3 2

Cấm xe máy vào trung tâm TP HCM - 'đừng kêu ca nữa, hành động thôi'

-

Không thể để hình ảnh Việt Nam hỗn độn xe máy, tắc đường, khói bụi ô nhiễm kéo dài thêm nữa.

Cấm xe máy khi Sài Gòn, Hà Nội nhiều chung cư cao tầng là hợp lý?

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM vừa trình Ủy ban MTTQ thành phố đề án Tăng cường vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) kết hợp kiểm soát phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông. Đề án nhằm giải quyết tình trạng kẹt xe tại Sài Gòn.

Nếu đề án được thông qua, thành phố sẽ hạn chế và tiến tới cấm môtô, xe máy 2-3 bánh tại một số khu vực trung tâm như: quận 1, 3, 5, 10, Phú Mỹ Hưng, Khu đô thị mới Thủ Thiêm... vào giai đoạn 2025-2030.

Nhiều độc giả ủng hộ việc cấm xe máy:

Các ý kiến trung thành, ủng hộ sử dụng xe máy hãy nhìn lại, để phát triển đất nước thì có quốc gia nào trên thế giới cổ súy cho người dân sử dụng xe gắn máy cá nhân?

Việc từng bước giảm cho đến cấm xe máy cũng như ôtô, đồng ý phải có lộ trình và đồng bộ... Ở các con đường trung tâm , nên thiêt lập các thanh barrier chạy song song với đường để :


1. Dòng chảy lưu thông được thông thoáng.
2. Triệt tiêu nạn lấn chiếm lòng đường để đậu xe (vì không rước khách được )
3. Giảm đáng kể tai nạn giao thông khi các phương tiên phóng ra từ lề đường.
4. Kinh doanh giao thương sẽ tập trung ở các trung tâm thương mại, do nhà mặt tiền không còn là thượng sách để kinh doanh. Giảm giá nhà/đất , dân có nhiều cơ hội sở hửu nhà ở...

Phần lớn các nước khác đều làm như vậy.

                                                                                                           Nghĩa -HCM

Tôi ở quận 3 và quận 10 (TP HCM), hiện vẫn đang đi xe máy và tôi đồng ý hoàn toàn với việc cấm xe máy, tôi chấp nhận đi phương tiện công cộng. Xung quanh nhà tôi giờ chung cư mọc lên như nấm, 5h chiều là không dám ra khỏi nhà, sau này con đi học không biết ra sao nữa, nhà nội với ngoại cách nhau 4km, trong đó 3km là đường 3 tháng 2 mà đi hết 30 phút mới tới là chuyện thường, lâu thì cả tiếng.

KPhan

Cấm xe máy chắc chắn sẽ bất tiện cho người dân, vì phải tập đi phương tiện công cộng nhưng tôi ủng hộ. Bất tiện ban đầu rồi sẽ thành thói quen, cái quan trọng là không phải hít khói bụi xe máy. Lần nào kiểm tra,  độ ô nhiễm không khí của thành phố cũng luôn ở mức có hại cho sức khỏe.

Giờ mọi người đi làm và tan tầm thì khỏi nói, ở mức báo động đỏ luôn. Chở con ngồi đằng sau mà sốt cả ruột, chỉ muốn về nhà nhanh nhanh, sợ con mình nhỏ không chịu nổi.

Còn vấn đề kẹt xe, mọi người cứ bảo xe ôtô làm kẹt xe, nhưng ra đường nhìn mới thấy ôtô phải đứng tại chỗ vì những xe máy thích len lỏi chặn đầu ôtô.

Ngày càng nhiều khách quốc tế đến Việt Nam, không thể để hình ảnh xe máy đâm dọc ngang ùn tắc giao thông làm "đặc sản" thành phố, lên báo chí quốc tế mãi được. Lấy hình giao thông thành phố ra, xóa mấy cái xe máy đi, chỉ để ôtô xe buýt,  tự dưng thấy đẹp ra liền.

Tania.nguyen129

Cứ triển khai. Ban đầu không quen, dần dần rồi sẽ quen. Đi bộ ra trạm xe buýt cũng giúp người dân vận động cơ thể (nâng cao sức khỏe), giảm ô nhiễm môi trường, giảm sự di chuyển lộn xộn khi tham gia giao thông (như xe môtô hiện tại là quá lộn xộn). Đặc biệt là văn hóa giao thông rất kém (vượt đèn đỏ, dừng xe sai vạch, chen chút không nhường nhau...). Hãy bắt đầu từ bây giờ để vươn tới tương lai tươi đẹp hơn. Đừng kêu ca nữa, hãy hành động thôi.

Đại Dương Trương

Tôi thấy nên hạn chế rồi tiến đến cấm là đúng. Về việc sử dụng xe công cộng hiện nay không rẻ hơn đi xe máy nên người dân chưa mặn mà. Thử làm một bài toán đơn giản: tôi đi làm khoảng cách 10 km, nếu sử dụng xe buýt thì phải đi 2 chặng, đi về 24.000 đồng (6.000 x 2 x 2), nhưng nếu tôi đổ một lít xăng 18.000 đồng tôi sẽ đi được 40 km (tức là đi được 2 ngày) trong khi chỉ cần bỏ số tiền ban đầu mua xe máy và chạy lòng vòng gần và có khi chở chút gì cũng tiện.

Tuan Đô

Nguồn: vnexpress

Nợ công chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Nghệ an Nguyễn Xuân Phúc Sài Gòn Cộng sản quốc hội