An 20181201 ha i quan co ng sa n by tuo i tre

Chủ công ty tố cáo hải quan và thuế CSVN cướp

  • On 01/12/2018

Tin Sài Gòn, Việt Nam – Chủ một công ty tố cáo, sau khi ông nộp tất cả thuế cho lô hàng của mình mới nhập cảng về thì liền bị cơ quan hải quan CSVN giữ lại 4 chiếc máy. Sau đó, nhà cầm quyền CSVN tại Sài Gòn liền tịch thu 4 chiếc máy và không hoàn trả lại tiền thuế cho ông.

Ngày 01 tháng 12 năm 2018 báo Thanh Niên loan tin, tại Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục thuế, một chủ công ty cho biết, tháng 1 năm 2017, ông nhập về lô hàng 15 chiếc máy kéo, ông phải nộp thuế cho tất cả số máy này là khoảng 1,5 tỷ đồng. Nhưng sau đó, chỉ có 11 máy kéo được thông quan, 4 máy còn lại trị giá 6,5 tỷ đồng bị hải quan chặn lại.

Công ty đã làm việc với đối tác và kiến nghị cơ quan chức năng cho tái xuất 4 máy này nhưng nhà cầm quyền CSVN tại Sài Gòn lại có quyết định tịch thu. Vì vậy, công ty vừa mất máy vừa không nhận được tiền hoàn thuế. Khi ông nói rằng đây là chính sách “bắn nhầm còn hơn bỏ sót” thì liền bị ban tổ chức ngắt lời, không cho nói tiếp, rồi gặp riêng ông hơn 30 phút.

Theo đại diện cơ quan hải quan CSVN tại Sài Gòn, Thông tư năm 2015 và 2016 thì máy kéo không phải chịu thuế, nhưng trên thực tế thì hải quan vẫn thu thuế của các công ty. Cũng tại Hội nghị này, chủ một công ty khác tố cáo, công ty ông đã cổ phần hoá hơn 10 năm nay, nhưng 3 năm trở lại đây, Kiểm toán nhà nước mới vào đối chiếu thuế trong khi có nhiều hồ sơ công ty đã tiêu huỷ theo sự cho phép của quy định luật pháp. Đã có nhiều chủ công ty tố cáo cơ quan chức năng của nhà cầm quyền CSVN gây khó, khiến việc kinh doanh bị thất thoát tiền bạc.

Nguồn: SBTN

Nghệ an Hà Nội Sài Gòn chính phủ quốc hội Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam