Aa 7

Chiến hạm hải quân Úc ghé Việt Nam thắt chặt bang giao trong lĩnh vực quốc phòng

-

Hồi tuần qua, hai chiến hạm Úc đã ghé thăm Việt Nam. Chuyến đi được coi là một phần của chính sách mở rộng sự cam kết rộng rãi trong vùng của chính phủ Canberra.

Mặc dù chuyến đi tiêu biểu cho chiến lược tương tác giữa hai quốc gia, nhưng Việt Nam coi đây là giai đoạn tăng cường hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực quốc phòng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển chính sách đối ngoại cũng như đối nội của cả hai quốc gia. Theo thediplomat.com thì bang giao giữa Úc và Việt Nam hiện nay đã được tăng cường chặt chẽ trong suốt thập niên qua, trở thành quốc gia hợp tác chiến lược trong năm 2018. Đây là khuynh hướng mở rộng chính sách ngoại giao giữa hai quốc gia trong khi Úc tìm cách tăng cường bang giao chặt chẽ với các quốc gia Đông Nam Á.

Bắt đầu từ ngày 7 tháng 5, hai chiến hạm Hải quân hoàng gia Úc HMAS Canberra và HMAS Newcastle mở đầu chuyến viếng thăm thiện chí kéo dài 4 ngày tại tỉnh Khánh Hoà, cập cảng Cam Ranh với sự tháp tùng của 800 sĩ quan quân đội và các nhà ngoại giao do Tư lệnh Không quân Richard Owen, đồng thời là Tư lệnh lực lượng Đặc nhiệm Hỗn hợp 661 dẫn đầu. Chuyến viếng thăm cũng là một phần hoạt động của Lực lượng Quốc phòng Ấn Độ Thái Bình Dương thuộc Bộ Quốc phòng Úc theo dự tính sẽ ghé lại các quốc gia khác như Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam nằm trong danh sách các điểm dừng trong cuộc thao diễn quân sự đã được Lực lượng Quốc phòng Ấn- Độ Thái Bình Dương tiến hành từ nhiều năm trước đây.

Nguồn: SBTN

chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản