2018 dangling

Viễn tượng Việt Nam năm 2018

Trong bài diễn văn chào mừng năm mới 2018, ông chủ tịch nước Trần Đại Quang lạc quan nhận định rằng “thế và lực” của chế độ đang lên?

Sự thật có như ông Trần Đại Quang nói không, chúng ta thử phân tích.

Huynhngoctuan 1

Về Kinh tế: Nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa đang hụt hơi trầm trọng khi bị các nước trong khu vực lấn sân.

Người ta thấy những năm gần đây thị trường nội địa VN bị hàng Thái Lan lấn sân vì giá cả hợp lý và lòng tin của người dân vào sự an toàn của hàng Thái.

Không như hàng Tàu, chỉ mạnh vì giá quá rẻ nhưng phẩm chất thấp và độ an toàn không đáng tin cậy, chỉ “hấp dẫn” được những người dân nghèo ở nông thôn chứ giới trung lưu không ai dùng hàng Tàu.

Về kinh tế “vĩ mô”, nhà cầm quyền đang đối diện với khối nợ công khổng lồ vượt quá khả năng chi trả của nền kinh tế. Khối nợ khổng lồ này là hậu quả của tham nhũng, lãng phí và phá hoại từ các nhóm lợi ích “con ông cháu cha” .

Khối nợ này cũng từ các tập đoàn kinh tế quốc doanh đọng lại từ hàng chục năm trước và gánh nặng phải nuôi ăn hàng ngày cho cả hệ thống chính trị khổng lồ.

Chính vì vậy cho dù nguồn thuế thu vào là rất lớn nhưng nhà cầm quyền vẫn lâm vào thế khủng hoảng ngân sách triền miên.

Một hệ lụy của khối nợ công khổng lồ là sự đe dọa đến tính an toàn của hệ thống ngân hàng, vì hệ thống ngân hàng hiện nay đang “ôm” một núi nợ xấu, nợ thối khổng lồ không có khả năng thu hồi vốn. 

Đối diện với khả năng sụp đổ của nhiều ngân hàng nên nhà cầm quyền mới “luật hóa” khả năng phá sản, điều mà từ trước đến nay nhà cầm quyền tránh né.

Khác với các nước có hệ thống tài chính minh bạch, hệ thống ngân hàng VN có mối quan hệ chằn chịt, bất minh cho nên khi một vài ngân hàng sụp đổ sẽ diễn ra hiện tượng sụp đổ dây chuyền, làm tê kiệt cả hệ thống, dẫn đến rối loạn xã hội và nguy cơ đe dọa đến chế độ là có thật.

Nhìn chung nền kinh tế VN thiếu sức cạnh tranh vì không có tính sáng tạo, không tạo được uy tín và thương hiệu mạnh, hơn nữa lại quá lệ thuộc vào thị trường Trung quốc, bị thị trường Trung quốc thao túng, lũng đoạn, và bây giờ bị hàng hóa Thái lan đánh bại trên sân nhà.

Nền kinh tế VN chỉ sống nhờ vào thị trường Hoa kỳ, châu Âu, Nhật bản, không có các thị trường này kinh tế VN sụp đổ.

Một nền kinh tế chỉ dựa vào xuất khẩu tài nguyên, hàng hóa giá rẻ và bán sức lao động thì thế và lực “đang lên” là thế nào ?

Về chính trị:

Chính trị nội bộ của chế độ đang bị khủng hoảng vì tham nhũng, lãng phí và phá hoại lộng hành, vì đấu đá phe cánh, vì tranh giành quyền lực, khiến niềm tin của người dân vào chế độ tiến gần đến số không. 

Chế độ đang đối diện với vấn nạn mang tính sinh tử là tham nhũng, lãng phí, phá hoại và lộng hành, nếu thực tâm tiến hành chống tham nhũng, lãng phí, phá hoại và lộng hành thì phải trừng phạt và bỏ tù cả hệ thống chính trị hiện nay ?

Đây là điều bất khả thi, còn nếu cứ để tham nhũng, lãng phí, phá hoại, lộng hành như hiện nay thì người dân bất mãn sẽ nổi dậy lật đổ khi có cơ hội.

Về an ninh quốc phòng:

Cộng sản VN ngày hôm nay tuy vẫn được cộng sản Tàu hỗ trợ vì họ không muốn nhìn thấy vùng biên giới phía đông nam của mình hiện diện quân đội Mỹ hoặc trở thành một nhà nước biểu tượng của tự do, nhưng để thực hiện chủ nghĩa bá quyền đại Hán buộc họ phải độc chiếm biển Đông để từng bước thống trị khu vực và thế giới. Phải nhận thức rằng biển Đông có giá trị kinh tế và chiến lược cực kỳ quan trọng đối với tham vọng bá quyền của TC, cho nên họ (TC) mới đưa biển Đông vào diện “quyền lợi cốt lõi”.

Cho nên giữa tham vọng thống trị khu vực và thế giới với mong muốn vùng biên giới đông nam ổn định đã xuất hiện mâu thuẫn. Nếu gây ra cuộc chiến tranh trên biển Đông chắc chắn phần thắng sẽ thuộc về họ (TC) và điều này sẽ dẫn đến biến động tại VN và nguy cơ chế độ CS sụp đổ là hoàn toàn có thể. Nhưng nếu không có cuộc chiến tại biển Đông thì tham vọng bá quyền đại Hán sẽ dừng lại ở đây, điều này là không thể .

Theo Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tính toán:

" trong năm 2017 Trung Quốc đã xây dựng mới 290 ngàn mét vuông mặt bằng hạ tầng trên đá Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn ở Trường Sa; đảo Bắc, đảo Cây và đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa.

 

Việc xây dựng các đường hầm lớn dưới lòng đất làm kho chứa đạn dược, máy bay, tên lửa, nước ngọt, nhiên liệu được bắt đầu trong năm nay và đã hoàn thành; các thiết bị quân sự, ra đa cao tần cũng được lắp đặt.

Chúng ta đã mất đảo mất biển và với một hạ tầng quân sự vững chắc và thuận lợi như vậy Trung quốc sẵn sàng tung quân chiếm tất cả những gì của các quốc gia trong khu vực đang sở hữu hợp pháp.

VN đang bị đe dọa vậy mà ông Trần Đại Quang nói "thế và lực" của chế độ đang lên là đang lên thế nào?.

Theo nhận định của giới chuyên gia và học giả nghiên cứu về biển Đông, năm 2018 này Trung cộng có thể sẽ đánh chiếm các cơ sở mà Việt nam đang quản lý, hiện diện tại Trường Sa nếu Mỹ giữ thái độ như hiện nay, hoặc cuộc khủng hoảng hạt nhân Bắc Triều Tiên bùng nổ thành cuộc chiến Mỹ- Triều.

Nếu điều này xảy ra các nhà đầu tư quốc tế sẽ tháo chạy khỏi Việt nam để tránh một cuộc chiến tranh lan rộng. Như vậy kinh tế VN sẽ khủng hoảng, thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ, kéo theo cả hệ thống ngân hàng, xã hội sẽ rơi vào tình trạng mất kiểm soát.

Khi đó những mâu thuẫn đang âm ỉ trong xã hội hiện nay do bất công, bất bình đẳng, khoảng cách giàu nghèo quá lớn sẽ bùng nổ thành bạo động.

Dù là kịch bản nào thì trong năm 2018 này và những năm tới VN cũng sẽ có biến động.

Những người đấu tranh cho dân chủ nên chuẩn bị một tâm thế để sẵn sàng hướng đạo người dân đứng lên đấu tranh, lấy lại quyền lực từ tay đảng cộng sản.

Huỳnh Ngọc Tuấn.

Buôn Hô ngày 5/1/2018

 

chính phủ Việt Nam Trung Quốc Cộng sản