượng vàng.

Tổng số lúa của nông dân miền Nam bị chở ra ngoài Bắc không thông qua quy chế thu mua là khoảng 4 triệu tấn gạo vào đầu năm 1978. Sang đến năm 1979, Võ Văn Kiệt đã phải loan báo thu mua lúa từ nông dân với giá cao gấp cả ngàn lần giá quy định của Nhà Nước để cứu vãn tình thế sản xuất nông nghiệp gần như hoàn toàn tê liệt và xoa dịu nỗi bất mãn trong nông dân miền nam

Với chiến dịch CẢI TẠO TƯ SẢN của Đỗ Mười, cả triệu người dân Sài Gòn đột nhiên lâm vào cảnh đói kém trầm trọng như là đòn trả thù hữu hiệu đối với ngụy quân ngụy quyền và tiểu tư sản miền nam.

Ước tính có khoảng 300 ngàn trẻ em bị thất học vì sống ở các vùng Kinh Tế Mới. Nhân dân miền Nam-đang sống sung túc phải chịu thảm cảnh đói kém khổ sở chưa từng có.

Hàng triệu người dân miền nam đã phải bỏ trốn khỏi các vùng Kinh Tế Mới, đi ăn xin trên đường về thành phố, đói rách khổ sở. Đây là thời kỳ đen tối khốn khổ bi đát nhất trong lịch sử VN.

Nguồn: Bảo Liên Lê

Hà Nội chính phủ Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam