Safe image php 2

Đặc nhiệm Mỹ huấn luyện chiến thuật tập kích đảo nhân tạo ở Biển Đông

-

Đặc nhiệm SEAL có thể thu thập thông tin trinh sát hoặc trực tiếp tấn công đảo nhân tạo nếu xung đột Mỹ - Trung nổ ra ở Biển Đông.

Một đặc nhiệm SEAL Mỹ huấn luyện đổ bộ từ trực thăng SH-60 ở ngoài khơi bờ biển San Diego. Ảnh: US Navy.

Một đặc nhiệm SEAL Mỹ huấn luyện đổ bộ từ trực thăng SH-60 ở ngoài khơi bờ biển San Diego. Ảnh: US Navy.

Sau nhiều thập kỷ chỉ tập trung chống lại phiến quân ở Trung Đông, các lực lượng đặc nhiệm của hải quân Mỹ đang tập trung vào những khóa huấn luyện ở quy mô lớn nhằm đối phó với nguy cơ nổ ra xung đột cấp quốc gia với những cường quốc như Nga và Trung Quốc, News Rep ngày 21/1 đưa tin.

Đô đốc Bill Moran, phó tư lệnh hải quân Mỹ, các đơn vị đặc nhiệm hải quân như SEAL gần đây đã tăng cường phối hợp với các đội tàu chiến lớn tham gia nhiều cuộc tập trận chống lại đối thủ "cấp quốc gia".

Moran cho biết hải quân Mỹ đánh giá mối đe dọa lớn nhất với các hạm đội tàu chiến của họ là những đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở Biển Đông. Mặc dù có diện tích không lớn, những đảo nhân tạo này nhiều khả năng sẽ được Bắc Kinh triển khai các tổ hợp tên lửa chống hạm có thể tấn công tàu sân bay Mỹ.

Để đối phó với mối đe dọa đó, lực lượng đặc nhiệm SEAL với năng lực trinh sát và tác chiến bí mật trên biển của mình hoàn toàn có thể tiến hành các chiến dịch trinh sát bí mật hoặc xâm nhập đường biển. Đội SEAL Team 6 nổi tiếng với khả năng nhảy dù từ độ cao lớn để bất ngờ tập kích mục tiêu.

Trong trường hợp xung đột nổ ra trên Biển Đông, đặc nhiệm SEAL có thể trở thành tai mắt thu thập thông tin về các đảo nhân tạo này, thậm chí thực hiện các cuộc tập kích để vô hiệu hóa hoặc xóa sổ lực lượng quân sự trên đó.

Đô đốc Moran cho rằng chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ được công bố hồi cuối năm 2017 đã coi Nga và Trung Quốc là đối thủ, do đó ngân sách quốc phòng cần phải tập trung nhiều hơn vào những hoạt động hoặc khí tài cần thiết cho một cuộc xung đột tiềm tàng với Moskva và Bắc Kinh trong tương lai. Đặc nhiệm hải quân Mỹ cũng đang tăng cường các hoạt động huấn luyện để phục vụ mục đích này.

Các đội đặc nhiệm SEAL thực hiện tổng cộng hơn 100 cuộc diễn tập mỗi năm ở Hawaii, trong đó phần lớn là huấn luyện lặn biển. Bộ tư lệnh Chiến tranh đặc biệt hải quân Mỹ (NSWC) đã đề xuất tăng số cuộc diễn tập đặc biệt lên 330 trong năm 2019, bao gồm cả bài tập nhảy dù và tập kích bãi biển.

Quan hệ Mỹ - Trung đang ngày càng căng thẳng liên quan đến cuộc chiến tranh thương mại cũng như tham vọng gia tăng ảnh hưởng ở châu Á của Bắc Kinh. Phó tổng thống Mike Pence từng tuyên bố coi Bắc Kinh là đối thủ chiến lược số một của Washington, trong khi quân đội Mỹ cũng gia tăng hiện diện quân sự và các cuộc tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông.

Nguồn: vnexpress

chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Nghệ an Trung Quốc Biển Đông Sài Gòn Cộng sản quốc hội