Vn cuu dai su csvn buon nga voi

Cựu đại sứ CSVN Nguyễn Văn Trung bị cáo buộc tiếp tay buôn lậu ngà voi

  • On 21/09/2018

Sau vụ phơi vây cá mập trên mái nhà sứ quán CSVN tại Chile hồi Tháng Giêng, 2018, nay lại có thêm cáo buộc cựu đại sứ Nguyễn Văn Trung ở Mozambique tiếp tay buôn lậu ngà voi.

Ông Trung từng làm đại sứ Việt Nam tại Mozambique kiêm nhiệm Cộng Hòa Mauritius, trước khi được bổ nhiệm làm phó tổng biên tập báo Thế Giới và Việt Nam của Bộ Ngoại Giao CSVN hồi Tháng Sáu, 2018.

Nay có tin Tổ Chức Điều Tra Môi Trường EIA đặt trụ sở tại Anh Quốc công bố báo cáo chính thức mang tên “Vạch trần rắn nhiều đầu: Vai trò ngày càng tăng của các tổ chức buôn bán ngà voi ở Việt Nam”.

Báo cáo thu thập dữ liệu từ cuộc điều tra bí mật kéo dài hơn hai năm, và hé lộ mối quan hệ giữa người trong mạng lưới buôn bán động vật hoang dã và giới chức ngoại giao CSVN.

Theo báo cáo, 56 tấn ngà voi đã bị tịch thu tại Việt Nam, và thêm 20 tấn lấy ở các nước khác được cho là có liên quan đến Việt Nam. Số lượng này tương đương với khoảng 11,414 con voi bị săn bắt để lấy ngà.

Các tập đoàn trong đường dây này được cho là đã săn bắt động vật ở các nước châu Phi như Mozambique, Nam Phi và Nigeria và vận chuyển các bộ phận động vật đến Việt Nam.

Đáng lưu ý, báo cáo nêu cáo buộc đại sứ Việt Nam [ông Nguyễn Văn Trung] làm môi giới “bôi trơn” với chính quyền địa phương. Người được báo cáo nêu cầm đầu đường dây buôn lậu động vật là ông Phan Chi.

Báo cáo viết: “Ông Chi có quan hệ tốt với Nguyễn Văn Trung, đại sứ Việt Nam tại Mozambique thời điểm đó. Ông Chi nói rằng ông Trung đã giúp giới thiệu ông ấy với các viên chức cảnh sát cao cấp và giới chức hải quan Mozambique khi cần giúp đỡ.”

Điều mỉa mai là trên website của sứ quán Việt Nam tại Mozambique hiện tại vẫn còn một bài viết đăng hồi Tháng Năm, 2015, ghi: “Đại Sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh sự chỉ đạo quyết liệt của thủ tướng chính phủ đối với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc tăng cường kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã, đồng thời nhấn mạnh các nước cần tăng cường hợp tác, trao đổi giữa các cơ quan quản lý Nhà nước và cơ quan thực thi pháp luật, đồng thời, mở rộng sự hợp tác này ra quy mô tiểu vùng và khu vực.”

Đến nay, chính phủ CSVN được ghi nhận là chỉ nói chứ không nghiêm túc trong việc xử lý tội phạm buôn bán động vật hoang dã. Thỉnh thoảng, các báo “lề phải” lại đăng tải một vài vụ cơ quan chức năng bắt vụ vận chuyển ngà voi, sừng tê giác mang tính chiếu lệ chứ không có chuyện xử lý hình sự loại tội phạm này.

Theo Điều 234 Bộ Luật Hình Sự CSVN sửa đổi năm 2017, người có hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép bộ phận cơ thể hoặc sản phẩm của động vật thuộc “Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm” Nhóm IIB hoặc Phụ lục II “Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp” trị giá từ 150 triệu đồng hoặc động vật hoang dã trị giá từ 300 triệu đồng, có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng (từ $2,154 đến $12,925), phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.” 

Nguồn: Báo Người Việt

Nguyễn Phú Trọng Công an Việt Nam Cộng sản