17191033 857282524414443 155145913370181701 n

TÔI ĐÃ NHẬN RA NÊN TẶNG HOA AI NGÀY 8/3

Không phải Mẹ, Vợ, Bạn Gái, Sếp - Nhân viên nữ .....Bởi:

Ngày 8/3 từ lịch sử của nó tới khi được Liên Hợp Quốc công nhận là ngày QTPN (1975), là ngày ghi nhận cuộc đấu tranh gian khổ cho sự tiến bộ về Quyền của Phụ nữ trong đời sống Kinh tế, Chính Trị Xã Hội.

Ngày này là ngày Nhân Quyền cho Phụ Nữ

Nó được bắt đầu bằng một cuộc diễu hành của 15.000 công nhân nữ, ở TP New York, năm 1908, đòi tăng lương, và các Quyền sống khác.

Vì thế nên nhân ngày này năm nay, tôi ao ước được tặng hoa cho: 

Chị Phạm Đoan Trang - nhà báo - người mà tôi đang có thể học hỏi được nhiều nhất - người mà việc đấu tranh đòi Dân Quyền, Nhân Quyền cho Nhân Dân Việt Nam có lẽ đang là lẽ sống cuộc đời chị.

Cô Cấn Thị Thêu - người đang ở trong tù, vì kiên trì việc đòi đất, bị chính quyền cướp dâng doanh nghiệp, cho bà con nông dân Dương Nội

Chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - Mẹ Nấm - đang ở trong tù vì bảo vệ quyền của những bà mẹ mất con trong đồn công an, bảo vệ quyền được sống trong môi trường xanh sạch cho người dân Nha Trang.

Chị Đỗ Thị Minh Hạnh - người đang chấp nhận bao hiểm nguy bủa vây, để tìm cách bảo vệ quyền lợi của công nhân Việt Nam.

Chị Trần Thị Nga - Hà Nam - người vào tù vì luôn tự nguyện bảo vệ những nạn nhân bị lừa, bị hại khi đi XKLĐ, và bóc mẽ bộ mặt xấu xa của chế độ, đang đày đoạ những người dân quê như chị.

Và rất nhiều những người phụ nữ đấu tranh vì quyền con người, quyền công dân khác nữa. Tôi ao ước được tặng hoa cho họ, như là tặng hoa bà Aung San Suu Kyi nhân ngày này vậy.

Ngày 08/03 hàng năm, từ nay trở đi, nếu có thể, tôi sẽ chỉ tặng hoa cho những người phụ nữ cao cả này. Vì chỉ thế, mới phù hợp và xứng đáng. 

Tôi ko muốn làm trò hình thức, chỉ 1 - 2 ngày trong năm cho phụ nữ VN. Giả tạo và vốn là một trò phân biệt đối xử tồi tệ với phụ nữ! Cái dường như chỉ còn tồn tại ở những nước độc tài man rợ như VN, TQ, Bắc Hàn.

Còn với Mẹ, hãy quan tâm chăm sóc, chứ ko phải là hoa quà, chỉ vào ngày 08/03, 20/10.

Với vợ, đừng tặng hoa 08/03, hãy tôn trọng, chăm sóc, và yêu thương. Hãy đừng đùn đẩy việc nhà, và đi chơi bời rượu bia gái gú quanh năm.

Với bạn - đồng nghiệp nữ - hãy luôn tôn trọng và đối xử công bằng, tử tế với họ. Thế tốt hơn nhiều, là trò giả tạo vào một ngày, vốn sai quy ước này.
---

Ảnh: T vừa tặng hoa chị Trang, người duy nhất, 8/3 năm nay

FB Nguyễn Anh Tuấn

 

Nguyễn Anh Tuấn