Vn 2017

TỔNG QUAN VỀ HIỆN TÌNH VIỆT NAM 2017.

Huynhngoctuan 1Năm 2017 đã qua đi nhưng nó đã để lại một di sản nặng nề mà trong một thời gian dài sắp tới chưa chắc đã hóa giải nổi. Xin điểm qua một số mặt nổi bậc.

Về Kinh tế:

Năm 2017 nhà cầm quyên cộng sản đã không đạt được chỉ tiêu tăng trưởng như kế hoạch đề ra là 6.7% mặc dù họ đã làm mọi cách để có được nó như tăng sản lượng khai thác dầu thô lên 1 triệu tấn so với kế hoạch để cứu vớt nền kinh tế đang trụt dốc bất chấp giá dầu thế giới giảm và đã chạm mốc giá khai thác, điều này chỉ làm thất thoát tài nguyên quốc gia chứ không mang lại lợi nhuận cho chế độ.

Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao nhà cầm quyền cộng sản lại quá đặt nặng chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đến như vậy mà không hề quan tâm đến mục tiêu tăng trưởng bền vững?

Xin trả lời là để biện minh cho sự độc tài toàn trị, vì đảng cộng sản vẫn dùng sự tăng trưởng kinh tế để biện minh cho chế độ độc tài, họ lý luận rằng để tăng trưởng kinh tế bền vững họ cần có sự “ổn định” chính trị!.

Cho nên nhà cầm quyền đã tăng tốc khai thác tài nguyên để đạt cho được chỉ tiêu tăng trưởng. 

Nhưng theo các chuyên gia kinh tế thì việc tăng thêm 1 triệu tấn dầu thô vào danh mục xuất khẩu, nhà cầm quyền vẫn không đạt được mục tiêu 6,7% và phải báo cáo láo về chỉ tiêu tăng trưởng của quý 3 năm 2017 để “làm đẹp” cho bản báo cáo cuối năm.

Điều đáng chú ý của năm 2017 này là áp lực trả nợ từ những năm trước của các tập đoàn kinh tế quốc doanh đã hút hết nguồn lực của quốc gia cho nên nhà cầm quyền bị dồn vào thế bị khủng hoảng ngân sách và một biện pháp thất nhân tâm được đem ra áp dụng là tăng thuế phí đối với xăng dầu và tất cả các mặt hàng và dịch vụ cơ bản, điều này đã dánh một đòn nặng vào túi tiền, vào cuộc sống của người dân vốn đã khánh tận làm dấy lên làm sóng bất bình chưa từng thấy trong xã hội.

Hệ thống ngân hàng Việt nam đang đối mặt với nguy cơ phá sản vì họ vừa là chủ nợ vừa là con nợ. Chủ nợ của các tập đoàn kinh tế quốc doanh thua lỗ nặng và của các ông trùm tư bản đỏ làm ăn phiêu lưu và cơ hội. Và là con nợ của người dân và của các tổ chức tín dụng quốc tế. Ngân hàng không thu được tiền lời và vốn từ các tập đoàn kinh tế quốc doanh thua lỗ và các ông trùm tư bản đỏ nợ như chúa Chỗm, nhưng phải trả tiền lời cho người gởi tiền và nợ quốc tế. Đó là lý do cho những lời đồn đoán là ngân hàng đang đối diện nguy cơ phá sản.

Năm 2017 này cũng là một năm khá đặc biệt khi giới tài xế đã vượt lên nổi sợ hãi và sự vô tâm với hiện tình đất nước, họ đã làm một cuộc cách mạng mà người dân gọi là “cách mạng tiền lẻ” để phản đối giới tư bản đỏ chủ các dự án BOT, làm cho các dự án BOT tê liệt buộc nhà cầm quyền phải huy động lực lượng công an đến đe dọa, đàn áp vì nhà cầm quyền lo sợ một hiệu ứng Domino làm phá sản các dự án BOT, nếu điều này xảy ra sẽ dẫn đến sự phá sản hệ thống ngân hàng vì các ông trùm BOT là con nợ khổng lồ của ngân hàng.

Đây sẽ là thảm họa cho chế độ nếu không can thiệp để cứu các dự án BOT.

Về Giáo dục:

Nền giáo dục theo kiểu “mì ăn liền” của chế độ cộng sản đã hoàn toàn bị phá sản khi hàng trăm ngàn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp vì trình độ chuyên môn không đáp ứng được yêu cầu của thị trường và số lượng quá nhiều so với khả năng tuyển dụng của nền kinh tế.

Cuối năm 2017 cũng xảy ra một hiện tượng “không giống ai” khi ông Tiến sĩ Bùi Hiền công bố công trình cải cách giáo dục bằng hệ thống chữ viết mới.

Đây là một ý tưởng vừa hoang đường vừa ngu xuẩn nên đã bị cộng đồng lên án dữ dội và Bùi Hiền cùng những người ăn theo đã bị xã hội “ném đá” tơi tả.

Hiện tượng Bùi Hiền là biểu hiện của sự khốn cùng và bế tắc của chế độ.

Về Quốc phòng- Ngoại giao:

Nhà cầm quyền cộng sản tiếp tục giữ thái độ nhu nhược hèn hạ, lệ thuộc trước những hành vi đe dọa lấn lướt, xâm phạm chủ quyền quốc gia của Trung cộng trên biển Đông.

Cái gọi là chính sách “đa phương hóa” của nhà cầm quyền cộng sản đã hoàn toàn thất bại khi họ không xác lập được mối quan hệ quốc tế rộng rãi và hiệu quả để bảo vệ chủ quyền quốc gia, đối phó với tham vọng của Trung quốc.

Cộng sản VN vẫn tự cô lập và bế tắc nên không tìm được giải pháp cho tương lai đất nước trước một cục diện quốc tế đầy bất ổn.

Nếu biển Đông có biến động thì chế độ cộng sản sẽ sụp đổ vì lòng dân đã ngập tràn  uất hận, đây là điều mà nhà cầm quyền lo lắng nhất nhưng không kiểm soát được cục diện.

Về Môi trường:

Năm 2017 môi trường biển VN tiếp tục bị đe dọa vì chất thải độc hại của các nhà máy nhiệt điện than tiếp tục bị đem chôn vùi xuống lòng biển, không khí cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng, đe dọa đến môi trường sống của người dân.

Nhưng năm 2017 này là một năm mà thiên tai đã để lại những hậu quả nặng nề nhất trong một thập niên qua.

Trận bão số 12 gây tàn phá lớn về vật chất và thiệt hại lớn về sinh mạng người dân.

Ảnh hưởng của cơn bão số 12 gây ra mưa lớn trên diện rộng đe dọa đến các hồ chứa nước, và để cứu tài sản của tập đoàn Điện lực Việt nam EVN, nhà cầm quyền đã bật đèn xanh cho phép các hồ thủy điện xả lũ, hậu quả là hàng trăm người dân bị nước cuốn trôi, hàng ngàn tỷ đồng tài sản của dân bị xóa sổ, nhưng nhà cầm quyền không hề chịu trách nhiệm, không hề xin lỗi và bồi thường, những người gây ra thảm họa cho dân cũng không hề bị trừng phạt .

Về Chính trị nội bộ:

Các phe cánh trong đảng cộng sản đang mâu thuẫn sâu sắc cho nên tiếp tục những cuộc thanh trừng và triệt hạ nhau, biểu hiện qua những vụ án tham nhũng bị phanh phui làm chấn động dư luận

Vụ Trịnh Xuân Thanh là một scandal đẩy cộng sản Việt nam vào thế khó xử nhất và lần đầu tiên trong lịch sử đảng cộng sản một ủy viên bộ chính trị bị ngưng chức và sau đó bị bắt giam là Đinh La Thăng.

Sự kiện hy hữu này làm giới phân tích tiên liệu cuộc đấu đá nội bộ sẽ không dừng lại ở đây mà còn có thể leo thang và sẽ đụng đến một nhân vật quan trọng hơn là Nguyễn Tấn Dũng.

Về Nhân quyền:

năm 2017 là một năm tồi tệ nhất về nhân quyền với số người bị bắt đã lên hàng chục người và những phiên tòa kiểu kangaroo làm dư luận bất bình, thế giới lên án.

Nhưng năm 2017 này cũng đánh dấu một bước trưởng thành ngoạn mục của xã hội Việt nam khi tiếng nói của cộng đồng mạng xã hội đã tác động mạnh và đã buộc nhà cầm quyền phải đảo chiều nhiều quyết định mất lòng dân.

Năm 2017 này cũng cho thấy xã hội Việt nam có nhiều thay đổi, nhất là trong giới trẻ đã bắt đầu có chuyển biến về nhận thức và lối sống. Khi ra đường người ta bắt gặp nhiều bạn trẻ tử tế hơn, đây là điều không hề nhìn thấy từ những thập niên trước.

Xã hội cũng có nhiều chuyển biến khi cái tốt, cái thiện đã xuất hiện thường xuyên hơn trong giao tiếp. Sự tuyên truyền đầu độc của chế độ đã trở nên mất hiệu lực khá nhiều khi người dân có được nguồn thông tin đa chiều, và người dân cũng đã bắt đầu khước từ những giá trị áp đặt của chế độ cộng sản.

Với chiều hướng như vậy, cho dù thế giới không có biến động lớn trong thời gian tới thì Việt nam cũng có nhiều hy vọng cho một sự thay đổi không tránh khỏi.

Cách mạng là từ nhân dân, khi người dân thức tỉnh thì cách mạng đã bắt đầu manh nha. Tiến trình này có thể nhanh, có thể chậm tùy thuộc vào chúng ta, nhưng là điều tất yếu.

Huỳnh Ngọc Tuấn.

Buôn Hô 24-12-2017