Da den luc 1

CẢNH BÁO: ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG ĐANG ĐỨNG TRƯỚC NGUY CƠ BỊ XÓA SỔ

  • On 23/08/2018

Sông Mekong bắt nguồn từ tỉnh Thanh Hải Trung Quốc, chảy qua Tây Tạng, Vân Nam trước khi đi vào Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và đổ ra biển tại Việt Nam. Con sông này có vị trí quan trọng không chỉ đối với Đồng Bằng Sông Cửu Long mà đối với phát triển nhiều vùng khác như Tây Nguyên và những vùng lãnh thổ Việt Nam nằm trong lưu vực. Tuy nhiên, Trung Quốc cùng với một số nước như Thái Lan, Lào và Campuchia, đang coi sông Mekong là nguồn năng lượng của riêng những nước này.

 

Đồng Bằng Sông Cửu Long(ĐBSCL) là đồng bằng lớn nhất của Việt Nam. Nhịp lũ đều đặn hàng năm mang lại sản lượng cá rất lớn, ngành nuôi trồng thuỷ sản cũng phát triển mạnh mẽ. Miền Tây trở thành miền đất trù phú với nét “văn hoá miệt vườn”. Đó là trước kia, gần đây, việc chặn dòng chảy của sông Mekong để xây đập đã khiến các đợt hạn hán, xâm nhập mặn, xói mòn trở nên nghiêm trọng hơn. Điều đó khiến sản lượng lúa gạo, tôm cá, trái cây mỗi năm mỗi sụt giảm mạnh. Tình hình này đang đẩy ĐBSCL đến sự kiệt quệ khó có thể khôi phục. Nguyên nhân của tình trạng trên được cho là do việc xây đập thủy điện bừa bãi trên thượng nguồn sông Mekong.  

Dòng sông trù phú bị xâu xé thành hàng chục khúc nhỏ

Trung Quốc xây dựng 6 đập thủy điện trên dòng Mekong và đang có kế hoạch xây thêm 14 đập khác. Trong khi đó, Lào cũng muốn xây các đập thủy điện để bán điện cho các nước láng giềng. Còn Thái Lan, họ phớt lờ phản đối mạnh mẽ từ quốc tế, quyết định chuyển dòng sông Mekong để dẫn nước đến vào trong lãnh thổ nước này. Còn Campuchia cũng đang có kế hoạch xây hơn 40 đập lớn trên sông Mekong và các nhánh phụ. Như vậy, dòng sông Mekong giàu có, phong phú đang bị chặt khúc, băm nát và xâu xé với nhau bằng một chuỗi các đập thuỷ điện lớn nhỏ chằng chịt.

Kết quả hình ảnh cho thủy điện đang giết chết đồng bằng sông cửu long

Những hệ lụy vô cùng nguy hiểm

Tờ Guardian (Anh) từng đưa ra cảnh báo: Những đập thủy điện có thể trở thành quả bom chết người, kéo theo cuộc chiến nước trong tương lai. Nguy hiểm hơn là tình trạng vỡ đập dây chuyền có thể xảy ra: chỉ cần một con đập ở thượng nguồn bị vỡ thì tất yếu những con đập khác ở hạ nguồn cũng vỡ theo. Số phận của ĐBSCL như ngàn cân treo sợi tóc. Theo tính toán, nếu có sự cố vỡ đập thì toàn bộ đồng bằng bị san phẳng và trôi thẳng ra biển Đông.

Kết quả hình ảnh cho thủy điện đang giết chết đồng bằng sông cửu long

Để qua một bên hiểm họa vỡ đập, thì việc xây dựng chằng chịt những đập thuỷ điện trên sông Mekong cũng đã huỷ hoại sự sống của môi trường và con người. Việc xây dựng hàng chục con đập trên dòng Mekong mang lại lợi ích cho Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia và Lào nhưng lại gây ra vô vàn hệ lụy cho hàng triệu người Việt Nam sống phía hạ lưu. Cụ thể, các đập thủy điện cản đường lưu thông của phù sa bồi đắp, gây ra tình trạng đất bạc màu, nhiễm mặn và sạt lở bờ sông. Vào mùa mưa thì lũ diễn biến bất thường, khi các đập đồng loạt xả nước sẽ gây nên hiện tượng lũ chồng lũ gây ngập lụt nặng, tàn phá mùa màng và cuốn trôi nhà cửa. Mưu sinh khốn khó sẽ là mối đe dọa đối với sinh kế của hàng triệu người.

Đồng bằng sông Cửu Long nhờ lượng phù sa dồi dào dồn từ thượng nguồn đổ về bồi đắp nơi đây đã trở thành vựa lúa lớn thứ nhì thế giới, chỉ đứng sau Thái Lan, và cũng là vựa trái cây chủ lực của Việt Nam. Tuy nhiên, các dự án hồ chứa nước ở thượng nguồn đã làm giảm lượng phù sa đổ về Đồng bằng sông Cửu Long. Điều đó khiến đất canh tác ở đây sẽ bị tác động nặng nề.

Hệ quả là cuộc sống của gần 20 triệu cư dân nơi đây sống nhờ nông nghiệp, đánh bắt cá đang bị đe dọa. Phù sa bị giữ lại phía thượng nguồn sẽ dẫn đến suy giảm nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng, cá tôm ít dần. Lượng cá giảm sút không chỉ gây thiệt hại cho người dân mà kéo theo rất nhiều hệ lụy khôn lường. Cá ít nên các loài động vật hoang dã khác như chim, rắn… mất đi nguồn thức ăn nên cũng giảm theo. Từ đó những giá trị từ hệ sinh thái của miền tây sông nước, nhất là hệ sinh thái đầm ngập nước cũng mất dần. Và tác hại của những đập nước thượng nguồn ấy cũng đang dẫn tới việc xóa sổ cả đặc trưng vùng đồng bằng sông Cửu Long - là mùa nước lũ.

Kết quả hình ảnh cho thủy điện đang giết chết đồng bằng sông cửu long

Vấn đề sạt lở đất đang ngày càng trở nên nghiêm trọng

Bản chất đồng bằng sông Cửu Long được hình thành do phù sa sông Mekong. Phù sa bị thủy điện ngăn lại sẽ mất đi vĩnh viễn không gì bù đắp được. Vùng đất này sẽ bị sụt lún, sạt lở khi không còn phù sa. Trước năm 2010, khi Trung Quốc chưa hoàn thành các công trình thủy điện tình trạng sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long không nghiêm trọng. Tuy nhiên kể từ năm 2010 đến nay, khi nhiều dự án thủy điện và hồ chứa của Trung Quốc đã hoàn thành, mức độ sạt lở đã gia tăng nhanh chóng. Thống kê cho thấy, ĐBSCL có khoảng 500 ha đất bị biến mất hoàn toàn vì sạt lở. Tình hình xói lở bờ biển cũng đang uy hiếp trực tiếp đến các khu dân cư, công trình phòng chống thiên tai, cơ sở hạ tầng và làm mất dần rừng phòng hộ ven biển.

Kết quả hình ảnh cho Sạt lở đất ở đồng bằng sông cửu long

Bàn tay của Trung Cộng thao túng toàn bộ dòng sông

Sông Mekong có chiều dài 4800km, xét toàn bộ hệ thống thì một nửa con sông nằm trong lãnh thổ Trung Quốc. Vì vậy Trung Quốc trở thành kẻ nắm quyền sinh sát trong tay đe dọa các quốc gia phía dưới hạ nguồn, đặc biệt là Việt Nam. Bởi Trung Quốc có thể san bằng các vùng hạ lưu thành biển nước mênh mông hoặc biến chúng thành đồng cỏ khô cháy. Đây rõ ràng là một trong những ‘’con át chủ bài’’ để Trung Quốc có quyền lực khuynh đảo các thế lực chính trị, kinh tế. Như vây Việt Nam đã và đang rơi vào những cái bẫy được tính toán kỹ lưỡng cực kì nguy hiểm của Trung Cộng mà chưa biết cách nào thoát được ra.

Kết quả hình ảnh cho thủy điện đang giết chết đồng bằng sông cửu long

Một tương lai đầy khó khăn đã được dự báo

Sự mất mát lương thực do tác động của chuỗi các đập thủy điện sẽ tăng dần theo thời gian. Khi những con đập thủy điện hoàn thành cũng khiến hàng triệu người có thể sẽ mất kế sinh nhai và buộc phải di dời đi nơi khác. Khả năng tan rã quá trình kiến tạo đồng bằng khiến vùng châu thổ có thể dần biến mất khỏi bề mặt trái đất. Hiện tại, mỗi ngày vùng ĐBSCL mất diện tích tương đương 1,4 sân bóng đá. Các chuyên gia dự báo, nếu Việt Nam không có những giải pháp ứng phó hiệu quả, ĐBSCL sẽ bị “xóa sổ” trong vòng 100 năm tới.

 

Đông Tà

Trung Quốc Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam