43122702 2195069394108538 1674392549374033920 o

CHỈ CÓ ĐƯA HỐI LỘ BỊ XỬ, CÒN NHẬN THÌ KHÔNG?

  • On 05/10/2018

Toà án nhân dân TP. HCM vừa xét xử vụ án dán logo xe vua đã từng gây bức xúc lớn trong dư luận.

Sau một ngày xét xử sơ thẩm, chiều 3.10, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thới 14 năm tù và Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù cùng về tội “đưa hối lộ”; Nguyễn Cảnh Chân 8 năm tù về tội “môi giới hối lộ”; 7 bị cáo đồng phạm giúp sức Thới, Vân “đưa hối lộ” bị tuyên 1 năm 6 tháng 23 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) đến 10 năm tù.

Đây là những mức án rất nặng.

Một vụ án “mua bán logo xe vua” cho khoảng 15.000 lượt ô tô, thu về hàng chục tỉ đồng, do Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân cầm đầu, bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an triệt phá vào tháng 8.2015.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã chi gần 6 tỉ đồng để đưa hối lộ cho Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 2, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai) và 79 cán bộ CSGT, TTGT (bao gồm cả bị cáo Chân) trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Bị cáo Thới sử dụng gần 5 tỉ đồng để đưa hối lộ 79 lần cho CSGT, TTGT, mỗi lần đưa từ 9 - 150 triệu đồng.

Bị cáo Vân in logo chữ “xe chở hàng”, “ông mặt trời” bán cho chủ xe, thu về hơn 7,9 tỉ đồng và sử dụng 627 triệu đồng để đưa hối lộ cho các CSGT, TTGT, với lần đưa ít nhất là 3 triệu đồng, nhiều nhất 150 triệu đồng.

Như vậy, vụ án liên quan đến 79 CSGT, TTGT bị "tố" nhận hối lộ nhưng đều không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Một điều vô cùng khó hiểu trong lập luận của toà án ND TP. HCM.

Theo cơ quan điều tra (CQĐT), lời khai của các bị cáo về mối quan hệ đưa tiền hối lộ cho CSGT, TTGT là có căn cứ. Tuy nhiên, theo CQĐT, đa số các cán bộ này không thừa nhận hành vi nhận tiền của các bị cáo để bảo kê xe quá tải.

Mặc dù, có cả sổ sách ghi tên và số tiền đưa hối lộ nhưng cơ quan điều tra vẫn cho rằng đó là tài liệu một phía và không có chứng cứ khác chứng minh.

HĐXX cũng nhận định rằng, do cáo trạng không truy tố 79 CSGT, TTGT liên quan nên HĐXX không đưa những người này tham gia tố tụng trong quá trình xét xử.

Như vậy, vụ án này được HĐXX toà án TP. HCM lập luận là đưa hối lộ làm cán bộ biến chất. Tuyệt nhiên không có người nhận hối lộ. Một lập luận rất khó hiểu, phi logic và có biểu hiện không công bằng, bỏ lọt/bao che cho tội phạm.

Có lẽ vụ án này cần đến toà án cấp cao hơn để làm rõ. Khi cái gốc của sự việc không được giải quyết triệt để, luật pháp nước nhà chỉ là thứ để trang điểm mà thôi.

Nguồn: Chất Lượng Cuộc Sống

Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam