7e9d23aa9a37ef13a59bff7cc0cff9a0

Cụ già 60 tuổi lụm ve chai bị bắt nộp phạt 1.500.000 với lý do gây ô nhiễm môi trường

  • On 21/05/2018

Sự việc một cụ già 60 tuổi mưu sinh bằng nghe lụm ve chai bị UBND phường 13 – quận 11- TP.HCM bắt giữ và yêu cầu cụ nộp phạt số tiền 1.500.000 đồng với lý do “Gây ô nhiễm môi trường” khiến người dân phẫn nộ.

Được biết, ngày 19/5, nhiều người dân đã có mặt tại UBND phường 13 (quận 11) để phản đối việc lãnh đạo tại đây bắt xe ve chai của một bà cụ 60 tuổi và bắt cụ đóng tiền phạt.

Xem clip ở đây: https://www.youtube.com/watch?v=YT67200-3NE


Người dân phản đối việc lãnh đạo phường 13 lấy lý do xe lụm ve chai của bà cụ gây ô nhiễm môi trường. Trong khi, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, nhiều nhà máy gây ô nhiễm môi trường nghiêm không bị xử phạt nhưng lại đi phạt một cụ già 60 tuổi lụm ve chai và quy cho cụ gây ô nhiễm là không thuyết phục.

Trước sự việc trên, bạn đọc có nick name Nguyen Dinh chia sẻ “Không hiểu mấy ông lãnh đạo đó có được đào tạo không, một người đi nhặt ve chai có ảnh hưởng gì mà họ hành xử như vậy. Hay là đói quá đòi ăn.”

Bên cạnh đó nhiều người cũng đặt ra câu hỏi về tính nhân văn của chính quyền trong sự việc này.

Đồng quan điểm với bạn Nguyen Dinh, bạn có nick nam Tien Hoang cho biết “Xe nhặt ve chai của cụ phải đẩy, có chạy bằng xăng hay dầu đâu mà gây ô nhiễm môi trường. Cụ rong ruổi trên khắp con đường nhặt những chiếc ve chai, những tờ báo là làm sạch môi trường chứ sao lại nói cụ làm ô nhiễm môi trường, mấy ông có giỏi về phạt Công ty Formosa đi.”

Trong khi đó, người dân Việt Nam đang phải chống lưng để đóng các loại thuế phí bảo vệ môi trường, Chính phủ Việt Nam thì luôn đưa ra những để án hút máu trong dân nhưng thực tế thì vấn đề ô nhiễm môi trường tại Việt Nam có được khắc ? Nhiều doanh nghiệp nhà máy vẫn ngày đêm xả thải ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm, quan chức thì dửng dưng như không thấy, không biết chuyện gì.

Trước đó, theo phân tích của Trung tâm GreenID, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2018, Hà Nội có 82 ngày mức độ ô nhiễm không khí vượt tiêu chuẩn cho phép của WHO. Qua đó đưa Tp.HCM và Hà Nội lọt top hai trong những thành phố có mức độ ô nhiễm cao thứ 2 trong 23 thành phố Đông Nam Á.

Ngày 30/1/2018, tại hội thảo “Chất lượng không khí năm 2017: Hiện trạng và giải pháp”, báo cáo Bộ Tài Nguyên Môi trường cho biết, kết quả quan trắc được ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cho thấy chỉ số chất lượng không khí nhiều lần vượt ngưỡng nguy hiểm ở mức gây nguy hiểm cho sức khỏe của cộng đồng.

Năm 2016, Theo thông tin từ cơ quan môi trường Mỹ; “Hà Nội có nơi chỉ số ô nhiễm không khí cao thứ nhì thế giới”. Có cơ sở tin cậy vì số liệu này được ghi nhận bởi một hệ thống máy quan trắc đặt tại tòa Đại sứ quán Mỹ ở số 7 Láng Hạ (Ba Đình, Hà Nội).

Chim Biển– Phóng viên điều tra, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Việt Nam Cộng sản Công an