62f7a57d7048c2e0d87efc903ea0f437

Cục Hàng không Vũ trụ TQ xin lại thiết bị rơi tại Việt Nam

  • On 23/06/2018

Sáng 21/6, tờ South China Morning Post đăng thông cáo của Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc cho biết, một thiết bị do thám vệ tinh của họ đã bị rơi không rõ lý do, hiện đang tìm cách để thu hồi thiết bị.

Theo đó, thông cáo của Cơ quan vũ trụ Trung Quốc, tên đầy đủ là Cục Không gian Quốc gia Trung Quốc (China National Space Administration- CNSA), cho biết thiết bị do thám không gian của họ bị mất liên lạc vào lúc 21h ngày 15/6 (giờ Bắc Kinh). Thiết bị có dạng bóng bay, hoạt động ở tầng đối lưu của khí quyển.

Chuyên viên liên lạc của CNSA cũng cho biết, ngay khi mất liên lạc tạm thời kéo dài trong 3 tiếng, GPS khẩn cấp trên thiết bị do thám đã hoạt động trở lại nhưng không còn khả năng điều khiển và không có dấu hiệu di chuyển. Vì thế, CNSA đánh giá thiết bị đã bị rơi và cho biết đang tiến hành các thu tục nhằm thu hồi thiết bị trên.

Bóng thám không rơi ở vùng rừng núi huyện Bắc Mê, Hà Giang do người dân chụp và đăng lên MXH

Thông cáo của CNSA cũng cho biết thiết bị của họ có khả năng đã rơi tại một vùng núi hẻo lánh phía bắc Việt Nam, nhưng không cho biết rõ thuộc tỉnh nào. CNSA cũng không cung cấp bất cứ thông tin gì khác về thiết bị do thám này, liệu đây là thiết bị do thám phục vụ hàng không vũ trụ, quân sự hay đơn giản chỉ là thiết bị đo lường khí hậu mà thôi.

Trước đó, mạng xã hội Việt Nam xuất hiện một số hình ảnh cùng thông tin cho rằng vật thể lạ từ trên trời rơi xuống khu rừng ở Hà Giang.

Theo người đăng tải thông tin, những hình ảnh này được ghi lại vào sáng 16/6, tại Dốc 35 (đoạn thuộc xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang).

Người đăng tải hình ảnh cho biết, nhiều người đi qua khu vực Dốc 35 nhìn thấy một vật thể lạ giống khinh khí cầu có màu trắng từ trên trời rơi xuống. Đặc biệt, người dân còn thấy phía bên trong vật thể lạ này có hệ thống điện nhấp nháy rất kỳ lạ.

Liên quan đến việc một bóng thám không rơi ở huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang , TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm và Khoa học Công nghệ Việt Nam) cho rằng cần phải xem xét kĩ lưỡng bóng thám không này vì qua hình ảnh cho thấy đây có thể là loại đặc biệt.

TS Nguyễn Xuân Anh nhận xét: “Bóng thám không rơi ở Hà Giang cần phải xem xét kỹ đây là loại gì, thuộc dạng thông thường hay dạng khác. Qua hình ảnh sơ bộ có thể thấy đây là loại đặc biệt được thiết kế cho một mục đích thử nghiệm nào đó”.

TS Nguyễn Xuân Anh cho rằng cần phải xem xét chi tiết vấn đề này.

Bóng thám không khí tượng hiện đại bao gồm thiết bị đo được quả bóng bơm heli hoặc hydro nâng lên.

(Hội Nhà nông)

Nguyễn Phú Trọng Trung Quốc Công an Cộng sản Việt Nam