Trung Quốc từng bước thôn tính Việt Nam

922856aa 8574 4ab5 b303 907bcedbcfb4 w1023 r1 s

Nguồn ảnh: internet

Trung Quốc lại khuynh loát dự án Metro TP.HCM

Báo chí hôm qua 19/10 loan tải một nguồn tin từ báo Sichuan Daily của Trung Quốc rằng Tập đoàn cục 6 đường sắt Trung Quốc, đơn vị đang thi công dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ thôn tính dự án Metro TP.HCM từ tay của nhà thầu Sumitomo của Nhật Bản.

Lý do là dự án Metro TP.HCM hết tiền trả cho nhà thầu nên hãng Sumitomo sẽ ngưng thi công và kiện lại Thành phố để đòi bồi thường. Theo giải thích của Thành Phố là mặc dù tự bỏ ra hàng ngàn tỷ cho hãng thầu thi công đạt 40% tiến độ, nhưng do thiếu vốn vì không được Quốc Hội quyết định và vướng mắc thủ tục từ Bộ KH&ĐT.

Một dự án đã đội vốn từ 1.09 tỷ Mỹ Kim (19K tỷ đồng Việt Nam) lên 2. 49 tỷ Mỹ Kim ( 47K tỷ đồng Việt Nam) và bắt đầu từ năm 2012 cho đến nay, lại xảy ra chuyện khá khôi hài nói trên cho thấy là có gì đó không ổn, khi cho rằng quốc hội chưa “quyết” tiền cho TP.HCM.

Ai cũng thấy rõ: Quốc Hội và Mặt Trận Tổ Quốc chỉ là bình phong cho hai bộ máy đảng và chính phủ “sai khiến” khi cần thiết. Do đó, đổ cho quốc hội chưa “quyết” việc tháo vốn khiến cho nhà thầu Sumitomo phải ngừng thi công dự án chỉ là tránh tiếng cho ông Nguyễn Phú Trọng và ông Nguyễn Xuân Phúc chơi không đẹp với Tokyo mà thôi.

Nói cách khác, Bắc Kinh đã ép hai ông Trọng và ông Phúc phải ra lệnh cho TP HCM “chấm dứt” việc thi công của nhà thầu Sumitomo và phải nhận Tập đoàn cục 6 đường sắt thì mới có tiền để xây tiếp.

Cũng theo báo Sichuan Daily, Tập đoàn cục 6 Trung Quốc đã lên sẵn kế hoạch rất cụ thể giúp cho TP HCM trả dứt số tiền còn nợ đối với nhà thầu Sumitomo, sau đó sẽ tiến hành dự án với hai phương án: thay thế Sumitomo tiến hành dự án theo đúng bản thiết kế cũ với chi phí thấp hơn, hoặc cùng với Sumitomo tiến hành dự án.

Tập đoàn cục 6 đường sắt còn hứa là sẽ bảo đảm hoàn toàn vấn đề tài chánh để dự án được thực hiện một cách…. nhanh nhất, trong khi vẫn giữ nguyên công nghệ từ phía Nhật.

Qua những hứa hẹn nói trên, người ta thấy ngay hai điều khoác lác của Bắc Kinh:

1/Sẵn sàng thầu với giả rẻ hơn Nhật Bản; nhưng dùng công nghệ tốt nhất không thua gì Nhật. Qua dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, người ta đã ngán ngẫm công nghệ lẫn trình độ quản lý dự án của Trung Quốc thì làm sao Bắc Kinh có thể xử lý tốt hơn những tồi tệ đã gây ra qua dự án ở miền Bắc mà không bút mực nào tả hết.

2/Biết CSVN đang kiệt quệ tài chánh nên Trung Quốc đã cố hành xử “tốt bụng” như hứa lo toàn bộ vấn đề tài chánh, kể cả việc trả tiền dùm cho Sumitomo cho thấy là Bắc Kinh đang có âm mưu lớn trong việc nhảy vào dự án Metro TP.HCM hiện nay. 

Đây là thủ đoạn vừa dằn mặt chính quyền TP HCM đã dám chê Tập đoàn cục 6 đường sắt Trung Quốc để nhận nhà thầu Sumitomo hồi năm 2012; vừa trắc nghiệm lòng trung thành của ông Trọng đối với phương Bắc hiện nay. 

Trong bối cảnh thoi thóp của nền kinh tế hiện nay, nhiều phần là Nguyễn Phú Trọng sẽ chỉ thị chính quyền TP. HCM phải bỏ rơi nhà thầu Sumitomo để chấp nhận nguồn tiền và sự thi công từ phương Bắc.

Rốt cuộc cả hai dự án Metro ở hai miền Nam - Bắc đều chịu chung số phận “bầm dập” của nhà tài trợ lẫn thi công từ Tập đoàn cục 6 đường sắt Trung Quốc mà sự an toàn của nó.. chỉ có trời biết!

Chừng nào mới “thoát trung” được? Chừng nào mới "thoát trung" được?

Theo facebook Lý Thái Hùng

 

Việt Nam Trung Quốc metro TPHCM