Vqxsljskwtm5ehwp9q2em8g3nmjwhiwrmq ekh2uwpc 1

Vụ án Thủ Thiêm: Dân là cái gì?

22 năm im re, vậy tại sao bây giờ lại được khuấy động đến vậy? Tại sao các báo chí quan tâm đến vậy? Tại sao bây giờ dân mới được tiếp xúc cử tri?...

Vụ án khu đô thị Thủ Thiêm diễn ra từ năm 1996 đến nay, ngót nghét 22 năm. Đỉnh điểm của vụ việc bắt đầu từ năm 2009, khi chính quyền và doanh nghiệp (gọi cho sang chứ tụi cướp cả) bắt đầu thực thi cướp đất với tên gọi giải phóng mặt bằng.
Nhân dân đau khổ vác đơn kêu cứu khắp nơi, nhiều người bị đánh đập, mồ mả bị quật lên như quật gốc cây, ngọn cỏ. Thậm chí quá uất ức, quá quẫn bách có người đã lấy mạng sống ra để phản đối việc làm vô đạo đức của "liên minh cướp giật". 
Điển hình là ngày 18/7/2016, anh Nguyễn Hùng Thái đã tự tử. Cái chết của anh Thái không hề làm cho xã hội nói chung, tụi liên minh cướp giật nói riêng động lòng. Mạng sống của anh hay thậm chí của hàng trăm, hàng ngàn người dân khác chắc cũng không đủ làm cảnh tỉnh lương tri trong con người tụi liên minh.
Không tờ báo nào của đảng cộng sản đưa tin. Tất cả đều im re.
22 năm qua, ngừơi dân Thủ Thiêm sống mà như không hề tồn tại ở xã hội này. 245 ngàn con người đau khổ, kêu cứu đến tuyệt vọng, nỗi đau của họ chồng chất còn hơn những toà nhà chung cư cao tầng kia, thế nhưng xã hội Việt Nam chẳng ai đoái hoài. Truyền thông cộng sản im re.
Đúng như dân oan tên Oanh nói với tôi: "Lúc gia đình tôi bị cưỡng chế đuổi ra khỏi nhà, chỉ trơ chọi chúng tôi vật lộn, mọi người đi qua chỉ ngoái nhìn rồi đi luôn. Từ đó đến nay tôi sống không còn niềm tin vào xã hội nữa".
22 năm im re, vậy tại sao bây giờ lại được khuấy động đến vậy? Tại sao các báo chí quan tâm đến vậy? Tại sao bây giờ dân mới được tiếp xúc cử tri?...
Vâng, nếu không có cuộc thanh trừng phe phái, nếu không có nợ công vượt trần thì có thêm 220 năm nữa, Thủ Thiêm cũng vậy thôi.
Tất Thành Cang, Lê Thanh Hải... đang trở thành "thanh củi" để Nguyễn Phú Trọng cho vào lò. Và mục đích sau đó là lột sạch tài sản của tụi này, lấy tiền trả nợ công, nếu không thế giới tới siết nợ thì cái đảng cũng sớm lên "thiên đường" hơn dự tính.
Và bây giờ, muốn lôi đầu các "thanh củi" trên thì phải đánh vào vụ án Thủ Thiêm là hiệu quả nhất. Trước khi hốt ném vào "lò" thì phải cho báo chí vào cuộc, làm ầm ĩ lên như chuyện mới xảy ra, chuyện vừa mới biết.
Thế nhưng, nó đã xảy ra 22 năm qua, dân vác đơn đi kiện từ địa phương tới trung ương, mang băng rôn, biểu ngữ đi khắp nơi kêu cứu nhưng éo có thằng cha, con mẹ nào từ Thủ tướng, Tổng Bí thư... đến thằng chủ tịch phường quan tâm.
Mà có ai lạ đâu: Ông Trọng cũng làm Tổng Bí thư đến 2 khoá rồi, ông Phúc làm Uỷ viên bộ chính trị cũng 2 khoá... làm lâu đến vậy chẳng lẽ tụi nó bị mù? bị điếc? bị mất não? hay sao mà không biết?
Còn báo chí, báo chí đảng cộng sản giờ đông hơn quân nguyên, có tới mấy chục ngàn phóng viên nhà báo. Thế nhưng, cho tiền thì đến bố thằng báo cũng không dám đưa tin nếu chưa được bật đèn xanh cho làm.
22 năm qua, người dân Thủ Thiêm kêu cứu trong tuyệt vọng, nỗi đau như muốn xé tận trời xanh nhưng có ai thấu?!
Và giờ, họ giật nảy mình như chuyện mới xảy ra hôm qua, như vừa mới biết! Moá! cái vở kịch của chính quyền cộng sản nó vụng về, nó dở tới nỗi cho tiền cũng chả muốn xem.
Cuối cùng, khốn khổ, đau xót nhất vẫn là dân. Khi nỗi đau, nỗi oan, sự mất mát của họ bây giờ được mang ra làm trò cho chính quyền cộng sản thanh trừng nhau. Chứ chẳng phải là án này, án kia gì!
Thôi thì... chúng ta cứ đợi ngày lên "thiên đường" nhé, biết đâu khi đó dân Thủ Thiêm lấy lại được đất. Còn giờ có mà chờ đến... "Tết Tây". Bởi tiền chúng ăn rồi, đất chúng cướp rồi, làm gì có chuyện nhả ra mà đi đòi!
Thiên Thư

Nguyễn Phú Trọng dân oan khu đô thị Thủ Thiêm