Safe image 29

Cụ bà 103 tuổi sống cô độc mòn mỏi chờ công nhận hộ nghèo vì “không được dân bầu”

  • On 08/02/2019

-

Do “không được dân bầu” nên đã 3 năm trời mòn mỏi kiến nghị, cụ bà Trần Thị Lan (103 tuổi) vẫn không được công nhận hộ nghèo để hưởng các chính sách ưu đãi.

Không còn người thân chăm sóc, cuộc sống của cụ bà Trần Thị Lan (An Nội, Bình Lục, Hà Nam) hiện phụ thuộc vào 270 nghìn đồng tiền trợ cấp chính sách tuổi già.
Cụ bà Trần Thị Lan trong căn nhà của mình - Ảnh: PV.
Cụ bà Trần Thị Lan trong căn nhà của mình – Ảnh: PV.
Số tiền ấy, mỗi tháng, cụ để hơn một nửa (khoảng 140 nghìn đồng) mua thuốc trị bệnh đau dạ dày kinh niên, nửa còn lại để mua thực phẩm sống qua ngày. Theo lời kể của cụ Lan, ngày nào mệt không dậy để nấu cơm được, cụ cũng nhịn luôn cho qua bữa.

Thời điểm chúng tôi có mặt, căn nhà nằm cuối ngõ tối hun hút không một ánh điện hay tiếng quạt máy. Cụ Lan thều thào: “Không dám mở vì sợ cuối tháng không đủ tiền trả tiền điện”.

 Căn nhà không ánh điện, không tiếng quạt của cụ bà 103 tuổi.

Theo tìm hiểu của PV, cụ Lan có một người em trai đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, một người em gái đã đi đâu biệt tích.

Thương cảm tình cảnh của cụ Lan, từ năm 2015, ông Đỗ Xuân Tuấn (Bình Lục, Hà Nam), một người cháu rể xa của cụ nhiều lần đề nghị với chính quyền xã An Nội cho cụ Lan vào diện hộ nghèo tuy nhiên đã qua nhiều lần xét duyệt vẫn chưa được.

Theo tìm hiểu, khi bắt đầu đề nghị đưa cụ vào diện hộ nghèonăm 2015, cán bộ xã cho rằng cụ vẫn sống với em gái có mức thu nhập 3 triệu đồng/tháng thì không thể là hộ nghèo được.

Nhưng những người hàng xóm cho biết, người em gái này suốt một thời gian dài đã đi biệt tích và cụ vẫn sống một mình từ đó đến nay.

Năm 2016, để hoàn thiện thủ tục, cụ được tách ra thành một hộ riêng biệt. Tuy vậy, trong mọi đợt xét duyệt hộ nghèo tại địa phương, hồ sơ của cụ vẫn không được thông qua, bởi một lý do rất khó hiểu: “Không được dân bầu”.

 Cụ bà 103 tuổi  thều thào: Không biết có “trụ” được đến lúc được công nhận hộ nghèo hay không.

Trao đổi với PV Báo Lao Động về trường hợp cụ Trần Thị Lan, ông Đinh Văn Toàn – Phó chủ tịch UBND xã An Nội cho biết: “Chúng tôi chỉ là cấp trung gian rồi đưa lên huyện xem xét, chứ cũng không có thẩm quyền quyết định. Để được công nhận hộ nghèo thì phải có kết quả do dân bầu lên, dân đồng ý thì chính quyền xã sẽ nhất trí thôi”.

Tuy vậy, đại diện xã An Nội cũng thừa nhận với PV việc xét duyệt hộ nghèo gặp những khó khăn nhất định, bởi phải xem xét, đánh giá hoàn cảnh giữa các hộ với nhau, rồi thực tế kiểm tra xem có đúng như hồ sơ trình lên không.

Cũng ngay tại buổi làm việc, ông Toàn đã gọi điện cho một cán bộ của huyện Bình Lục và được thông tin lại rằng trường hợp cụ Lan huyện đã xem xét bổ sung và sẽ sớm đưa cụ vào danh sách hộ nghèo theo đúng tiêu chuẩn của Nhà nước.

Theo: Laodong

Nợ công Hà Nội Hoàng Sa chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam